Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ชีวิตรันทด! สาวหนักแค่ 25 กิโลกรัม ป่วยรุมเร้าจนความจำเสื่อม ลืมตัวเองไป 3 ปี

22 ส.ค. 2561 - 17:40 น.

อนอเรกเซีย ทำพิษหญิงสาว ร่างกายพัง จิตใจย่ำแย่ หวิดตายความจำหาย 3 ปี

อนอเรกเซีย - เมื่อวันที่ 21 ส.ค. เว็บไซต์ข่าว ซีทีจีเอ็น รายงานว่า เสี่ยวเคี่ยน อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยชาวจีน ซึ่งป่วยเป็นโรคอนอเรกเซีย นอนป่วยโคม่านาน 2 เดือน และเพิ่งฟื้นขึ้นเมื่อวันที่ 20 ส.ค. แพทย์เผยว่าเธอไม่สามารถจำอะไร ได้สักอย่างตั้งแต่ 3 ปีก่อน และการที่เธอรอดชีวิตก็เป็นปาฏิหาริย์อย่างมาก เนื่องจากสมองของเสี่ยวเคี่ยน เปราะบางในระดับเดียวกับผู้สูงวัย

เมื่อเสี่ยวเคี่ยนถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในมณฑลเห่อยหลงเจียง ประเทศจีน เธอประสบสภาวะสมองเจ็บปวดและมีปัญหาผิวหนัง อีกทั้งเธอมีน้ำหนักแค่ 25 กิโลกรัม โดยมีการสันนิษฐานว่า เธออดอาหารให้ตายตั้งแต่สามปีก่อน เธอกังวลเรื่องน้ำหนักตั้งแต่เด็ก ซึ่งน่าจะมีจากการเลี้ยงดูของแม่ จนถึงช่วงเข้ามหาวิทยาลัย เธอก็ยิ่งมีปัญหาเรื่องความมั่นใจรุนแรงยิ่งขึ้น

เสี่ยวเคี่ยนอับอายที่เธอหนัก 55 กิโลกรัม ในขณะที่มีส่วนสูงแค่ 167 เซนติเมตร ทำให้เธอปลีกวิเวกตัวเองจากเพื่อนและคนรอบตัว ครั้งหนึ่ง มีพนักงานที่คณะของเธอ ทักว่าเสี่ยวเคี่ยนมีน้ำหนักมากขึ้น มันยิ่งตอกย้ำให้เธอรู้สึกแย่ขึ้นไปอีก เธอจึงเริ่มกินอาหารแค่วันละ 1 มื้อ นอกจากนี้ เธอออกกำลังกายอย่างหนัก และฝึกอาเจียนอาหารเพื่อลดแคลอรี่ที่ได้รับให้เหลือน้อย

ตลอดเวลาสามปี เสี่ยวเคี่ยนลดน้ำหนักไป 30 กิโลกรัม ซึ่งทำให้เธออ่อนแอจนยากลำบากในการเดิน และผิวหนังติดเชื้อจนมีรอยแดงขึ้นทั่วร่างกาย เมื่อเธออ่อนแอกว่าจะไปโรงพยาบาลได้ แม่ของ เสี่ยวเคี่ยนจึงถ่ายรูปไปให้แพทย์ดูแทน แพทย์แซ่หยาน กล่าวว่า "ผมตกใจกับรูปมาก ตอนแรกนึกว่าเด็กสาวมีโรคเกี่ยวกับเลือดร้ายแรง"

แพทย์หยาน บอกให้ปแม่ของเสี่ยวเคี่ยน นำตัวเธอมาที่โรงพยาบาลทันที เบื้องต้น เสี่ยวเคี่ยน มีโรคอนอเรกเซีย ขาดสารอาหาร และอวัยวะทำงานผิดปกติ เธอมีดัชนีมวลร่างกายไม่ถึงครึ่งหนึ่งของมาตรฐาน ต่อมา แพทย์หยานพบว่าเสี่ยวเคี่ยนกินอาหารวันละ 400 แคลอรี่ จากปริมาณที่แนะนำ 2,000 แคลอรี่ แม้เสี่ยวเคี่ยนจะเข้ารับการรักษา เธอปฏิเสธการกินอาหาร เพราะกลัวจะอ้วนขึ้น

จากนั้น เธอเกิดอุบัติเหตุล้มหัวฟาดพื้น ทำให้เลือดคั่งในสมอง แพทย์ทำการผ่าตัดสองครั้งเพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย โดยเส้นเลือดในสมองเปราะบางมากจากสารอารที่ไม่เพียงพอ เสี่ยวเคี่ยนหมดสติไปนานกว่า 40 วัน ทำให้แพทย์คาดการณ์ว่าเธอจะนอนเป็นผักปลาตลอดชีวิต

พังมาก อนอเรกเซีย ชีวตแหก

แต่แล้ว เสี่ยวเคี่ยน ฟื้นขึ้นเมื่อปลายเดือนเดือนมิ.ย. โดยเธอขอกินอาหารเป็นสิ่งแรก ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนมาก สาเหตุหนึ่งเพราะเธอจำช่วงชีวิตที่อดอาหารไม่ได้เลย หนึ่งเดือนต่อมา เธอมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 10 กิโลกรัม และมีสภาพจิตใจดีขึ้น โดยเคสของเสี่ยวเคี่ยนสร้างการถกในโลกออนไลน์เกี่ยวกับโรคการกินอาหาร สุขภาพและความสวยงามในยุคปัจจุบัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชีวิตรันทด! สาวหนักแค่ 25 กิโลกรัม ป่วยรุมเร้าจนความจำเสื่อม ลืมตัวเองไป 3 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง