เตือนเผาศพป่วยมะเร็ง ผงะทำกัมมันตรังสีกระจาย ตรวจเจอในปัสสาวะคนเป็น!

มะเร็ง

เตือนเผาศพป่วยมะเร็ง ผงะทำกัมมันตรังสีกระจาย ตรวจเจอในปัสสาวะคนเป็น!

วันที่ 27 ก.พ. เดลีเมล์รายงานว่า พนักงานที่ฌาปนสถานในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ตรวจพบกัมมันตภาพรังสีในร่างกาย หลังเผาศพผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนที่เพิ่งรับการรักษาด้วยวิธีรังสีรักษาไม่นานก่อนเสียชีวิต

รายงานระบุว่า จากการศึกษาของนักวิจัยพบว่า มีความเป็นไปได้ว่าการที่พนักงานเผาศพของผู้ป่วยมะเร็งอาจทำให้พนักงานในฌาปนสถานได้รับอันตราย ทั้งนี้ การรักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยวิธีรังสีรักษา มีขั้นตอนการปฏิบัติที่รวมถึงการกำจัดรังสีต่างๆ อย่างเหมาะสม แต่ตอนนี้ไม่มีขั้นตอนการเผาศพดังกล่าวอย่างเหมาะสม

ปัจจุบัน ประชากรอเมริกันมากกว่าร้อยละ 50 ต้องการให้เผาศพของตัวเองหลังจากเสียชีวิต เพราะวิธีการเผาศพ เป็นวิธีการจัดการศพที่ถูกพิจารณาว่าสะอาดที่สุด แต่หากว่าในร่างของศพมีกัมมันตภาพรังสี หากถูกความร้อนสูง กัมมันตภาพรังสีอาจถูกปล่อยมาในที่เผาศพ

รายงานระบุว่า ชายวัย 69 ปี คนหนึ่งในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน รับการรักษาด้วยลูทีเซียม 177 ก่อนจะเสียชีวิต และร่างของชายคนนี้ถูกฌาปนกิจในอีก 2 วันต่อมา โดยที่คลินิกที่รักษาชายคนนี้ไม่ทราบเรื่องมาก่อน จนกระทั่ง 3 สัปดาห์ต่อมา ทำให้สำนักความปลอดภัยด้านรังสีเกิดความกังวล เพราะในอุณหภูมิร่างกายปกติ รังสีจะเข้าไปจัดการกับเซลล์มะเร็ง แต่ไอโซโทปของรังสี อาจเพิ่มหรือลดความอันตรายได้หากสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป จากการตรวจสอบฌาปนสถานแห่งนี้ พบว่า อุปกรณ์ต่างๆ มีกัมมันตภาพรังสีปนเปื้อน แม้จะผ่านมาแล้วหลายสัปดาห์ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบปัสสาวะของพนักงานในฌาปนสถาน พบว่าไม่มี ลูทีเซียม 177 ปนเปื้อน นั่นเพราะมีปริมาณน้อยมาก แต่มีการตรวจพบไอโซโทป เทคนีเชียม Tc-99m ซึ่งเป็นไอโซโทปอีกชนิดที่ถูกนำมาใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็ง

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

ในตอนแรก นักวิจัยคาดว่า พนักงานคนดังกล่าว อาจกำลังรับการรักษามะเร็งด้วยรังสีเช่นกัน แต่ปรากฏว่าไม่ใช่ ต่อมาจึงพบว่า สารดังกล่าวมาจากศพของผู้ป่วยอีกศพหนึ่งที่ถูกเผาไม่นานนี้ แต่อย่างไรก็ตาม เทคนีเชียม มีครึ่งชีวิตที่สั้นมากเพียง 6 ชั่วโมง ทำให้คาดว่า พนักงานคนนี้น่าจะจัดการเผาศพผู้ป่วยมะเร็งในช่วงเวลาไม่เกิน 2-3 วัน ก่อนหน้านั้น

นักวิจัยจากสำนักความปลอดภัยด้านรังสี ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลง เกี่ยวกับขั้นตอนปฏิบัติสำหรับการฌาปนกิจศพที่ผ่านวิธีรังสีรักษา เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ในฌาปนสถาน

บทความก่อนหน้านี้น้ำฝน ทวีพร ของขึ้น! โดนระราน-ใส่ร้าย ขู่แจ้งความถ้าไม่ขอโทษ
บทความถัดไปSIAL CHINA 2019 เปิดประตูเจาะตลาดอาหารจีน