รับน้องพิเรนทร์ รุ่นพี่อ้าง น้องเต็มใจ อมลูกอม ปากต่อปากเม็ดเดียว 20 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS โพส์ภาพกิจกรรมรับน้อง ของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง โดยเป็นภาพขณะรุ่นพี่ สั่งรุ่นน้อง อมลูกอมเม็ดเดียวกันถึง 20 คน และให้ใช้วิธีส่งปากต่อปาก จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ และความอันตรายของการติดโรคที่มาจากสารคัดหลั่งในน้ำลายด้วยนั้น

ล่าสุดผศ.สมชาย เวชกรรม รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ หรือ มจพ. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ พบว่า กิจกรรมรับน้องที่เกิดขึ้น เป็นของนักศึกษา สาขาวิชาเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มจพ.

โดยทางมหาวิทยาลัย ได้เรียกรุ่นพี่ที่อยู่ในเหตุการณ์ จำนวน 5 คน และรุ่นน้อง จำนวน 6 คน มาสอบสวน ซึ่งรุ่นพี่ยอมรับว่า ได้กระทำพฤติกรรมดังกล่าวจริง ด้วยความคึกคะนอง ไม่ได้ไตร่ตรอง และไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งก่อนจะให้น้องได้อมลูกอม ด้วยวิธีส่งปากต่อปาก ได้สอบถามความสมัครใจของน้องแล้ว ไม่มีการบังคับ ซึ่งรุ่นน้องทุกคนยอมรับ และจากเหตุการณ์ครั้งนี้ รุ่นพี่ก็ได้มีการคุยกัน และเสนอเองว่า จะขอยุติการรับน้องของสาขานี้ทั้งหมด

ด้านรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ระบุว่า แม้นักศึกษารุ่นพี่ จะยอมรับว่ากระทำผิด แต่พฤติกรรมนี้ ถือว่าไม่เหมาะสม และที่ผ่านมามหาวิทยาลัยมีนโยบายชัดเจน ให้จัดกิจกรรมรับน้องอย่างสร้างสรรค์ เหมาะสม และไม่บังคับจิตใจรุ่นน้อง รวมถึงต้องจัดตามช่วงเวลาที่กำหนด และในสถานศึกษาเท่านั้น

ดังนั้นมหาวิทยาลัย จะลงโทษทางวินัย สั่งพักการเรียน นักศึกษารุ่นพี่ทั้ง 5 คน 1 ภาคเรียน โดยจะสรุปเรื่องนี้ และเสนอบทลงโทษ ต่อคณะกรรมการสอบวินัย ของ มจพ. ในเร็ว ๆ นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน