นักวิจัย ม.เกษตรเจ๋ง ค้นพบ แคบหมูสูตรใหม่ อบไมโครเวฟ รสชาติดี-ไขมันน้อย

แคบหมูสูตรใหม่– เฟซบุ๊กเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว เผยแพร่ข้อมูลของนักวิจัย ม.เกษตรศาสตร์ ที่คิดค้นการทำแคบหมูโดยใช้ไมโครเวฟ ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และทำให้แคบหมู กลายเป็นอาหารที่มีไขมันน้อยลง เหมาะกับเทรนรักษาสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า

นักวิจัยไทยค้นพบการทำแคบหมูโดยใช้เตาอบไมโครเวฟ

เรื่องน่าสนใจในการทำแคบหมูด้วยเตาอบไมโครเวฟ จากงานวิจัยของ ม.เกษตรศาสตร์ ที่หน้าตาดูดีไม่แพ้สูตรทอด แต่ประหยัดน้ำมันและดีต่อสุขภาพมากกว่าการทอด ที่มักจะทอดซ้ำในน้ำมันดำปี๋อ่ะครับ (ไม่ได้เกี่ยวกับแคลอรีที่ลดลงแต่อย่างใดนะครับ)

แคบหมูสูตรใหม่

แคบหมูสูตรใหม่

โดยที่สูตรที่ให้รสชาติและความกรอบที่น่าพึงพอใจที่สุด (ในรูป c แบบปกติ และรูป f ที่เป็นภาพขยาย) ได้จากการนำหนังหมูมาต้มในน้ำเกลือ 3% ในหม้อหุงข้าวที่อุณหภูมิ 97 ?C นาน 40 นาที ซึ่งในขั้นตอนนี้จะเป็นการปรุงรสเค็มและแปลงสภาพคอลลาเจนในหนังหมูให้กลายเป็นเจลาตินด้วยความร้อนนะครับ

หลังจากนั้นก็นำมา อบให้แห้ง เป็นเวลา 5 ชั่วโมง (หรืออาจจะประยุกต์ตากแดดจัดๆสัก 1 วันเต็มๆก็ได้) เพื่อให้หนังหมูนั้นคายความชื้นออกมากที่สุด เวลาอบไมโครเวฟจะได้ไม่ประทุอย่างรุนแรงนะครับ

วิจัยแคบหมู ของม.เกษตร

วิจัยแคบหมู ของม.เกษตร

แล้วจัดการ อบให้พอง ในเตาอบไมโครเวฟที่ 1200 W นาน 3 นาที (น่าเสียดายที่เตาอบไมโครเวฟปกติเกรดธรรมดานั้นตั้งค่าได้สูงสุด 800 W เท่านั้น) ซึ่งถ้าใช้เตาอบไมโครเวฟแค่ 800 W ก็ควรต้องปรับเวลากันใหม่ ซึ่งแอดว่าคงไม่เกินความสามารถของลูกเพจแน่ๆ

#เผลอๆจะสามารถนำไปประยุกต์ทำหมูกรอบได้ด้วย
#หรือจะทำหมูกระจกก็ได้
#ลองปรับสูตรจากสูตรเริ่มต้นกันดูนะครับ

งานวิจัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน