Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ต.ค. 2563

บันทึกของเจ้านาย! ลูกน้องหลายคน กลายเป็น ซิงเกิ้ลมัม บ้าวัตถุ-ไว้ใจคนผิด

24 ก.ย. 2561 - 17:18 น.

บันทึกของเจ้านาย! ลูกน้องหลายคน กลายเป็น ซิงเกิ้ลมัม บ้าวัตถุ-ไว้ใจคนผิด

บันทึกของเจ้านาย! ลูกน้องกลายเป็น ซิงเกิ้ลมัม สมาชิกหมายเลข 4609424 เว็บไซต์พันทิป ได้ตั้งกระทู้ "วงเวียนชีวิต...ลูกน้องผม..ที่ผมเฝ้าจดบันทึก หลายคู่เส้นเรื่องเดียวกันเป๊ะๆ จุดกำเนิดซิงเกิ้ลมัม" ระบุว่า เรื่องที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ เป็นเรื่องราวของลูกน้องผม เริ่มจากเป็นพนักงานใหม่ จนถึงกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ซึ่งที่ผ่านมา ทั้งที่ยังอยู่และลาออกไปแล้ว เป็นเหตุการณ์แทบจะก็อปปีกันมาเลย ตลอดชีวิตการทำงาน22ปีของผม

ยกตัวอย่างนึง ให้ผู้ชายชื่อ A ผู้หญิงชื่อ B ส่วน A เป็นพนักงานการตลาด B เป็นพนักงานบัญชี A เป็นคนแต่งตัวดี ใช้ของดี กินเที่ยว ตามประสา มีรถขับ A เริ่มชอบ B และขายขนมจีบมาสักระยะ Aเป็นคนเอาใจเก่ง มีรถพา B ไปเที่ยว B อยากไปไหนกินอะไร A ก็ตามใจ จนเอาชนะใจ B ได้

ทั้งคู่ก็เริ่มวางแผนจะแต่งงานกัน A ขอเวลาหาเงินสักพักเพื่อไปสู่ขอ B จนทั้งคู่พร้อมก็แต่งงานกัน หลังจากจัดงานอะไรเสร็จแล้ว A กับ B ก็มานับเงินสินสอดและเงินใส่ซอง B ก็บอก A ว่า อยากไปฮันนี่มูน แต่ A บอกว่า เงินที่จัดงาน A ไปกู้มาโดยนำรถยนต์ไปเข้าไฟแนนช์ ต้องผ่อนชำระคืนเขา เรื่องนี้ B ไม่เคยทราบมาก่อนเลย แต่ก็ต้องยอมรับและเสียความรู้สึกนิดหน่อย

มีหลายเรื่องที่ B ไม่เคยรู้จาก A ว่า A เป็นหนี้เยอะพอสมควรทั้งบัตรเครดิต ทั้งเล่นพนันบอล หนี้บัตรเครดิตของ A ส่วนใหญ่ก็จ่ายแต่ขั้นต่ำ A ก็อ้างว่า ก็พา B ไปกินไปเที่ยวไง A อ้างว่าเป็นพนักงานการตลาดก็ต้องภาพลักษณ์ดูดีหน่อย ต้องใช้ของดีๆเสื้อผ้าดีๆ

เรื่องที่ A เป็นหนี้ B ก็ไม่เคยรู้มาก่อน แต่ก็จำยอมเพราะเลือกแล้ว อยู่กันไปสักพักทั้งคู่เริ่มมีปัญหาการเงินจากหนี้สินดินพอกหางหมูของ A

B ก็ขอให้ A เพลาๆเรื่องกินเรื่องสังสรรค์ การแต่งตัวใช้ของแพง จนทั้งคู่มีปากเสียงกันบ้าง จนวันหนึ่ง B ท้อง จนเริ่มทำงานไม่ไหวต้องหยุดพักอยู่บ้าน A ต้องทำงานหาเงินคนเดียว รายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ A ก็ยังไม่เลิกนิสัยใช้เงินเปลือง ชอบสังสรรค์ อ้างว่าเพื่อความสามัคคีของทีมงาน จนเริ่มท้องเข้าเดือนที่ 4 ก็ยังไม่ได้ไปฝากท้อง เพราะ A บอกว่า มีปัญหาเรื่องงานเงินไม่พอไปจ่ายบัตรเครดิต

ทั้งคู่ก็เริ่มทะเลาะกัน A ก็ออกไปกินเหล้ากับเพื่อน B ก็โทรตามไปด่าว่ายังลำบากอยู่ทำไมไม่ประหยัด A ก็บ่นกับเพื่อนไปว่า B ไม่เข้าใจ A เอาแต่ด่าว่า A เพื่อนๆ A ก็ไม่ได้รู้รายละเอียดอะไรมากมายก็เข้าข้าง A ส่วน B ก็จะชอบโทรไประบายความอึดอัดกับเพื่อนที่ทำงาน ที่ตัวผมรู้รายละเอียดทั้งหมดคือเพื่อน B ซึ่งเป็นลูกน้องผมนั่นแหละมาเล่าให้ฟัง

บาปบริสุทธิ์?

A ก็เริ่มขาดงานบ่อยขึ้นเพราะเมาค้าง บ่นว่าทำงานขยันไปก็เท่านั้นเงินไม่เหลือมีแต่เอาไปใช้หนี้ เพื่อนของ B ก็เล่าว่า B มาบ่นว่า A หนี้เยอะ ไม่เคยรู้มาก่อนเลย ที่แต่งกับ A เพราะ A เอาใจเก่ง ตามใจทุกอย่างพาไปกินไปเที่ยว

B ก็คิดว่า A มีเงินพอจะฝากชีวิตได้ จนแต่งงานกันไปอยู่บ้านเดียวกันถึงรู้ว่ามีหนี้เยอะ เพราะจดหมายทวงนี้ที่ A ซ่อนไว้ตอนเมาแล้วลืม B ก็ไปค้นเจอมา จนวันหนึ่ง A ก็หนีหายไปเลยทิ้ง B ที่ท้องแก่ไว้บ้านคนเดียว

ที่ช็อกมากกว่านั้นคือ บ้านที่ A อ้างว่าเป็นบ้านแม่ซื้อให้อยู่ที่แท้เป็นบ้านเช่า ค้างค่าเช่าหลายเดือนแล้ว จน B ต้องหอบท้องแก่ๆกลับไปอยู่บ้านพ่อแม่ตัวเอง เหตุการณ์นี้ผมว่ามันเกือบจะเป็นเรื่องที่ปกติเลยในสังคมยุคนี้ ที่ทำงานผม มีซิงเกิ้ลมัมถึง3คน และทุกคนก็เส้นเรื่องเดียวกันหมด และผมคิดว่ามันก็คงจะเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ ในยุคสมัยที่คนบ้าวัตถุนิยม

ไอ้เราเรื่องความรักคนอื่นเราก็ไม่อยากไปยุ่งมาก จนลูกน้องบางคนบ่นว่าเจ้านายรู้ว่าใครสันดานแบบไหนก็เรียกอบรมกันบ้างเถอะอย่าปล่อยให้ใครต้องมาพบเจอแบบนี้อีกเลย คิดซะว่าเป็นลูกเป็นหลาน ผมก็ทำได้แต่ยิ้มยิ้มแค่นั้น

อ่านที่มา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บันทึกของเจ้านาย! ลูกน้องหลายคน กลายเป็น ซิงเกิ้ลมัม บ้าวัตถุ-ไว้ใจคนผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง