หมอถึงกับอึ้ง ผู้ป่วยเรื้อรัง ได้ยาซ้ำซ้อน ขอยาฟรีไปเรื่อย เตือนเสี่ยงอันตราย!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยารักษาโรค มีประโยชน์ แต่หากใช้ไม่ถูกต้องก็อาจทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ จึงมักมีคำเตือนในเรื่องการใช้ยาอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อดื้อยา หรือ ได้รับยาเกินปริมาณที่ต้องการจนเกิดอันตรายต่อร่างกายได้

โดยล่าสุด มีการแชร์ภาพจากสมาชิกเฟซบุ๊ก Preedee Turnmedix ซึ่งได้โพสต์ภาพที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งหลังจากผู้ป่วยมาพบแพทย์ ด้วยอาการปวดขา มึนเวียนหัว มีโรคเรื้อรัง โดยไม่รักษาอยู่ 2 โรงพยาบาล แต่ไม่ได้นำยามาด้วย แพทย์จึงให้นำยาที่กินอยู่มาให้ดู และกลายเป็นเรื่องที่น่าตกใจ

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “ผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายหนึ่ง มาตรวจด้วยอาการปวดขา มึนเวียนหัว มีโรคเรื้อรังรักษา 2 รพ. แต่ไม่นำยาใดๆมาเลย ด้วยความสงสัย จึงให้กลับบ้านไปนำยาที่ใช้ประจำมาให้ดู แล้วนี่คือสิ่งที่เห็น…. เห็นยาก็เวียนหัว ?? มียาทุกขนาน กว่า 40 รายการ และซ้ำซ้อน

โดยคุณหมอได้อธิบายถึงตัวยาที่คนไข้ได้รับ ว่าเป็นยาอะไรบ้าง พร้อมกับสรุปว่า “ทั้งหมดนี้ ผู้ป่วยบอกว่าไล่ทานบางตัว อยากทานตัวไหนก็ทาน อยากหยุดตัวไหนก็หยุด >>สาเหตุ อาจมาจากหลายอย่าง
———————-
โรงพยาบาล
1. สั่งจ่ายยาโดยไม่ได้สำรวจว่าผู้ป่วยทานยาใดอยู่บ้าง โดยเฉพาะผู้ป่วยไม่ได้นำยาที่ใช้เดิม มาให้ดู
2. ยาฟรี เท่าไหร่ก็จ่าย ขออะไรก็ให้ บางครั้งไม่จ่ายให้อาจถูกผู้ป่วยต่อว่า แม้อธิบายแล้ว โดยไม่ต้องคำนึงถึงมูลค่ายาที่ผู้ป่วยต้องจ่าย(ไม่ใช่คุณป้าท่านนี้นะครับ)
3. โรงพยาบาลรัฐเปลี่ยนยี่ห้อยาบ่อย บรรจุภัณฑ์ ไม่เหมือนเดิม ผู้ป่วยไม่รู้ ว่าเป็นยาตัวเดียวกัน
———————–
ผู้ป่วย
1. ไม่นำยาที่ใช้ประจำมาให้ผู้รักษาดู หรือนับเม็ดยาเดิมที่เหลืออยู่ (พฤติกรรมที่พบบ่อยของคนไทย อันตราย โอกาสยาซ้ำสูง)
2. Shopping doctor
——————————
# ได้ขออนุญาตผู้ป่วยและเบลอภาพเรียบร้อยแล้ว
.
>>หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วย รวมถึงผู้รักษา หากท่านใส่ใจยาของท่านที่มีอยู่ และเอามาให้แพทย์หรือเภสัชกรของท่านดูทุกครั้ง หรือหากท่านไปรักษาที่อื่นใด ก็ควรพกยาของท่านไปด้วย เพื่อประโยชน์และความปลอดภัยของตนเอง โรคของท่านที่ไม่หาย หรือมีอาการที่แย่ลง อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาก็เป็นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน