สูญสัตว์ป่าอีก 1 ตัว! “หมีควายยักษ์” ถูกรถใหญ่ชนตาย กระดูกแตกละเอียดเต็มปาก ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กเผยว่าวันนี้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ก็เกิดเหตุรถยนต์ชนกระทิงป่าตายบริเวณถนนสายเดียวกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมีควายยักษ์ / เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 5 ก.ค. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 2 ว่า พบสัตว์ป่าถูกรถยนต์เฉี่ยวชนบนทางหลวงแผ่นดินสาย 304 ถนนกบินทร์บุรี-ปักธงชัย บริเวณช่วงหลักกิโลเมตรที่ 219+660 เขตรอยต่อระหว่าง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา กับ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

ที่เกิดเหตุเป็นเส้นทางเลียบผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น เขาใหญ่-ทับลาน พื้นที่โครงการก่อสร้างขยายทางหลวง 304 ตอน 3 ส่วน 2 โดยขยายเส้นทางหลักเดิม 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร พบซากหมีควาย เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม อายุ 12 ปี เสียชีวิตคาที่ บนไหล่ทางช่วงขาเข้าเขตจังหวัดนครราชสีมา

หมีควาย เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม อายุ 12 ปี เสียชีวิตคาที่

หมีควาย เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม อายุ 12 ปี เสียชีวิตคาที่

นายครรชิต เปิดเผยว่า เบื้องต้นสภาพซากหมีควายที่มีเศษกระดูกอยู่ในปาก สันนิษฐานถูกรถยนต์ขนาดใหญ่ ที่น้ำหนักมากเช่นรถบรรทุกหรือรถพ่วงพุ่งชนในระหว่างข้ามถนน เนื่องจากหมีตัวใหญ่มาก หากเป็นรถขนาดเล็กน่าจะมีผู้บาดเจ็บและรถยนต์จะพังเสียหายพอสมควร

อย่างไรก็ตามหลังชันสูตรพลิกศพตามกระบวนการ จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานร้องทุกข์ กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน เพื่อติดตามหาผู้ขับขี่รถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้สัตว์ป่าคุ้มครองเสียชีวิตต่อไป

หมีควาย เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม อายุ 12 ปี เสียชีวิตคาที่

หมีควาย เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม อายุ 12 ปี เสียชีวิตคาที่

ขณะที่ทางผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “บดินทร์ จันทศรีคำ” ได้โพสต์ลงกลุ่ม “ชมรมฅนรักสัตว์-ป่า” พร้อมระบุว่า “คอริดอร์” กับความหวัง ย้อนไปเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2558 กระทิงผืนป่าดงพญาเย็นถูกรถยนต์ชนเสียชีวิตขณะที่วิ่งข้ามถนนสาย 304 (กบินทร์บุรี – นครราชสีมา) ช่วงหลัก กม.ที่ 216 หมู่ที่ 4 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จนนำไปสู่การก่อสร้างคอริดอร์ หรือสะพานสัตว์ข้ามบนถนนสายนี้เพื่อป้องกันความสูญเสียและเชื่อมป่าฝั่งเขาใหญ่และทับลานให้กลับสมบูรณ์อีกครั้ง

และแล้ววันนี้ 5 ก.ค. 2561 บนถนนสาย 304 ที่กำลังเร่งมือก่อสร้าง “คอริดอร์ สะพานสัตว์ข้าม” ก็ต้องมาสูญเสียเจ้าหมีป่าทับลานขณะวิ่งข้ามถนนโดนรถยนต์ชนจนเสียชีวิตก่อนฟ้าสาง ซึ่งมันตรงกับวันที่ 5 ก.ค. เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ที่ต้องสูญเสียกระทิง สิ่งที่หวังในวันนี้จึงอยู่ที่ “คอริดอร์ หรือสะพานสัตว์ข้าม สาย304” ซึ่งเป็นความหวังจะช่วยลดการสูญเสียสัตว์ป่าและเชื่อมป่าเขาใหญ่กับทับลานเป็นทางเดิน

หลับให้สบายเถิดนะหมีป่าดงพญาเย็น 5 กรกฎาคม 2561

เฟซบุ๊ก "บดินทร์ จันทศรีคำ" ได้โพสต์ลงกลุ่มชมรมฅนรักสัตว์-ป่า

เฟซบุ๊ก “บดินทร์ จันทศรีคำ” ได้โพสต์ลงกลุ่มชมรมฅนรักสัตว์-ป่า

ที่มา : บดินทร์ จันทศรีคำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน