วีรกรรมสุดกล้าหาญ นายทหารเรือเสี่ยงชีวิตโดดคว้านักวิชาการรอดจมน้ำตาย

9 ม.ค. 2560 - 10:17 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการแชร์เรื่องราวความประทับใจที่เกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ความมั่นคงทางทะเล โดยเฟซบุ๊กของ พลเรือโท วีระพันธ์ สุขก้อนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้เล่าเหตุการณ์ดังกล่าวโดยระบุว่า “รายงานจากทัพเรือภาคที่ 3 นาทีชีวิตกับสุภาพบุรุษทหารเรือ ใน 040730 ม.ค.59 ขณะคณะชุดสหวิชาชีพซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานต่างๆ ด้านความมั่นคงทางทะเล ซึ่งเดินทางไปกับเรือหลวงปัตตานี และได้เข้าตรวจเรือประมง 2 ลำ ที่คาดว่ากระทำผิดกฏหมายในทะเลบริเวณแบริ่ง 244 ระยะ 9.3 ไมล์ จากแหลมพรหมเทพ นั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 


ขณะทำการปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบเรือประมงลำดังกล่าว ซึ่งเป็นช่วงที่คลื่นลมค่อนข้างแรง เรือประมงกับเรือหลวงของราชนาวีที่จอดเทียบกันกลางทะเลก็โยกเยกไปมาตามกระแสของลูกคลื่นที่ซัดเข้ามา เป็นเหตุให้ นายสุเมธ บัวบูชา นักวิชาการชำนาญการ สำนักปลัด กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขณะก้าวข้ามกราบเรือไปตรวจสอบเรือประมงเป็นลำที่ 2 นั้น ได้ถูกลูกคลื่นซัดยอตัวเรืออย่างแรงเป็นเหตุให้เสียหลักร่างกายกระแทกเข้ากับกราบเรือประมงอย่างแรงจนหมดสติ และพลัดตกลงไประหว่างช่องว่างของเรือสองลำที่จอดเทียบกันกลางทะเล
ในการนี้ ร.ต.ธรรมปพน ปรีชารณเสฎฐ์ นายทหารพลาธิการ ประจำเรือหลวงปัตตานี ซึ่งยืนอยู่ใกล้เหตุการณ์ได้กระโดดน้ำทะเลลงไปช่วยเหลือโดยทันทีและสามารถคว้าตัวขึ้นมาได้ทันก่อนที่ร่างของคุณสุเมธจะจมหายไปในท้องทะเล และได้มีกำลังพลของเรือหลวงปัตตานีกับลูกเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียงได้เข้าช่วยเหลือในเวลาต่อมา และนำนายสุเมธขึ้นจากทะเลเป็นผลสำเร็จ ก่อนทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นพร้อมกับประสาน ศปก.ทรภ. 3 นำเรือ ต.218 ออกมารับผู้ป่วยนำส่ง ณ รพ.วชิระ ภูเก็ต เพื่อรักษาตัวจนอาการปลอดภัย นี่คือสุภาพบุรุษทหารเรือของเราอีกท่านหนึ่ง ที่พร้อมเอาชีวิตเข้าแลกชีวิต เพื่อประชาชนคนไทยโดยแท้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วีรกรรมสุดกล้าหาญ นายทหารเรือเสี่ยงชีวิตโดดคว้านักวิชาการรอดจมน้ำตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง