ช่วยวุ่น! หมออัดเบียร์ 15กระป๋อง ยื้อชีวิตหนุ่ม แอลกอฮอล์เป็นพิษ ขั้นวิกฤต!

หมอฉีดเบียร์ 15 กระป๋อง เร่งช่วย หนุ่มเวียดนาม คนไข้วิกฤตจาก แอลกอฮอล์เป็นพิษ หลังมีระดับเมทานอลในเลือดสูงกว่า 1,119 เท่า 

เว็บไซต์ sggpnews ได้รายงานว่า นายเหงียน วัน ยัด อายุ 48 ปี ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในจ.กว๋างจิ ประเทศเวียดนาม หลังเกิดภาวะแอลกอฮอร์เป็นพิษ และมีระดับเมทานอลในเลือดสูงเกิดค่าที่เหมาะสมกว่า 1,119 เท่า ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในสภาพวิกฤต

โดย ดร.เล วัน ลัม หัวหน้าแผนกผู้ป่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาล เปิดเผยว่า กระเพาะอาหารและลำไส้ของคนไข้มีการปล่อยแอลกอฮอร์เข้าสู่กระแสเลือดเพิ่มขึ้นตลอดเวลา แม้ว่าคนไข้จะหมดสติหรือหยุดดื่มแล้วก็ตาม โดยแอลกอฮอร์มี 2 ประเภท คือ เมทานอลและเอทานอล ซึ่งปกติแล้วตับของมนุษย์จะกำจัดเอทนอลมากกว่าเมทานอล

ทั้งนี้ เมื่อคนไข้หมดสติ ตับได้เปลี่ยนเมทานอลเป็นฟอร์มัลดีไฮด์ ก่อนเปลี่ยนเป็นกรดฟอร์มิก ดังนั้น เพื่อเป็นการยับยั้งและไม่ให้ฟอร์มาลดีไฮด์ถูกเปลี่ยนต่อเป็นกรดฟอร์มิก เราจึงให้เบียร์แก่นายเหงียนที่อยู่ในภาวะวิกฤต เพื่อชะลอกระบวนการจัดการเมทานอลในตับ เพื่อให้แพทย์ได้มีเวลาในการกรองของเสียออกจากเลือด

โดยแพทย์ได้ให้เบียร์กับคนไข้ 1 กระป๋อง โดยการฉีดให้ทุกๆ 1 ชั่วโมง โดยหมดไป 15 กระป๋อง ก่อนที่คนไข้จะได้สติกลับมา และต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 3 สัปดาห์ ก่อนที่แพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้

บทความก่อนหน้านี้เชฟมิชลินสตาร์ดัง ลั่นไม่รับ นศ.ฝึกงานราชภัฏดัง หลังฝึกงาน 2 วัน อ้างไม่ได้เรียนรู้งาน!
บทความถัดไปน้ำตาไหล ลีออง ร้องไห้หนัก-กอดเสกแน่น ไม่ยอมกลับ แซนวิช โพสต์เหนื่อยมั้ยคนดี(คลิป)