คนพม่าผวา! 10 ปี เขื่อนผุด 69 แห่ง หวั่นซ้ำรอยภัยพิบัติเขื่อนแตกลาว

AFP
AFP

คนพม่าผวา! 10 ปี เขื่อนผุด 69 แห่ง หวั่นซ้ำรอยภัยพิบัติเขื่อนแตกลาว  

จากกรณีเขื่อนที่ประเทศพม่าชำรุด ทำให้น้ำล้นไหลเข้าท่วมเขตพะโค พื้นที่ตอนกลางของประเทศ ส่งผลกระทบให้ชาวบ้านหลายพันคนเดือดร้อน นอกจากนี้น้ำจากเขื่อนยังท่วมปิดทางหลวง ระหว่างนครย่างกุ้ง และนครมัณฑะเลย์ เมืองสำคัญ 2 เมืองของพม่า

(อ่าน : พม่าเขื่อนแตก! ชาวบ้านอพยพวุ่น สะพานขาด-ทางหลวงท่วมปิดทางย่างกุ้ง-มัณฑะเลย์)

ล่าสุด นางสาวเพียรพร ดีเทศน์ ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์ ประเทศไทยและพม่า องค์กรแม่น้ำนานาชาติ ให้ความเห็นกับเรื่องดังกล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์เขื่อนชลประทานแห่งหนึ่ง เกิดชำรุด ทำให้มีน้ำล้นเขื่อนไหลลงท่วมเมือง Swar และหมู่บ้านใกล้เคียงอีก 2 แห่ง โดยการสร้างเขื่อนที่พม่าส่วนใหญ่เป็นเขื่อนชลประทานและใช้ผลิตไฟฟ้า ขณะนี้มีเขื่อนในพม่ามีทั้งหมด 29 เขื่อน ผลิตไฟฟ้าได้ 3,298 เมกะวัตต์ เทียบเท่าครึ่งหนึ่งของประเทศพม่า ตลอดระยะมากกว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีการผลักดันให้สร้างเขื่อนถึง 69 เขื่อนด้วยกัน

REUTERS

โดยโครงการเขื่อนที่เสนอให้ก่อสร้าง ส่วนมากจะอยู่บนแม่น้ำสายใหญ่ๆ ในเขตที่มีการสู้รบกับกองกำลังชาติพันธุ์ อาทิ โครงการเขื่อนมิตส่ง แม่น้ำอิรวดี ในรัฐคะฉิ่น โครงการเขื่อนมายตง และฮัตจี บนแม่น้ำสาละวิน แต่ตลอดเวลาก็มีการคัดค้านจากชาวบ้าน เนื่องจากกลัวในเรื่องของผลกระทบที่เกิดขึ้น ทั้งในด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม ส่วนมากเป็นเขื่อนเพื่อผลิตไฟฟ้าเพื่อการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะไทยและจีน

ทั้งนี้จากกรณีที่เขื่อนลาวแตกจนเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ ทั้งการสูญเสียทรัยพ์สิน และการเสียชีวิตเกิดการสูญหาย หลังจากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ทำให้คนในประเทศพม่าหันมาสนใจเรื่องเขื่อนกันเพิ่มมากขึ้น พวกเขารู้สึกตื่นตัวและกังวลในเรื่องของผลกระทบของการสร้างเขื่อนอย่างมาก

REUTERS
AFP

 

บทความก่อนหน้านี้ม้าเหล็กขยี้ หนุ่มนิรนาม กระโดดให้รถไฟชน ร่างแหลก ตายสยองคาราง บ้านภาชี (คลิป)
บทความถัดไปเปิดใจสาวแม่ลูกอ่อน เจอ ผ้าก๊อซ ในช่องคลอด เผยเหตุที่ต้องโพสต์เฟซบุ๊ก