เปิดวิธีประหารนักโทษ ของเพชรฆาตนานาประเทศ ที่ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดวิธีประหารนักโทษ ของเพชรฆาตนานาประเทศ – ยังคงเป็นกระแสวิพากวิจารณ์หลักของผู้คนสังคมในขณะนี้ เกี่ยวกับกรณีนักโทษเด็ดขาดธีรศักดิ์ หลงจิ ถูกประหารชีวิตด้วยวิธีการฉีดยาหรือสารพิษให้ตายเป็นรายที่ 7 ของประเทศไทย และเป็นการประหารชีวิตนักโทษคนแรกในรอบ 9 ปีของไทย

“ข่าวสดออนไลน์” ได้รวบรวม วิธีการประหารชีวิตของนานาประเทศมานำเสนอ เพื่อให้ทราบว่าแต่ละประเทศ มีการประหารชีวิตอย่างไรบ้าง

การแขวนคอ (Hanging)

ข่าวสด เปิดวิธีประหารนักโทษ แต่ละประเทศ

การประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ

การแขวนคอเป็นวิธีการประหารชีวิตที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานตั้งแต่ในอดีต ปัจจุบันยังคงมีประเทศที่ใช้วิธีนี้ในการประหารชีวิตนักโทษมากว่า 50 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศแถบยุโรปและอเมริกา เช่น ประเทศเครือจักรภพ สหรัฐอเมริกา(บางรัฐ) แคนาดา ญี่ปุ่น อีรัก อีหร่าน อินเดีย ฯลฯ

ใช้หินขว้างให้ตาย

ข่าวสด เปิดวิธีประหารนักโทษ แต่ละประเทศ

การประหารชีวิตด้วยการปาหิน

การประหารชีวิตด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่แทบจะทรมานที่สุดในปัจจุบัน เพราะนักโทษจะต้องทนทรมานจากความเจ็บปวดอย่างช้าๆจนเสียชีวิตในที่สุด เป็นวิธีที่มักพบในกลุ่มประเทศที่กฎหมายมีความเกี่ยวข้องกับศาสนา ปัจจุบันยังมี 6 ประเทศที่ใช้วิธีนี้ในการประหารชีวิตนักโทษ ได้แก่ ปากีสถาน ซาอุดิอาระเบีย ซูดาน สหรัฐอาหรับเอมิเรดส์ อัฟกานิสถาน และอิหร่าน

ตัดหัว

ข่าวสด เปิดวิธีประหารนักโทษ แต่ละประเทศ

การประหารชีวิตด้วยการตัดหัว

การตัดหัวเป็นวิธีการประหารชีวิตที่ทารุณและทรมานที่สุด และนิยมใช้น้อยที่สุดเนื่องจากค่อนข้างเป็นวิธีที่ป่าเถื่อนและไร้มนุษยธรรม ยังคงหลงเหลือประเทศที่ใช้วิธีนี้ประหารชีวิตนักโทษเพียง 3 ประเทศคือ คองโก ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรดส์ (ซาอุดีอาระเบีย ประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดโดยใช้ดาบ)

การยิงเป้า (Shooting)

ข่าวสด เปิดวิธีประหารนักโทษ แต่ละประเทศ

การประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า

เป็นวิธีการประหารชีวิตที่ได้รับความนิยมกันมากในช่วงสงครามโลก นักโทษจะถูกมัดไว้ที่ลานประหารก่อนจะให้เพชรฆาตใช้ปืนยิงจนเสียชีวิต โดยมีเจ้าหน้าที่เรือนจำและแพทย์เป็นผู้ดูแลความเรียบร้อยในขณะประหาร วิธีนี้เคยใช้ประหารชีวิตนักโทษในประเทศไทย แต่ได้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 16) พ.ศ.2546 ให้เปลี่ยนเป็นการฉีดสารพิษแทน

การนั้งเก้าอี้ไฟฟ้า (Electric Chair)

ข่าวสด เปิดวิธีประหารนักโทษ แต่ละประเทศ

การประหารชีวิตด้วยการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า

การประหารชีวิตด้วยวิธีนี้อาจดูเหมือนกับเป็นวิธีการที่รุนแรง แต่จริงๆแล้วนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมายืนยันว่านักโทษจะไม่ทันรู้สึกเจ็บปวด เนื่องจากความต่างศักย์ของไฟฟ้าสูงถึง 2,000 โวลต์จะแล่นเข้าสู่สมองของนักโทษอย่างรวดเร็วจนตายในทันที ก่อนที่ร่างกายจะแสดงอาการกระตุกของกล้ามเนื้อออกมา โดยเรือนจำที่่ประหารชีวิตนักโทษด้วยวิธีนี้ที่แรกก็คือ เรือนจำออร์เบิร์นแห่งนครนิวยอร์ค แต่ต้องเสียค่าใช่จ่ายในการทำห้องและเก้าอี้ประหารสูงจึงไม่ค่อยได้รับความนิยม ประเทศที่ยังคงประหารชีวิตด้วยวิธีนี้ ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา (บางรัฐ) และฟิลิปปินส์

การเข้าห้องรมแก๊ส (Lethal Gas or Gas Chamber)

ข่าวสด เปิดวิธีประหารนักโทษ แต่ละประเทศ

ประหารชีวิตด้วยการรมแก๊ส

เป็นวิธีที่วิวัฒนาการมากจาการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า เนื่องจากอาชญาวิทยามีความเห็นว่าในกรณีที่นักโทษมีร่างกายแข็งแรงก็จะต่อต้านพลังงานไฟฟ้าได้นานกว่าจึงอาจจะรู้สึกทรมานได้ จึงคิดค้นรมแก๊สขึ้นมาแทนโดยเห็นว่าการประหารด้วยการรมก๊าซไนโตรเจนเป็นการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรม เพราะจะทำให้นักโทษตายแบบไม่ทรมาน ปัจจุบันมี 2 ประเทศที่ใช้วิธีนี้ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา และลิทัวเนีย

การฉีดยา (Injection)

ข่าวสด เปิดวิธีประหารนักโทษ แต่ละประเทศ

การประหารชีวิตด้วยการฉีดยาหรือฉีดสารพิษ

การฉีดยาหรือฉีดสารพิษ เป็นวิธีการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรมมากที่สุดและเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เพราะนักโทษจะไม่ได้รับความทรมานจะการประหารชีวิต

มีรายงานว่าในหลายๆรัฐของสหรัฐอเมริกา เช่น รัฐยูทาห์ ได้เปิดโอกาสให้นักโทษประหารเลือกวิธีการประหารชีวิตเอง ซึ่งนักโทษส่วงนมากก็เลือกที่จะถูกประหารชีวิตด้วยวิธีนี้ นอกจากนี้เว็บไซต์ deathpenaltyinfo ยังเปิดเผยอีกว่า ตั้งแต่ปี 2519 มีนักโทษในสหรัฐฯถูกประหารด้วยวิธีนี้ทั้งหมด 1,300 ราย

ล่าสุดมีรายงานว่า ปัจจุบันมีเพียง 56 ประเทศทั่วโลกที่ยังคงโทษประหารชีวิตเอาไว้ ขณะที่ 103 ประเทศได้ประกาศยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับทุกอาชญากรรม และอีก 30 ประเทศที่ได้ยกเลิกการบังคับใช้โทษประหารในทางปฏิบัติ โโยกระทรวงยุติธรรมระบุว่าจนถึงสิ้นปี 2560 มีนักโทษประหารทั้งหมด 510 ราย เป็นหญิง 94 รายและชาย 193 รายที่เป็นนักโทษเด็ดขาด
ที่มา : http://izismile.com / icreative

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน