แบนแมว ทางการห้ามเลี้ยงแมวในหมู่บ้านอีก แจงเป็นอันตรายต่อสัตว์ท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แบนแมว – เมื่อวันที่ 29 ส.ค. เว็บไซต์ข่าว บีบีซี รายงานว่า หมุ่บ้านโอเมาอิ ทางชายฝั่งใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ วางแผนป้องกันสัตว์ป่าท้องถิ่น โดยการแบนแมวบ้านทุกตัว โครงการนี้ถูกนำเสนอผ่านหน่วยงานสิ่งแวดล้อม ผู้ครอบครองแมวในโอเมาอิทุกคนจะต้องฝังไมโครชิปในแมวและขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานท้องถิ่น

หลังจากแมวที่เลี้ยงไว้เสียชีวิต คนเลี้ยงแมวก็ไม่สามารถเลี้ยงเจ้าเหมียวเพิ่มได้อีก เนื่องจากมีรายงานว่า แมวทำให้นกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตายปีละหลายพันล้านตัว ด้านดอกเตอร์ปีเตอร์ มาร์รา หัวหน้าสถาบันนกอพยพสมิธโซเนี่ยน ได้เขียนงานวิจัยและหนังสือเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยเขายืนยันว่า ตัวเองไม่ได้ต่อต้านแมวหรือการเลี้ยงแมว

ปีเตอร์ให้สัมภาษณ์ว่า “แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่วิเศษ แต่เราไม่ควรให้มันเดินเพ่นพ่าน นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด” ในโอเมาอิ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า แมวมักไปก่อกวนนก แมลง และสัตว์เลื้อยคลานในพื้นที่ มาตรการนี้จึงเหมาะสมที่สุดแล้ว สำหรับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม จะได้รับใบแจ้งเตือน ซึ่งทำให้มีสิทธิ์ถูกริบสัตว์เลี้ยงไปได้

นอกจากในหมู่บ้านโอเมาอิ การถกเถียงเรื่องประชากรแมวและระบบนิเวศเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไป นักวิทยาศาสตร์อนุรักษ์ได้เตือนถึงผลกระทบของแมวป่าและแมวบ้านต่อระบบนิเวศของโลก ซึ่งแมวติดโผหนึ่งในสัตว์ 100 สปีชีส์ ในโลกที่ก่อกวนสัตว์ท้องถิ่น ปีเตอร์เผยว่า แมวมีส่วนทำให้สัตว์ 63 สปีชีส์ได้สูญพันธ์ไป จึงคิดว่าสถานการณ์อยู่เหนือการควบคุม

แหกมาก แบนแมว แรงจริง

ปีเตอร์ยังเชื่ออีกว่าผู้รักแมวทั่วโลก ควรเปลี่ยนระบบความคิดต่อสัตว์โลก ซึ่งเขาเชื่อว่าแมวควรได้รับการควบคุมในสภาพแวดล้อมปิด แล้วใส่ที่ล่ามคอ โดยปัญหานี้เริ่มต้นมาจากคนเป็นหลักที่ให้ความสำคัญกีบแมวมาก มีการประมาณคร่าวๆว่า มีแมวทั้งหมด 86 ล้านตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา เฉลี่ยแล้วเป็น 1 ใน 3 ของแต่ละครัวเรือน ด้านชาวบ้านในโอเมาอิรู้สึกต่อต้านและไม่เห็นด้วยกับมาตรการแบนแมว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน