Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

งงกันหมด! สิงโตทะเลเบื่อชายหาด ขึ้นมาเดินเล่นบนถนน-ทัวร์บ้านคน หลายวัน ไม่ยอมกลับ

6 ก.ย. 2561 - 18:04 น.

งงกันหมด! สิงโตทะเลเบื่อชายหาด ขึ้นมาเดินเล่นบนถนน-ทัวร์บ้านคน หลายวัน ไม่ยอมกลับ

เดลี่เมล รายงานว่า ที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ รัฐอะแลสกา สหรัฐอเมริกา สิงโตทะเล ตัวหนึ่งขึ้นมาเดินท่องเที่ยวบนถนนอยู่ถึง 4 วัน ก่อนจะต้องกลับไปในที่สุดเพราะมีภาวะขาดน้ำและหิวโซ สิงโตทะเลนักผจญภัยถูกพบครั้งแรกโดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมื่อเวลาประมาณ 2.00 น. วันที่ 31 ส.ค.

สิงโตทะเล

สิงโตทะเล เที่ยวบ้านคน

คนขับรถคนหนึ่งได้บันทึกวิดีโอที่สิโตทะเลเดินทางอยู่บนถนนมืดๆ ได้และรีบแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ให้มาดู องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ NOAA เครือข่ายช่วยเหลือสัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยดับเพลิง พยายามจะพามันกลับไปที่ทะเลเมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา

สิงโตทะเล

สิงโตทะเล สำรวจรถ

เดฟ มิลเลอร์ หัวหน้าหน่วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิง กล่าวว่า มันห่างจากน้ำทะเลมาก และตะลอนไปหลายที่ ก่อนที่ในที่สุดมันก็ตัดสินใจเข้าป่า ต่อมา ช่วงบ่ายของวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา เจ้าสิงโตทะเลอยู่เงียบๆ เพื่อพักผ่อน นายมิลเลอร์กล่าวว่า “คุณคงไม่ต้องการทำให้มันเครียดเกินไป”

สิงโตทะเล

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ต้อนสิงโตทะเลกลับชายฝั่ง

วันที่ 2 ก.ย. นักวิทยาศาสตร์ได้ทวีตถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า NOAA ได้ขอประชาชนอย่าเข้าไปรบกวนเจ้าสิงโตทะเลเพื่อไม่ให้มันเกิดความเครียด และเพื่อความปลอดภัยของตัวประชาชนเอง กระทั่งวันที่ 3 ก.ย. ทีมอาสาช่วยเหลือได้ตัดสินใจจะนำเจ้าสิงโตทะเลกลับไปยังชายฝั่ง สัตวแพทย์ได้ใช้ลูกดอกยาสลบยิงสิงโตทะเล เมื่อมันสลบจึงนำมันขึ้นไปยังด้านหลังรถกระบะ สิงโตทะเลตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้ และน้ำหนักราว 770 กิโลกรัม ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายมันได้โดยสะดวก

สิงโตทะเล

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ฉีดน้ำพรมร่างกายของสิงโตทะเล

จูลี สปีเกิล โฆษกของ NOAA กล่าวว่า สิงโตทะเลได้รับยากล่อมประสาท และถูกพาไปที่ทะเลอย่างระมัดระวัง โดยก่อนหน้านี้ได้พยายามจะโน้มน้าวและนำทางให้สิงโตทะเลเดินทางตรงไปยังทะเล ซึ่งมันได้ผลจนกระทั่งมันเดินไปถึงถนน เจ้าสิงโตทะเลก็วกกลับไปเข้าไปในป่า

สิงโตทะเล

ตำรวจเข้าร่วมพาสิงโตกลับชายฝั่ง

สิงโตทะเลได้รับอาหารจำพวก ปลาค็อด เฮอริง แซลมอน รวมถึงหมึก ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยพ่นน้ำบนร่างกายของสิงโตทะเล ทั้งยังบันทึกและเผยแพร่วินาทีที่เจ้าสิงโตทะเลกลับไปยังทะเลอีกด้วย

สิงโตทะเล

ภาพขณะสิงโตทะเลก็กลับชายฝั่ง

ชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวรู้สึกมีความสุขที่การช่วยเหลือสิงโตทะเลเป็นไปได้ด้วยดี ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าทำไมสิงโตทะเลถึงเดินทางออกมาไกลจากชายฝั่งขนาดนี้

สิงโตทะเล

สิงโตทะเลกลับลงน้ำในที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ งงกันหมด! สิงโตทะเลเบื่อชายหาด ขึ้นมาเดินเล่นบนถนน-ทัวร์บ้านคน หลายวัน ไม่ยอมกลับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง