หนุ่มตาบอดนักเดินทาง ผู้สร้างแรงบันดาลใจ จากหัวใจที่ไม่เคยหยุดอยู่กับที่

22 ส.ค. 2561 - 18:34 น.

หนุ่มตาบอดนักเดินทาง ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก จากหัวใจที่ไม่เคยหยุดอยู่กับที่ แม้ดวงตาจะมองไม่เห็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนุ่มตาบอดนักเดินทาง – 22 ส.ค.เพจ People’s Daily, China รายงานข่าว นายเซา หนุ่มตาบอดนักเดินทาง วัย 40 ปี เจ้าของวลีเด็ด “ผมไม่สามารถมองเห็นโลกได้ งั้นให้โลกเห็นผมแล้วกัน” ได้กลายเป็นผู้ชายอีกคนหนึ่งที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนหลายล้านคนบนโลกใบนี้ได้ ด้วยความไม่ย่อท้อต่อชะตาชีวิตที่ต้องเป็นผู้พิการทางสายตาและเลือกที่จะทำตามความฝันในการเที่ยวรอบโลกของตัวเอง แม้เขาจะมองไม่เห็นโลกเลยก็ตาม

People’s Daily, China

หลายๆครั้งที่นายเซาต้องพบกับเสียงหัวเราะและคำเย้ยหยันจากผู้คน ขณะที่เขาเดินทางไปท่องเที่ยวในแต่ละที่ทั่วโลก เพียงเพราะเขาเป็นคนตาบอด แต่นั่นก็ไม่อาจหยุดให้เขาทำในสิ่งที่รักได้ นายเซาเคยเดินทางไปท่องเที่ยวแล้วกว่า 35 ประเทศจาก 6 ทวีปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่การพิชิตยอดเขาคิลิมันจาโรภูเขาไฟยอดเดี่ยวที่สูงที่สุดในโลก และเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกาก็ตาม


People’s Daily, China

ย้อนกลับไปในวัยเด็ก นายเซาต้องกลายเป็นผุ้พิการทางสายตาตั้งแต่เขาอายุได้เพียง 8 ขวบจากอุบัติเหตุรถชน ทำให้เขาต้องทำงานเป็นพนักงานร้านนวดด้วยคนตาบอดแต่เด็ก แต่เขาก็มีความฝันว่าอยากจะไปเที่ยวเมืองอื่นๆหรือประเทศอื่นๆดูบ้าง เขาจึงเริ่มออกเที่ยวต่างประเทศเป็นครั้งแรกในปี 2012 ซึ่งในตอนนั้นนายเซาใช้เวลาท่องเที่ยว 24 วันไปกับการท่องเที่ยวในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ กัมพูชา, ไทย, เวียดนาม และลาว

หนุ่มตาบอดนักเดินทาง

People’s Daily, China

จากนั้นนายเซาก็ค้นพบเป้าหมายในชีวิตใหม่ เขากลายเป็นหนุ่มนักเดินทางตัวยงที่เที่ยวมาแล้วกว่า 35 ประเทศทั่วโลก ด้วยสกิลการใช้ภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่วทำให้เขารู้จักเพื่อนนักเดินทางมากมาย จนกลายเป็นหนุ่มตาบอดชาวจีนคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขาคิลิมันจาโรได้สำเร็จ

“บางครั้งสิ่งที่น่ากลัวที่สุด ก็คือการกลัวตัวเอง ถ้าคุณคิดว่าสามารถทำอะไรสักอย่างได้ แสดงว่าคุณต้องทำได้ อย่างเช่นการปีนเขา บางคนยอมแพ้ตั้งแต่ครึ่งทางเพราะพวกเขารู้สึกเหนื่อย แต่ผมจะไม่หยุดจนกว่าผมจะไปถึงยอดเขา”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มตาบอดนักเดินทาง ผู้สร้างแรงบันดาลใจ จากหัวใจที่ไม่เคยหยุดอยู่กับที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง