เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่ห้องบอลรูม โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ จัดแถลงข่าวเปิดตัวชุดประจำชาติประจำปี 2016 “จีเวล ออฟ ไทยแลนด์” ซึ่ง น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 จะสวมใส่ในการประกวดรอบชุดประจำชาติบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2016 ที่มอลล์ ออฟอารีน่า กรุงมะนิลาสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ในการประกวดวันที่ 24 ม.ค. นี้ โดยมีสาวงาม 87 ประเทศร่วมชิงชัย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า น้ำตาล ชลิตา เริ่มต้นโชว์ในชุดราตรี 3 ชุด ชุดแรกจากเซอร์เฟส เป็นชุดจัมพ์สูท-กางเกง ปักเลื่อมทั้งตัว ด้านหนึ่งเป็นเลื่อมสีดำ อีกด้านเป็นเลื่อมสีทอง พร้อมผ้าคลุมไหล่เป็นผ้ายกดอกลำพูนซึ่งทอขึ้นใหม่เป็นพิเศษสีดำทอง ส่วนสร้อยคอเป็นเครื่องประดับที่จัดทำขึ้นใหม่โดยได้แรงบันดาลใจจากกรองพระศอในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ น้ำตาลจะสวมใส่ชุดนี้ในกิจกรรมเยี่ยมคารวะประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่ทำเนียบมาลากันยัง และใช้ในงานประมูลเพื่อการกุศลค่ำวันเดียวกัน

 

ชุดที่ 2 เป็นชุดราตรีจากฮุคส์ ประภากาศ เป็นชุดราตรีในรูปแบบชุดไทยสไบเฉียง เน้นความเรียบโก้ สง่า ตัดเย็บด้วยผ้าไหมไทยสีเหลืองมัสตาร์ดที่ใช้ถ่ายภาพนิ่งของกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส
ชุดที่ 3 เป็นชุดราตรียาวจากอาซาว่า ได้แรงบันดาลใจจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทรงสวมใส่ในการเสด็จฯ เยือนสหรัฐอเมริกา ช่วงปลายทศวรรษที่ 1970 ตัดเย็บด้วยผ้าไหมเนื้อเคปสีดำปักทั้งตัว จุดเด่นอยู่ที่งานปักลายไทยทั้งชุด แต่ลดทอนลายให้ร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น ผสมผสานระหว่างแบบงานชุดฉลองพระองค์กับงานแบบตะวันตกให้เหมาะกับผู้สวมใส่ เพราะงานปักจะแสดงถึงอารยธรรมอันรุ่งเรืองและบ่งบอกความเป็นไทยแบบสากล


จากนั้นน้ำตาลปิดท้ายด้วยการอวดโฉมในชุดประจำชาติ “จีเวล ออฟ ไทยแลนด์” ออกแบบโดยนายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล เจ้าของผลงานชุดตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์ ที่คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดชุดประจำชาติมิสยูนิเวิร์ส 2015 สำหรับชุด “จีเวล ออฟ ไทยแลนด์” ตัดเย็บโดยช่างศิลป์ไทยทุกแขนงร่วมมือกัน เป็นการปักแบบเสื้อผ้าชั้นสูง “โอต์กูตูร์” สร้างสรรค์ลายปักขึ้นใหม่แบบอาร์ต เดโค่ และประยุกต์จากงานออกแบบตกแต่งอย่างไทยในพระบรมมหาราชวังและงานปักของเลอซาจ คือ การปักด้วยดิ้นทองผสมเพชรของสวารอฟสกี้นับสามแสนเม็ดบนชุดสีทอง

 

เพื่อให้เกิดประกายแวววาวเมื่อกระทบแสงไฟ ได้รับแรงบันดาลใจจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ต้องใช้ฝีมือการปักอันประณีตและการอดทนมุ่งมั่น น้ำหนักรวมกว่า 14-15 กิโลกรัม นอกจากตัวชุดแล้วยังมีเครื่องประดับจำนวน 6 ชิ้น ประกอบด้วย รัดเกล้ายอด (เครื่องประดับศีรษะ) ต่างหู สร้อยคอ พาหุรัด (ประดับต้นแขน) ปั้นเหน่ง (หัวเข็มขัด) และสายเข็มขัด ทั้งหมดผลิตด้วยวัสดุเงินแท้ชุบทองประดับเพชรคิวบิคเซอร์โคเนียจากสวารอฟสกี้ทุกชิ้น รวมมูลค่าหลายล้านบาท

 

น้ำตาล ชลิตา เผยว่าครั้งแรกที่ได้เห็นชุดก็รู้สึกว่าชุดเล่นกับแสงทำให้ระยิบระยับมาก ดีใจและภูมิใจมากที่ได้ใส่ชุดนี้ เพราะถือเป็นความภาคภูมิใจที่ได้นำชุดไทยพระราชนิยมไปแสดงให้ชาวต่างชาติได้รู้จัก ชุดมีรายละเอียดเยอะ งดงาม และเป็นความร่วมมือร่วมใจของทุกคนที่สละเวลาของตัวเองมาทำกันแบบข้ามวันข้ามคืน เก็บทุกวินาที ตื่นเต้นตลอดทั้งคืนที่จะได้ใส่ชุดนี้ เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรม คิดไว้ว่าในรอบตัดสินจะพรีเซนต์ชุดให้ดูมีความเป็นไทย แสดงออกถึงความภาคภูมิใจในชุดไทยพระราชนิยม ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมใจกันทำให้ชุดนี้สำเร็จได้ ส่วนตอนนี้พร้อมเต็มที่ร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ทั้งการพูด การเดินและความมั่นใจเต็มที่ จะไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง


“สำหรับกิจกรรมแต่ละวันได้เตรียมชุดที่เหมาะสมไปมากกว่า 50 ชุด จากห้องเสื้อต่างๆ ต้องดูอีกทีว่าจะนำไปเท่าไหร่ ส่วนของขวัญที่เตรียมมอบให้เพื่อนนางงามได้เตรียมของเล็กน้อยที่เป็นรูปช้างไปฝาก ตอนนี้รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เจอเพื่อนนางงามจากทั่วโลก ขอแรงเชียร์แรงใจจากคนไทยทุกคนในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2016” น้ำตาลกล่าว

 

ด้านนายหิรัญกฤษฏิ์ ผู้ออกแบบชุด กล่าวว่า ตั้งแต่ชนะการประกวดออกแบบชุดก็เร่งทำชุด “จีเวล ออฟ ไทยแลนด์” ทั้งวันทั้งคืน เนื่องจากมีเวลาน้อย มีคนมาร่วมช่วยกันทำชุดนี้กว่า 100 คน เพราะอยากเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อยากให้คนต่างชาติรู้จักชุดไทยพระราชนิยม ไม่ว่าจะเป็นช่างจากสุรินทร์ บุรีรัมย์ ที่แบ่งกันเย็บมือทั้งชุด ก่อนส่งมาประกอบในครั้งเดียว เป็นสิ่งที่พิสูจน์ความร่วมแรงร่วมใจและความสามัคคีของคนไทย โดยชุดจีเวล ออฟ ไทยแลนด์ ได้แรงบันดาลใจจากแสงที่ระยิบระยับของฉลองพระองค์ โดยออกแบบเกล้ายอดขึ้นมาใหม่ แต่ยังอิงลักษณะแบบไทยโบราณ
“ชุดนี้ไม่อาจประเมินค่าได้ หากนำเงินล้านมาแลกก็เทียบกันไม่ได้ เพราะเกิดจากความร่วมใจของทุกฝ่าย นอกจากมีคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมไทยแล้ว สิ่งที่มีค่าที่สุดที่แสดงให้เห็นผ่านชุดนี้คือน้ำใจของคนไทย แต่ไม่รู้สึกกดดัน ไม่ว่าจะชนะหรือไม่ก็ตาม แต่ได้พิสูจน์น้ำใจคนไทยแล้ว แค่นี้ก็ทำให้หายเหนื่อยแล้ว” นายหิรัญกฤษฏิ์กล่าว

 

สำหรับการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2016 รอบตัดสินจะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 30 ม.ค. เวลา 07.00-10.00 น. ตามเวลาประเทศไทย สถานีวิทยุโทรทัศน์ทีวีสีช่อง 3 จะดำเนินการถ่ายทอดสดทางช่อง 3 เอสดี ทั้งนี้ น้ำตาล ชลิตา จะเดินทางจากประเทศไทยในวันอังคารที่ 10 ม.ค. โดยสายการบินไทย ทีจี 624 จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลา 15.05 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน