หน่วยอนุรักษ์กังวล ‘ปูก้ามขน’ ระรานธรรมชาติ ชาวเน็ตอาสาตามกินเกลี้ยงถึงที่

ปู ก้ามขน เจอชาวเน็ตตามกิน ป้องกันระบบนิเวศเสียหาย

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. เว็บไซต์ข่าว ชางไห่อิสต์ รายงานว่า ชาวเน็ตจากประเทศจีนอาสาช่วยเหลือประเทศสหรัฐอเมริกา เรื่องปัญหาปูสายพันธุ์ที่อาจระรานระบบนิเวศได้ โดยการกิน ปู พวกนั้น จากเหตุเมื่อเดือนก่อนที่ สมิธโซเนี่ยน เอนไวโรเมนทัล เซ็นเตอร์ (SERC) ประกาศเตือนว่า ปูก้ามขนเริ่มปรากฏตัวขึ้นที่ตามชายฝั่งประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมันอาจสร้างอันตรายต่อสภาพแวดล้อมพื้นเมืองได้

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปูก้ามขนปรากฏตัวขึ้นจำนวนมากในแหล่งน้ำใกล้รัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งในแม่น้ำฮัดสัน และอ่าวเชสปีค ทำให้หน่วยงานSERC จัดการรณรงค์ในฤดูร้อนนี้ ผ่านสายด่าวนปูก้ามขน เพื่อให้ชางประมง นักตกปลา นักวิทยาศาสตร์ และหน่วยงานรัฐบาลที่พบเห็นปูสายพันธุ์นี้แจ้งเหตุ โดยปูก้ามขนถูกขนานนามว่าเป็น 1 ใน สัวต์ 100 ตัว ที่รุกรานสัตว์ท้องถิ่นมากที่สุด

ทั้งนี้ ปูก้ามขน ยังเป็นอาหารโปรดของชาวจีนอีกด้วย แต่มันเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม โดยมันทำให้ระบบน้ำอุดตันได้ง่าย รบกวนการประมง และเพิ่มการเซาะของดินในน้ำ ทำให้ชาวเน็ตจีนอาสาเดินทางมากินปูก้ามขนถึงประเทศอเมริกา มีชาวเน็ตคนหนึ่งให้ความเห็นว่า “อเมริกาควรเพิ่มวีซ่าคนกินปู สำหรับชาวจีน ถ้าคุณอยากให้เรากินจนมันสูญพันธุ์ ก็บอกมาได้เลย”

ก้ามขน ปู ระรานโลก

บทความก่อนหน้านี้เผยโฉมหมูป่าสปีคอิงลิชไฟแลบในถ้ำหลวง! ที่แท้เรียนเก่ง-สอบได้คะแนนดี
บทความถัดไปนาทีสุดช็อก! สาวกระเด็นตกรถสลบกลางแยก คนขับดึงสติหยุดรถหามส่งรพ.