Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 เม.ย. 2563

วธ.จัดงานวัดย้อนยุค วัดแก้วไพฑูรย์ เฉลิมฉลองศาลาการเปรียญหนึ่งเดียวในสยาม

7 ก.พ. 2562 - 15:48 น.

วธ.จัดงานวัดย้อนยุค ‘วัดแก้วไพฑูรย์ เสน่ห์จอมทอง-บางขุนเทียน’ เฉลิมฉลองศาลาการเปรียญ เรือนไม้วิเศษหนึ่งเดียวในสยาม สัมผัสกิจกรรมงานวัดย้อนยุค 9-10 ก.พ. นี้

วัดแก้วไพฑูรย์ / เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยนำพลังบวร บ้าน วัด และโรงเรียนหรือชุมชน มาขับเคลื่อนการดำเนินงานการจัดงานวัด เพื่อให้วัดเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่หลักธรรมมาใช้ในการดำเนินชีวิต และเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน รวมทั้งส่งเสริมการอนุรักษ์ สืบทอดมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยจัดงานวัดย้อนยุค “วัดแก้วไพฑูรย์ เสน่ห์จอมทอง-บางขุนเทียน” เพื่อเฉลิมฉลองศาลาการเปรียญวัดแก้วไพฑูรย์

โดยเมื่อวันที่ 23 ก.ย.61 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงยกช่อฟ้าศาลาการเปรียญวัดแก้วไพฑูรย์ ซึ่งแต่เดิมชื่อว่า วัดประทุนใน สร้างขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมเรือนไทยที่มีความโดดเด่น ก่อสร้างโดยใช้วิธีเข้าไม้แบบโบราณ ได้รับการยกย่องว่าเป็น “เรือนไม้วิเศษ หนึ่งเดียวในสยาม” เนื่องจากมีความสวยงามด้วยภาพจำหลักไม้ทั้งหลัง เรื่อง สุธน.ชาดก จำนวน 44 ช่องศาลา และยังมีลวดลายพันธุ์พฤกษา และสัตว์มงคลตามคติจีน

พื้นที่ภายในประดิษฐานธรรมาสน์ยุคกรุงศรีอยุธยา จิตรกรรมบนบานหน้าต่างเกี่ยวกับพุทธประวัติ และวิถีชีวิตของชาวบ้าน โดยงานวัดย้อนยุคแก้วไพฑูรย์มีกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน ตะกร้อลอดห่วง การทำอาหารข้าวเกรียบว่าวและข้าวโพดคั่ว การสาธิตวิถีชีวิตและสำรับอาหารชาวสวน ชาวมอญ รวมถึง การแสดงลิเก ดนตรีลูกทุ่ง โขน หุ่นสายบ้านยิ้ม และออกร้านจำหน่ายสินค้าของชุมชนท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 9-10 ก.พ.62 ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.

ซึ่งเป็นการเปิดพื้นที่แหล่งวัฒนธรรม ที่ก่อให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับประชาชนในชุมชนนำไปสู่ความ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” สอบถามรายละเอียด สายด่วนวัฒนธรรม 1765


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วธ.จัดงานวัดย้อนยุค วัดแก้วไพฑูรย์ เฉลิมฉลองศาลาการเปรียญหนึ่งเดียวในสยาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง