เชื่อว่าโลกนี้สวยงาม! คู่รักลาออกงาน มาปั่นจักรยานรอบโลก เจอ "ไอเอส" แทงดับ

17 ส.ค. 2561 - 12:13 น.

ไอเอส – คู่รักชาวอเมริกัน ลาออกจากงานเพื่อมาปั่นจักรยานรอบโลก ทว่ากลับถูกฆ่าตายด้วยน้ำมือของกลุ่มคนร้ายกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส จนเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

pluralist.com รายงานข่าวเมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคู่รักชาวอเมริกันที่เดินทางขี่จักรยานรอบโลก ถูกสังหารเสียชีวิตจากกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ซึ่งออกมายอมรับว่าอยู่เบื้องหลังในการฆาตกรรมสุดโหดนี้

รายงานระบุว่า เจย์ ออสติน และ ลอเรน เกแกน สองคู่รักชาวมะกัน ในวัยที่อายุยังไม่แตะ 30 ปี ตัดสินใจลาออกจากงานที่ วอชิงตัน ดีซี เพื่อเริ่มเดินทางรอบโลกด้วยการปั่นจักรยาน เพราะทั้งสองคิดว่ากำลังเสียเวลาชีวิตไปกับการทำงาน

“ผมเสียเวลาในแต่ละวันไปกับการนั่งหน้าจอสี่เหลี่ยม และต้องพลาดชมพระอาทิตย์ตก พายุรวมถึงสายลมที่พัดผ่านไปโดยไม่ได้รับรู้ใดๆ” ออสติน โพสต์เผยก่อนจะยื่นใบลาออก

ทั้งคู่ตัดสินใจออกเดินทางและบันทึกเรื่องราวผ่านโซเชียลมีเดียเป็นเวลานานนับปีก่อนจะเกิดโศกนาฏกรรมดังกล่าวขึ้น

เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ ออสติน และ เกแกน กำลังรวมกลุ่มขี่จักรยานกับเพื่อนนักปั่นชาว สวิสเซอร์แลนด์ และ เนเธอร์แลนด์ รวม 4 คน ในประเทศทาจิกิสถาน ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าพื้นที่ดังกล่าวมีกลุ่มก่อการร้าย ไอเอส แฝงตัวอยู่

รถยนต์คันหนึ่งได้พุ่งเข้าชนทั้ง 4 ที่ปั่นจักรยาน ก่อนที่มีชาย 5 คนลงจากรถกระหน่ำแทงทั้ง 4 คนจนเสียชีวิต สองวันต่อมากลุ่ม ไอเอส เผยแพร่วิดีโอแสดงให้เห็นชายกลุ่มเดียวกันนั่งอยู่หน้าธง ไอเอส อ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าวพร้อมประกาศจะฆ่าพวก “ไร้ศรัทธา”


ทั้งนี้จากข้อความในโซเชียลมีเดียของทั้งคู่ แสดงให้เห็นการได้พบปะกับคนแปลกหน้าที่มีน้ำใจไมตรีและพยายามสื่อสารให้เห็นว่าโดยเนื้อแท้แล้วมนุษย์นั้นเป็นคนดี ระหว่างเดินทาง

“หากคุณอ่านหนังสือพิมพ์ และคุณถูกชักนำให้เชื่อว่าโลกนั้นกว้างใหญ่และน่ากลัว และผู้คนถูกเล่าว่าไม่สามารถไว้ใจได้ ผู้คนนั้นเลวเป็นปีศาจ” ออสติน เผย ก่อนถูกฆ่า

“ผมไม่เชื่อหรอก ปีศาจเป็นเพียงความเชื่อที่เราสร้างขึ้น เพื่อจัดการกับความยุ่งยากที่เกิดขึ้นกับเพื่อนมนุษย์ ที่ให้คุณค่าและความเชื่อมุมมองที่ต่างจากเรา มนุษย์ส่วนใหญ่เป็นคนดี บางครั้งอาจเห็นแก่ตัวบ้าง ใจแคบบ้าง แต่เป็นคนดี ใจกว้างและมีเมตตา”

อย่างไรก็ตาม ในโลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การเสียชีวิตดังกล่าว เกิดขึ้นด้วยความโง่เขลาและการขาดการวางแผนที่ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชื่อว่าโลกนี้สวยงาม! คู่รักลาออกงาน มาปั่นจักรยานรอบโลก เจอ "ไอเอส" แทงดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง