โดรน นกสุดล้ำ แฝงตัวเสมือนจริง พร้อมตรวจการทั่วท้องฟ้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เว็บไซต์ข่าว ชางไห่อิสต์ รายงานว่า หน่วยงานรัฐบาลของประเทศจีนเริ่มใช้หุ่น โดรน สอดแนม ที่มีลักษณะเหมือนนกพิราบ โดยมันบินและสะบัดปีกได้เหมือนนกทั่วไป ช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทั้งหน่วยงานทหารและรัฐบาลในจีนกว่า 30 หน่วยงาน ใช้หุ่นโดรนนกพิราบในพื้นที่ 5 มณฑล มีรายงานเผยว่า เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ถูกเฝ้าระวังมากที่สุด ด้วยเหตุพิพาทเรื่องขอแบ่งแยกดินแดน

สำหรับหุ่นโดรนนกพิราบ ผู้พัฒนาได้สร้างซอฟต์แวร์ขั้นสูงให้ ‘นก’ พวกนี้บินได้สม่ำเสมอและสามารถถ่ายวิดีโอโดยไม่สะดุด อีกทั้งยังมีวิธีการบินที่เป็นธรรมชาติมาก จนนักวิจัยเรดาร์ต้องเร่งพัฒนาเครื่องมือสำหรับตรวจจับโดรนชนิดนี้ ในปัจจุบัน หุ่นโดรนนกพิราบยังไม่พร้อมใช้งานเชิงพาณิชย์ ด้วยเหตุที่พวกมันยังไม่สามารถเคลื่อนที่ในระยะไกลมากได้้และสามารถทนสภาพอากาศได้ต่ำ

นายซงปีเฟง หัวหน้าโครงการหุ่นโดรนนกพิราบกล่าวว่า ในอนาคตจะมีการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในหุ่นโดรนนกพิราบ เพื่อให้มันสามารถบินรวมกันเป็นฝูงในลักษณะที่ซับซ้อน ในขณะที่นกแต่ละตัวสามารถตัดสินใจด้วยตัวเองไปพร้อมๆกันได้ นอกจากนี้ ประเทศจีนมีแผนติดตั้งกล้องวงจรปิดกว่า 400 ล้านตัว ในอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งกล้วงสามารถตรวจจับใบหน้าพร้อมกับค้นหารถยนต์ บัตรประชาชนและตรวจสอบการเคลื่อนไหวในรอบ 1 สัปดาห์

หุ่น โดรน นก

จึงไม่น่าแปลกใจที่หุ่นโดรนนกพิราบเป็นหนึ่งในอนาคตที่ชาวจีนต้องประสบ เครือข่ายสอดแนมนี้มีจุดประสงค์นอกเหนือจากการหยุดอาชญากรรม พวกมันจะช่วยคาดการณ์ก่อนจะเกิดเหตุร้ายขึ้น ซึ่งตอนนี้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าของจีนถูกใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว มันได้จับกุมโจรที่งานคอนเสิร์ต เฝ้าระวังไม่ให้เด็กขี้เกียจเรียนในห้อง และสังเกตไม่ให้ผู้คนใช้กระดาษชำระเกินจากส่วนแบ่งที่กำหนด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน