สาวเล่าประสบการณ์ สัมภาษณ์งาน บอสคนไทยติง คุยอังกฤษอย่าดัดเสียงเยอะ!

7 พ.ค. 2562 - 20:14 น.

สาวเล่าประสบการณ์ สัมภาษณ์งาน บอสคนไทยติง คุยอังกฤษอย่าดัดเสียงเยอะ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกิดเป็นข้อถกเถียงในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการ สัมภาษณ์งาน เมื่อคนที่ไปสัมภาษณ์ถูก บอส หรือ เจ้านาย ซึ่งเป็นคนไทยตำหนิมาว่าอย่าออก Accent หรือ สำเนียง เป็นภาษาอังกฤษเยอะ

โดยสมาชิกเว็บไซต์พันทิป เมืองในฝันที่ใกล้กรุง ได้ตั้งกระทู้ หัวหน้าใหม่คนไทยตำหนิว่าคุยกับเค้าอย่า accent เยอะ ระบุว่า เป็น Sales Engineer นะคะ พอดีเพิ่งผ่านสัมภาษณ์งานมาและได้งานใหม่สดๆร้อนๆ ตอนสัมภาษณ์คุยกับคนสิงคโปร์และมีเมเนเจอร์ไทยนั่งข้างๆด้วย(เป็นผู้ชายทั้งคู่)

ใช้เวลาคุย 2 ชั่วโมงกว่า หัวหน้าคนไทยไม่ได้พูดอะไรนั่งฟังเฉยๆ แต่เค้าก็ขัดสิงคโปร์หลายหน ว่ายูคุยเกินเวลาแล้วนะ ทีสัมภาษณ์คนอื่นยูคุยแค่ครึ่งชั่วโมงเอง ดูจะแซวๆกันเล่นมากกว่าค่ะ

ด้วยความที่หัวหน้าคนไทยไม่ค่อยพูดอะไรด้วย มีแต่นั่งเคาะโน้ตบุ๊ก เราก็เลยคุยแต่กับคนสิงคโปร์ พอหันไปหาเค้า เค้าก็ก้มหน้าก้มตา จนล่าสุดหัวหน้าคนไทยโทรมาว่าได้งานแล้ว จากคนสมัคร 8 คน มาต่อรองเงินเดือนนิดหน่อย ในอนาคตเราต้องรีพอร์ทตรงกับเค้า แล้วต้องไปเทรนสิงคโปร์ 1 เดือน


เราว่าเค้าแปลกๆค่ะ เค้าตำหนิเราเรื่อง “accent” เค้าบอกคุยกับเค้าทีหลังไม่ต้อง accent มากนะ เค้าบอก เค้าทำงานกับสิงคโปร์มาตลอดชีวิต คุยแค่เข้าใจก็พอ ไม่จำเป็นต้องดัดเสียง

ลืมบอกไปว่าตอนสัมภาษณ์ สิงคโปร์ดูแฮปปี้มาก เค้าถามว่าเราเคยเรียนเมืองนอกมาหรือเปล่า เค้าชมเราไม่ขาดปากว่าภาษาเราดีมาก เราออกเสียงเหมือนคนอเมริกันเลย

ซึ่งเราต้องออกตัวก่อนว่าภาษาเราไม่ได้ดี เรายังต้องเรียนแบบตัวต่อตัวทุกวัน ซึ่งเราได้บอกหัวหน้าเราไปว่า “หนูไม่ได้ดัดเสียง ตอนเด็กๆได้เรียนกับครูต่างชาติทุกวันแบบตัวต่อตัว มันทำให้หนูติดการออกเสียงจากครูมาตั้งแต่เด็ก แล้วมันเปลี่ยนลำบากแล้ว”

เพราะครูต่างชาติถ้าออกเสียงผิด เค้าจะไม่ยอมให้เราไปต่อเลย ซึ่งของเราน่าจะ pronunciation มากกว่า เพราะ accent มันน่าจะเป็นแบบไทยๆของเรานี่แหละค่ะ

แล้วเค้าดูเหมือนไม่ใช่คนอยากเลือกเรา เพราะเค้าโทรมาคุยกับเรา แต่ชอบพูดว่า อย่าลืมนะ ว่าเรามีแคนดิเดต คนอื่นที่รออยู่ ถ้าเราไม่ตกลงเงินเดือนนี้ก็จะไปจ้างคนอื่น เค้าพูดหลายหน ซึ่งเราก็แปลกใจ เพราะในใบสมัคร เงินเดือนนี้เราก็โอเคตั้งแต่แรกแล้ว ใครเคยเจอแบบนี้บ้างคะ ทำงานด้วยกันจะลำบากหรือเปล่า เค้าดูไม่ค่อยชอบเราเลย

อ่านต้นฉบับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวเล่าประสบการณ์ สัมภาษณ์งาน บอสคนไทยติง คุยอังกฤษอย่าดัดเสียงเยอะ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง