ตะลึงคณะลูกขุนลงดาบประหารนักโทษเกย์ เพราะกลัวติดคุกตลอดชีวิตแล้วจะฟิน!

ตะลึงคณะลูกขุนลงดาบประหารนักโทษเกย์ เพราะกลัวติดคุกตลอดชีวิตแล้วจะฟิน!

ตะลึงคณะลูกขุนลงดาบประหารนักโทษเกย์ เพราะกลัวติดคุกตลอดชีวิตแล้วจะฟิน!

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. เว็บไซต์ข่าว เมโทร รายงานว่า นายชาร์ลส์ ไรนส์ นักโทษ ต้องหาคดีแทงพนักงานร้านโดนัทเสียชีวิต ถูกตัดสินประหารชีวิต โดยคณะลูกขุนลงความเห็นว่าเขาอาจมีความสุขกับการติดคุก เพราะว่านายชาร์ลส์เป็นเกย์ โดยลูกขุนบางส่วนออกมายอมรับว่า การตัดสินมีความอคติสูงมาก มีลูกขุนคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า “หากเขาเป็นเกย์ เราจะส่งไปในที่ที่เขาอยากไป”

นายชาร์ลส์ได้ก่อเหตุจับพนักงานร้านโดนัทมัดตัวและแทงจนเสียชีวิตในขณะที่กำลังปล้นร้าน ที่รัฐเซาท์ดาโกต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปีพ.ศ. 2532 แต่เมื่อวันก่อน ศาลสูงปฏิเสธการอุทธรณ์การประหารชีวิต ทำให้นายชาร์ลส์ได้รับการลงโทษ การตัดสินใจครั้งนี้สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้รณรงค์ที่มีความหลากหลายทางเพศ

บันทึกจากศาลเผยว่า ระหว่างช่วงการตัดสินโทษ ลูกขุนเขียนข้อความถามว่า ‘ควรรวมนายชาร์ลส์เข้ากับนักโทษปกติหรือ’ และมีลูกขุนอีกคนคิดเห็นว่า นายชาร์ลส์เป็นเกย์ จึงไม่ควรใช้ชีวิตที่เหลือกับผู้ชาย มีลูกขุนอีกคนออกความเห็นว่า หากลงความเห็นให้ นายชาร์ลส์ได้ถูกจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีการลดหย่อนโทษ เขาก็จะได้ไปในที่ที่เขาปรารถนา

ส่วนลูกขุนคนที่สามยืนยันว่า การพิจารณาคดีนี้มีการถกประเด็นเรื่องรักร่วมเพศ หลายคนรู้สึกรังเกียจ ทางทนายของนายชาร์ลส์กล่าวว่า อคติส่วนบุคคลไม่ควรส่งผลต่อระบบความยุติธรรมในอเมริกา

บทความก่อนหน้านี้เชื่อทำแล้วจะโชคดี ทัวร์จีน บุกวัด แปะสติ๊กเกอร์เละ ต้นไม้ เสาโบสถ์ไม่มีเว้น
บทความถัดไป‘วิชยา’หวดสมราคาคว่ำเวียดนามเข้าตัดเชือกเทนนิสสิงห์