เรื่องเศร้าก่อนเขื่อนลาวแตก ชาวบ้านถูกนายทุนไล่ที่ ใครไม่ยอมถูกจับเข้าคุก !!

26 ก.ค. 2561 - 11:57 น.

เรื่องเศร้าก่อนเขื่อนลาวแตก ชาวบ้านถูกนายทุนไล่ที่ แถมจ่ายค่าชดเชยน้อยมาก ใครไม่ยอมถูกจับเข้าคุก ทุกข์ซ้ำที่อยู่ใหม่ยังทำกินไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรื่องเศร้าก่อนเขื่อนลาวแตก / เหตุการณ์เขื่อนเซน้ำน้อยแตกในประเทศลาว ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อประชาชนในพื้นที่อย่างมาก มวลน้ำมหาศาลไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน มีชาวบ้านสูญหาย และเสียชีวิตจำนวนมาก ภาพที่ผู้คนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนต้องหนีสุดชีวิต บางคนขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้าน บางคนยัดตัวอยู่ในเรือที่นั่งกันมาอย่างแออัด ทุกคนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว หลายคนสูญเสียคนรักไปกับกระแสน้ำ ซึ่งหลังเกิดเหตุหลายประเทศพยายามเข้าไปช่วยเหลือ เยียวยาผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้

มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลังเขื่อนแตก

อย่างไรก็ตาม ก่อนมีการสร้างเขื่อนเซน้ำน้อยนั้น ชาวบ้านในพื้นที่พยายามต่อต้านการก่อสร้างดัง แต่สุดท้ายเสียงของพวกเขาก็ไม่ดัง และมีพลังพอจะต้านการพัฒนาดังกล่าวได้

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Joseph Akaravong โพสต์เรื่องราวก่อนที่ชาวบ้านในพื้นที่สร้างเขื่อนจะถูกอพยพเป็นภาษาลาว โดย ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา (สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน) คณะมนุษยศาสาตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำมาโพสต์เผยแพร่เป็นภาษาไทยในเฟซบุ๊กส่วนตัว ความว่า

“หวังว่าพวกเขาทุกคนยังมีชีวิตอยู่ …”

เผยประชาชนถูกบังคับให้อพยพจากการสร้างเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย

หลังจากเขื่อนในโครงการเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยวิบัต เฟซบุ๊กของ Joseph Akaravong ได้เผยแพร่ข้อความพร้อมรูปภาพที่เผยให้เห็นถึงการที่ชาวบ้านถูกบีบบังคับให้อพยพเพื่อหลีกทางให้กับเขื่อนดังกล่าว โดยข้อความเคยมีการโพสต์มาก่อนหน้านี้แล้วเมื่อวันที่ 13 ก.พ.2560 มีข้อความดังนี้


ชาวบ้านที่เดือดร้อน

ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐในท้องถิ่น และเจ้าของโครงการได้มาบังคับให้ประชาชนมอบกรรมสิทธิ์ในที่ดินของพวกเขาให้กับโครงการ แต่ค่าชดเชยน้อยมากและที่ดินที่จะชดเชยให้เขาไม่สามารถเพาะปลูกได้

ประชาชนเหล่านี้ล้วนมีอาชีพเพาะปลูก ถ้าไม่มีที่ดินให้เพาะปลูกก็ไม่รู้จะต้องทำอะไรกิน แต่ทางเจ้าหน้าที่รัฐในท้องถิ่นและทางเจ้าของโครงการได้เอากฎหมาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่มาข่มขู่ประชาชน ถ้าใครไม่ยินยอมเซ็นโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินก็จะจับไปเข้าคุก

บ้านเมืองเรานี้มันมีแต่ป่าเถื่อน ถึงพวกมีอำนาจได้รวมหัวกับนายทุนเพื่อกดขี่ข่มเหงประชาชน ผู้ไม่มีทางสู้

หลายร้อยคนถูกไล่ที่

เรื่องนี้ได้ร้องเรียนไปยังสภาแล้ว แต่เรื่องก็เงียบ ไม่มีการแก้ไขอะไร และโจเซฟ (ผู้เขียน) ได้โทรไปยังสายด่วนรัฐบาลแล้ว เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับประชาชน แต่ยังไม่มีท่าทีอะไรจากท่านนายกรัฐมนตรี และเรื่องแบบนี้ก็ไม่มีสื่อมวลชนทางโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์และสื่อออนไลน์ใดๆ นำเสนอ เพราะเกรงกลัวอำนาจรัฐ มีแต่โจเซฟที่เรียกร้องให้กับประชาชน ถึงมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกดำเนินคดี แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะทนไม่ได้ที่จะเห็นประชาชนต้องถูกอำนาจป่าเถื่อนนี้กดขี่ข่มเหงอยู่แบบนี้
——-

ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ เขาได้โพสต์อีกว่า เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ตอนกำลังก่อสร้างก็ได้สร้างผลกระทบต่อประชาชน สร้างใกล้เสร็จแล้วก็ได้สร้างความเดือดร้อนมหาศาลให้กับประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรื่องเศร้าก่อนเขื่อนลาวแตก ชาวบ้านถูกนายทุนไล่ที่ ใครไม่ยอมถูกจับเข้าคุก !!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง