โรงเรียนสาธิตพัฒนา จัดละครเวทีสะท้อนการศึกษา กันเด็กเครียดจากพิษแอดมิดชั่น

29 ม.ค. 2562 - 21:05 น.

โรงเรียนสาธิตพัฒนา จัดละครเวที สะท้อนระบบการศึกษาไทย ฉีดวัคซีนป้องกันเด็กจากพิษแอดมิดชั่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. โรงเรียนสาธิตพัฒนา จัดงานแสดงละครเวทีสะท้อนระบบการศึกษาไทย “Youthful Dreams ความฝันแห่งวัย”

โดยมีเนื้อหาสะท้อนระบบการศึกษาไทย ที่หวังชี้ทางป้องกันเด็กเครียดจากระบบแอดมิดชั่น ด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนทำให้เด็กค้นพบตนเอง ตอกย้ำสังคมเด็กเล็กต้องเรียนรู้ผ่านการเล่น รวมพลังนักเรียนเตรียมอนุบาล ถึง มัธยมศึกษาปีที่ 6

รศ.ลัดดา ภู่เกียรติ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตพัฒนา กล่าวว่า โรงเรียนสาธิตพัฒนาร่วมกับสมาคมผู้ปกครองและครู จัดละครเวทีที่จะชวนผู้ปกครองมาสำรวจระบบการศึกษาไทยในปัจจุบัน ที่ใช้เกณฑ์เดียวเพื่อตัดสินเด็กทุกคน ว่าเหมาะสมหรือไม่ และส่งผลอย่างไรต่อทิศทางของชาติ

“เมื่อความจริง เราต้องการบุคลากรที่พร้อมด้วยทักษะ ที่แตกต่างตามความถนัดของตนเอง และความหลากหลายทางวิชาชีพ ละครเวทีเรื่องนี้ จะให้คำตอบว่าความเครียดจากการสอบเข้ามหาวิทยาลัย มีทางออกได้จากหลักสูตร และรูปแบบการเรียนรู้แบบใด ที่จะทำเด็ก สามารถค้นพบความถนัดของตนเอง”

ละครดำเนินเรื่องโดยใช้แนวคิดการจัดการเรียนรู้ ของโรงเรียนสาธิตพัฒนา แต่ในเด็กเล็ก การเรียนรู้ผ่านการเล่น เป็นรูปแบบการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับวัย ที่ต้องสนุกสนาน จัดกิจกรรมบูรณาการความรู้และทักษะต่างๆ พอเริ่มโตขึ้นรูปแบบการเรียนรู้ต้องมีให้เด็กได้เลือก ลองผิด ลองถูก ค้นหาความชอบของตนเอง

“เมื่อทราบแล้ว เด็กจะเริ่มโฟกัสในสิ่งตนเองสนใจมากขึ้น ก็จะสามารถเดินไปถึงเป้าหมาย ได้เร็วกว่าเด็กที่ยังไม่รู้จักตนเอง ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดผ่านละครเรื่องนี้” รศ.ลัดดา กล่าว


ทำลายกำแพงระบบการศึกษาไทยดั้งเดิม

คุณจันทิมา กำปั่นทอง นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตพัฒนา กล่าวว่า ปีนี้โรงเรียนมีการคุยกันในสมาคมฯ และปรึกษาผู้อำนวยการโรงเรียน ถึงความต้องการจัดกิจกรรมให้เด็กๆ จึงได้รับโจทย์มาเป็นละครเวที ซึ่งทางสมาคมฯเห็นว่า เป็นกิจกรรมที่ทุกส่วนจะทำได้ทำงานร่วมกัน จึงกลับมาคิดธีมละคร และออกมาเป็นละครเวทีสะท้อนสังคมเรื่องนี้

“ตอนนี้มีการพูดกันเยอะว่าระบบการศึกษาไทยทำร้ายเด็ก เราเห็นว่าแนวทางการสอนของโรงเรียน เด็กเล็กได้เรียนอย่างมีความสุข และรูปแบบการสอนหลากหลาย ทำให้เด็กค้นพบคำตอบ เริ่มรู้แล้วว่าอยากเป็นอะไร จะเรียนทางไหน เมื่อถึงเวลาสอบแอดมิดชั่น ก็จะมุ่งมั่นไปในทิศทางตนเอง ไม่ใช่พยายามสอบหลายคณะ เพื่อให้สอบติด จนกลายเป็นความเครียด”

คุณวิทยา อภินันท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาดศูนย์การค้า แฟชั่นไอส์แลนด์ กล่าวว่า หลังทราบข่าวว่าโรงเรียนจะทำละครเวที ก็คิดว่า ไอส์แอลนด์ ฮอลล์ เป็นสถานที่ที่เหมาะสม สามารถรองรับการจัดการแสดงได้เป็นอย่างดี และอยู่ไม่ไกลจากโรงเรียน ในฐานะผู้สนับสนุนสถานที่จัดการแสดงละครเวที รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้กิจกรรมที่มีประโยชน์สำหรับเด็กๆ

ด้าน คุณน้ำมนต์ จ้อยรักษา ผู้กำกับการแสดง กล่าวว่า เป็นความท้าทายของทีม ที่ได้รับโจทย์จากโรงเรียนในการทำละครเวทีที่ต้องฝึกซ้อมเด็กจำนวนมาก การทำงานจะเป็นการพบกับครึ่งทางระหว่างครูกับเด็ก ที่เป็นนักแสดง คือครูจะเปิดโอกาสให้เด็ก ได้สร้างสรรค์มุก ออกแบบท่าเต้น ละครเรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องแค่ให้เด็ก ๆ ได้มาทำกิจกรรมสนุกสนานแต่ยังได้แสดงออกและค้นพบตัวตนด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โรงเรียนสาธิตพัฒนา จัดละครเวทีสะท้อนการศึกษา กันเด็กเครียดจากพิษแอดมิดชั่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง