Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

สุดตื่นเต้น เสือดาวออกมาเดินเล่นสบายใจริมถนน ป่าแก่งกระจาน

6 พ.ย. 2561 - 09:43 น.

สุดตื่นเต้น เสือดาวออกมาเดินเล่นสบายใจริมถนน ป่าแก่งกระจาน

สัตว์ป่าเป็นสิ่งบ่งชี้ความสมบูรณ์ของป่า เพราะสัตว์ป่าจะไม่สามารถอยู่ได้เลย หากป่านั้นไม่สมบูรณ์ ยิ่งเป็นสัตว์หายาก ก็ยิ่งแสดงถึงความสมบูรณ์ของป่าได้มากเท่านั้น โดยหลายครั้งจะพบเห็นคนแชร์ภาพช้างป่าออกมาหากินริมถนนเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่ล่าสุดเจอสัตว์หายากกว่านั้นมาก

โดยสมาชิกเฟซบุ๊ก สุนิษา อ่วมมา ได้แชร์ภาพของเสือดาวที่ออกมาเดินเล่นริมถนน โดยระบุว่า "โชคดีจังเลยลงมาจากบ้านกร่าง แก่งกระจาน เจอเสือดาวตรง กม.13 เดินเล่นเย็นใจเลย" ซึ่งเจ้าเสือดาวตัวนี้ ดูสมบูรณ์แข็งแรงดี และหากใครเจอเหตุการณ์แบบนี้ ต้องช่วยกัน ชะลอความเร็วรถ และไม่ลงจากรถอย่างเด็ดขาดด้วย

พบเสือดาวขนาดโตเต็มวัยเดินริมถนนทางขึ้นแคมป์บ้านกร่าง อช.แก่งกระจาน

พบเสือดาวขนาดโตเต็มวัยเดินริมถนนทางขึ้นแคมป์บ้านกร่าง อช.แก่งกระจาน ด้าน หน.อช.แก่งกระจาน ระบุภาพที่บันทึกได้บ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของผืนป่าแก่งกระจานและเป็นประโยชน์ต่อการทำวิจัยเกี่ยวกับเสือโคร่งที่ร่วมมือกับองค์กร WWFเมื่อเวลา 17.30 น. ของวันที่ 5 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวสามารถบันทึกภาพเสือดาวที่กำลังเดินอยู่บนถนนเส้นทางลงจากแค้มป์บ้านกร่าง ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บริเวณหลัก กม.ที่ 13 ได้ โดยพบเสือดาวที่มีรูปร่างสมบูรณ์แข็งแรง ขนาดโตเต็มวัย ลำตัวมีสีลายจุดสีน้ำตาลอมเหลืองทอง อย่างสวยงามเดินอยู่ริมทางอย่างไม่ตื่นตระหนกเมื่อเห็นรถยนต์ของผู้สื่อข่าวขับตามหลัง อีกทั้งไม่มีปฏิกิริยาดุร้าย ยังเดินอย่างใจเย็นและเดินข้ามไปยังถนนอีกฝั่งที่เป็นป่าทึบ และลงนั่งมองรถก่อนที่จะกระโดดเข้าไปในป่า โดยภาพของเสือดาวที่บันทึกไว้ได้เป็นภาพหาดูได้ยาก ซึ่งเป็นภาพที่บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแก่งกระจานนายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า สำหรับเสือดาวที่พบเป็นเสือดาวที่มีขนาดโตเต็มวัย ที่จะออกมาหากินในช่วงเวลาโพล้เพล้ หรือช่วงหัวค่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่ไม่มีรถนักท่องเที่ยววิ่งผ่านไปมา โดยช่วงนี้เริ่มออกมาปรากฏตัวให้เห็นเนื่องจากปัจจุบันมีแหล่งน้ำแหล่งอาหารสมบูรณ์มากขึ้น จากการปรับปรุงทุ่งหญ้าแหล่งน้ำแหล่งอาหาร และทำโป่ง ทำให้สัตว์ที่เป็นเหยื่อมีเพิ่มขึ้น สัตว์ผู้ล่าประเภทเสือดาว เสือโคร่ง หมาใน หมาจิ้งจอก มีอาหารอุดมสมบูรณ์ จึงสามารถพบเห็นสัตว์ผู้ล่าได้ง่ายขึ้น ซึ่งอนาคตอาจได้เห็นเสือโคร่งออกมาให้เห็นบริเวณนี้ และขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้ทำความร่วมมือกับองค์กร WWF ทำงานวิจัยเกี่ยวกับเสือโคร่งในพื้นที่ และเหยื่อในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานด้วยความหวังให้เป็นพื้นที่อนุรักษาสัตว์ผู้ล่าทั้งเสือโคร่ง เสือดาว และเสือชนิดต่าง ๆต่อไป การบันทึกภาพของผู้สื่อข่าวได้ครั้งนี้ถือเป็นเรื่องดีที่ยืนยันได้ว่าสัตว์ป่าสามารถปรับตัวให้อยู่กับการเปลี่ยนแปลง ของสภาพแวดล้อมบางประการ เช่น การทำถนนสายสามยอด-บ้านกร่าง ที่ดำเนินการก่อสร้างโดยสัตว์เหล่านี้สามารถกลับเข้ามาหากินในพื้นที่ดังกล่าวได้อีก อีกทั้งการบันทึกภาพของผู้สื่อข่าวในครั้งนี้ถือเป็นประโยชน์ต่อการทำวิจัยเป็นอย่างมากเพราะส่วนใหญ่ที่เจอเสือดาวจะวิ่งและกระโดดหนีไปอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถบันทึกภาพไว้ได้ทัน

โพสต์โดย ทีวีชุมชน ข่าวสารออนไลน์ จ. เพชรบุรี และ ประจวบฯ เมื่อ วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2018
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดตื่นเต้น เสือดาวออกมาเดินเล่นสบายใจริมถนน ป่าแก่งกระจาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง