Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

น้องหมา 6 ชีวิต ถูกขังในบ้าน หลังเจ้าของตาย สลดปีนรั้วหนี-กัดลิ้นตัวเองตาย

12 พ.ย. 2561 - 18:43 น.

น้องหมา 6 ชีวิต ถูกขังในบ้าน หลังเจ้าของตาย สลดปีนรั้วหนี-กัดลิ้นตัวเองตาย

น้องหมา 6 ชีวิต - เพจเฟซบุ๊กชื่อว่า WATCHDOG THAILAND โพสต์เรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งพยายามปีนออกจากบ้านแต่ขาติดรั้ว จนหมาต้องกัดลิ้นตัวเองจนเลือดไหลเป็นทาง ก่อนไปเสียชีวิตที่คลินิก

โดยเพจดังกล่าวระบุว่า ดำเนินคดีมาตรา 22 ผิดสวัสดิภาพสัตว์ ลาดสวายลำลูกกาปทุมธานี เรื่องราวโศกเศร้าสลดใจ อุทาหรณ์แห่งสภาพของน้องหมา เมื่อเจ้าของคนที่รักจากไปชั่วชีวิต เมื่อเจ้าของที่เคยรักและดูแลต้องเสียชีวิตจากไป ทิ้งเด็กๆไว้กับผู้ดูแลที่กักขังไว้ภายในบ้าน นานๆจะมาให้อาหาร จนน้องตัวหนึ่ง พยายามปีนรั้วบ้าน แล้วกัดลิ้นตัวเองขาดเสียเลือดมากจนสิ้นชีวิต ต.ลาดสวาย ลําลูกกา ปทุมธานี

WDT รับแจ้งเรื่องเศร้าจาก หมู่บ้านสวนทอง 7 ต.ลาดสวาย ลําลูกกา ปทุมธานี เด็กๆ 6 ชีวิต ถูกขังอยู่ในรั้วบ้าน ผู้ดูแลมาให้อาหารบ้างไม่ให้บ้าง นอนจมกองอึ กองฉี่ เห็บหมัดเต็มตัว จากเดิมที่มีเจ้าของคอยดูแล แต่เจ้าของป่วยเสียชีวิต ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ญาติแวะมาดูบ้านให้ เคยมีคนขอน้องหมาไปเลี้ยง แต่ญาติไม่ให้ แจ้งว่าเจ้าของรักมาก ก็จะเอาไว้อย่างนี้

แต่เพื่อนบ้านร้องเรียนว่า นานๆ จึงจะมาให้อาหารสักครั้ง และมาล้างพื้นบ้าน สุขภาพของเด็กๆจึงเริ่มทรุดโทรม มีเพียงร้านของชําและเพื่อนบ้านคอยช่วยดูแลให้อาหารบ้างในเวลาที่เจ้าของบ้านคนใหม่ไม่ได้มา

จนกระทั่งเมื่อเดือนกันยายน น้องตัวหนึ่งพยายามปีนออกมา ขาติดรั้ว ร้องโหยหวน กัดลิ้นตัวเอง จนเสียเลือดมาก กู้ภัยมาช่วยตัดเหล็ก พาส่งคลินิก แต่ที่สุดก็ยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ น้องตายไปหนึ่งตัว เพื่อนบ้านแจ้งเจ้าของใหม่รับทราบ แต่ก็เงียบเฉย ยังคงไม่สนใจจะดูแลเท่าที่ควรเช่นเดิม 2-3 อาทิตย์จึงจะมาสักครั้ง

และหนึ่งอาทิตย์ก่อนนี้ มีน้องหมาป่วยอีก ร้านของชําโดยคุณยายที่คอยให้อาหาร คอยเดินไปดูตลอด พยายามแจ้งเจ้าของรับทราบหลายครั้ง แต่ก็ยังคงไม่มาเช่นเดิม จนกระทั่งเช้าวันนี้ น้องตายไปอีกหนึ่งตัว

ตอนนี้เหลืออยู่เพียง 4 ตัว และคาดว่าถ้ายังคงเป็นเช่นนี้ เด็กๆทั้งหมดคงทยอยตายจนหมด คาดขาดอาหารและการดูแลสุขภาพและอาจป่วยเป็นพยาธิเม็ดเลือด ภัยเงียบที่คร่าชีวิตน้องหมามามากมายแล้ว WDT จึงประสานเร่งด่วนกองสวัสดิภาพสัตว์ฯ กรมปศุสัตว์ ประสานปศุสัตว์ปทุมธานีและอาสาปทุมธานีเข้าช่วยเหลือน้องหมา และนำเข้าพักพิงชั่วคราว ที่คอกพักพิงเทศบาลคูคตเตรียมนัดหมายสัตวแพทย์

เข้าตรวจรักษา เตรียมตัวหาบ้านอุปการะถาวรต่อไป กองสวัสดิภาพสัตว์ฯ กรมปศุสัตว์เข้าแจ้งความเจ้าของปัจจุบันผู้ดูแลผู้ครอบครอง ตามมาตรา 22 แห่ง พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมฯ เอาผิดผู้ดูแล ทอดทิ้งน้องหมาให้อดอยากและเจ็บป่วยตายอนาถ ประชาชนท่านใดเวทนา ประสงค์ขอรับอุปการะน้องหมาที่เหลือเสียชีวิตประสานเข้ามาในอินบ้อก WDT ได้เลยครับ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน
ขอบคุณ
นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ ปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี ปศุสัตว์อำเภอลำลูกกา นายมาโนชย์ ธนะโสธร หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ปทุมธานี อาสาประชาชนกลุ่มคนรักสัตว์ปทุมธานี ประชาชนผู้ร้องเรียนเหตุทารุณกรรม มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย

ขอบคุณที่มา : WATCHDOG THAILAND

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้องหมา 6 ชีวิต ถูกขังในบ้าน หลังเจ้าของตาย สลดปีนรั้วหนี-กัดลิ้นตัวเองตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง