อึ้งผลวิจัยใหม่! ไวน์วันละแก้ว เพิ่มความเสี่ยงตายก่อนกำหนดถึง 20%

ไวน์

อึ้งผลวิจัยใหม่! ไวน์วันละแก้ว เพิ่มความเสี่ยงตายก่อนกำหนดถึง 20%

วันที่ 3 ต.ค. ดิอินดีเพนเดนท์รายงานว่า คำกล่าวที่ว่าการดื่มไวน์วันละแก้วทำให้สุขภาพดี อาจเป็นการกล่าวเกินจริง เพราะจากรายงานผลวิจัยล่าสุด พบว่า การดื่มแอลกอฮอล์แม้ในปริมาณที่ปลอดภัยเป็นประจำทุกวัน เพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตก่อนกำหนดเฉลี่ยถึง 20%

รายงานระบุว่า ผลการวิจัยก่อนหน้านี้ ได้ระบุว่า การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำทุกวันเป็นผลดีต่อหัวใจ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในไวน์แดง ที่ช่วยลดการแข็งตัวของเลือด และการดื่มแอลกอฮอล์ยังช่วยลดความเครียดเพราะทำให้คนเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น แต่รายงานผลวิจัยล่าสุดในวารสารการแพทย์ “โรคพิษสุรา: การวิจัยการทดลองและการรักษา” ของ ดร.ซาราห์ ฮาร์ตซ์ จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เปิดเผยข้อมูลว่า แม้การดื่มในปริมาณน้อยทุกวัน ก็เพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิต

“การบริโภคแอลกอฮอล์ 1-2 แก้ว 4 วัน ต่อสัปดาห์ อาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่การดื่มแอลกอฮอล์ทุกวันจะทำให้การป้องกันเหล่านั้นหายไป เมื่อพูดถึงความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง การดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามล้วนก่อให้เกิดอันตราย”

จากงานวิจัยของ ดร.ฮาร์ตซ์ และทีมงาน วิเคราะห์ข้อมูลจากตัวอย่างผู้ใหญ่ชาวอเมริกันมากกว่า 400,000 คน อายุระหว่าง 18 – 85 ปี พบว่าผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 3 วัน ต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวันอันควรสูงถึง 20%


แต่แม้ว่าความเสี่ยงในการเสียชีวิตเร็วจะสูงถึง 20% ในทุกกลุ่มอายุ แต่ ดร.ฮาร์ตซ์ บอกว่า ผู้ที่อยู่ในกลุ่มอายุ 20-40 ปี ที่อัตราการเสียชีวิตจะต่ำอยู่แล้วตามธรรมชาติ อาจไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยง 20% นี้ เท่าใดนัก

ดร.ฮาร์ตซ์ กล่าวว่า “คนก็ต้องมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ความเสี่ยงในการเสียชีวิตก็ต้องมากขึ้นตาม เพราะฉะนั้น ความเสี่ยง 20% ในบุคคลอายุ 75 ปี อาจมีมากกว่าความเสี่ยง 20% ในบุคคลอายุ 25 ปี ถ้าคุณจะให้คำแนะนำทางการแพทย์แก่บุคคลหนึ่ง ก็อาจมีบางโอกาสที่การดื่มแอลกอฮอล์อาจเป็นผลดี”

“แต่ทั้งหมดแล้ว ฉันคิดว่าคนเราควรเลิกคิดได้แล้วว่าการดื่มไวน์วันละแก้วจะทำให้มีสุขภาพดี”