ผมไม่ใช่คนเก่ง! ปลัดหนุ่ม โพสต์ให้กำลังใจ คนสอบ กพ. ไม่ผ่าน อย่าเพิ่งท้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผมไม่ใช่คนเก่ง – สำหรับผลสอบ ก.พ. (ภาค ก) ประจำปี 2561 ที่ประกาศออกมาผ่านเว็บไซต์เมื่อไม่นานมานี้ โดยในปีนี้มีผู้สมัคร 450,000 คน และมีผู้สอบผ่านการวัดความรู้ความสามารถทั่วไป จํานวนทั้งหมด 18,007 คน

ล่าสุด ปลัดณัฐกร ชุ่มอินทรจักร์ หรือ บูม ปลัดหนุ่มได้ออกมาโพสต์ให้กำลังใจคนที่สอบไม่ผ่าน และบอกเล่าความล้มเหลวของตัวเองที่ใช้มาเป็นแรงผลักดันจนประสบความสำเร็จ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อว่า Nuttakorn Chumintarajak พร้อมระบุว่า “สำหรับคนที่ผิดหวังจากการสอบ กพ. และคนที่กำลังจะสอบปลัดอำเภอ ในอีกไม่กี่วันนี้ อยากให้ลองอ่านดูนะครับ ตลอดชีวิตที่ผ่านมา ผมอยากบอกทุกคนว่า “ผมไม่ใช่คนเก่ง” และไม่เคยคิด “จะเป็นคนเก่งกว่าใคร” ย้อนไปตั้งแต่วัยเด็ก

ปลัดหนุ่ม โพสต์ให้กำลังใจ คนสอบ กพ. ไม่ผ่าน

ปลัดหนุ่ม โพสต์ให้กำลังใจ คนสอบ กพ. ไม่ผ่าน

ผมเป็นเด็กที่ตัวเล็กที่สุดในห้อง แต่วันหนึ่งกลับได้เป็นเทรนเนอร์ FITNESS ผมเคยซ้ำชั้นเรียนตอนอนุบาล3 แต่หลังจากนั้นกลับเรียนได้ 4.00 ทุกเทอม ผมเคยสอบเข้าโรงเรียนดังไม่ติด แต่ในวันเดียวกันผมสอบเข้าได้ที่1 ของโรงเรียนอีกแห่งหนึ่ง แล้วสุดท้ายก็เรียนจบจากโรงเรียนดัง “ที่เคยสอบไม่ติด”

ผมเป็นเด็กที่ค่อนข้างเกเร แต่กลับได้รางวัลมารยาทดีเด่น ผมเคยติดศูนย์คณิต แต่กลับได้รางวัลเหรียญทองแอนิเมชั่นเขต ผมแตะบอลไม่เป็น แต่ถูกคัดเลือกเป็นนักกีฬาปิงปองของโรงเรียน อีกครั้งที่ผมสอบเข้ามหาลัยชื่อดังไม่ติด แต่สุดท้ายก็จบจากมหาลัยชื่อดังที่สอบเข้าไม่ติด

ผมเคยถูกอาจารย์โทรมาขอร้องให้เข้าเรียน แต่วันหนึ่งกลับได้ทุนการศึกษาจากสำนักนายก ผมเกือบติดเอฟภาษาอังกฤษ แต่ดันได้ทำงานตำแหน่ง Assistant Supervisor ที่ประเทศอเมริกา ผมเคยสอบเนติบัญฑิตได้ 13 คะแนน แต่ดันสอบใบประกอบวิชาชีพทนายความได้ภายในครั้งเดียว ผมเคยลงทุนนั่งขายของและเจ๊งภายในวันเดียว แต่ผมดันขายของออนไลน์ได้เดือนละแสนกว่าบาท

ปลัดหนุ่ม โพสต์ให้กำลังใจ คนสอบ กพ. ไม่ผ่าน

ปลัดหนุ่ม โพสต์ให้กำลังใจ คนสอบ กพ. ไม่ผ่าน

ผมเคยสอบนิติกรหลายที่ไม่ติด แต่ผมดันสอบ กพ.”รอบเดียวผ่าน” และผมเคยสอบท้องถิ่นไม่ติด .แต่สุดท้ายผมได้เป็น “ปลัดอำเภอ” ทุกวันนี้เรามองคนที่ความสำเร็จเพียงอย่างเดียว จนบางทีสิ่งที่คุณเห็นอาจเป็นแค่ความสำเร็จเพียง 1% จากความล้มเหลวของเค้าทั้งหมด 99 เปอร์เซ็น เห็นหรือยังว่า? ผมไม่ใช่คนเก่ง เพียงแค่ผมรู้ว่าเวลาไหน ผมควรอยู่ตรงไหน

ถ้าคุณอยากสอบติดคุณควรอยู่โต๊ะหนังสือ มากกว่าโต๊ะเหล้า ถ้าคุณอยากหุ่นดี คุณควรอยู่ฟิตเนส มากกว่าร้านบุพเฟ่ ถ้าคุณอยากมีเงิน คุณควรอยู่ที่ทำงาน มากกว่าอยู่บนเตียง สุดท้ายนี้ คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนเก่ง แต่ขอให้คุณเอาตัวรอดในชีวิตนี้ได้ก็พอ “เพราะคุณไม่จำเป็นต้องเก่งกว่าใคร” และ “ไม่ต้องสนใจว่าคุณจะล้มเหลวสักกี่ครั้ง

เพราะสุดท้ายคุณต้องการความสำเร็จเพียงแค่ครั้งเดียว ครั้งเดียวเท่านั้น” ผมต้องขอขอบคุณความล้มเหลว #เพราะถ้าผมสอบติดในวันนั้นผมอาจไม่ได้มาเป็นปลัดอำเภอในวันนี้ ขอให้ทุกคนโชคดี

ปลัดหนุ่ม โพสต์ให้กำลังใจ คนสอบ กพ. ไม่ผ่าน

ปลัดหนุ่ม โพสต์ให้กำลังใจ คนสอบ กพ. ไม่ผ่าน

ที่มา : Nuttakorn Chumintarajak

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน