ลาวจ่ออพยพ ชาวบ้านหลวงพระบาง 10 หมู่บ้าน หนีเขื่อนแม่น้ำโขง 

ลาวจ่ออพยพ ชาวบ้านหลวงพระบาง 10 หมู่บ้าน หนีเขื่อนแม่น้ำโขง 

ลาวจ่ออพยพ ชาวบ้านหลวงพระบาง 10 หมู่บ้าน หนีเขื่อนแม่น้ำโขง 

สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรี (RFA) รายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า มีการเตรียมย้ายชาวบ้านเมืองจอมเพ็ด แขวงหลวงพระบาง จำนวน 465 ครอบครัว ใน 10 หมู่บ้าน ไปยังบ้านจัดสรรในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อหลีกทางให้กับโครงการก่อสร้างเขื่อนหลวงพระบาง เขื่อนแห่งใหม่บนแม่น้ำโขง ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจผลกระทบ

RFA รายงานว่า จากการสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่แผนกแรงงานและสวัสดิการสังคมลาว แขวงหลวงพระบาง ระบุว่า จะมีเริ่มการก่อสร้างในเร็วๆ ตามแผนคือเดือนนี้ และกำลังจะมีการลงนามสัญญาก่อสร้าง โดยประชาชนเมืองจอมเพ็ด จะถูกโยกย้ายไปอยู่หมู่บ้านจัดสรร เนื่องจากเขื่อนจะสร้างกั้นแม่น้ำโขง เขตเมืองจอมเพ็ด ส่วนเรื่องการชดเชยให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบ กำลังอยู่ระหว่างการเก็บข้อมูลความเสียหายของแต่ละครอบครัว

ข่าวระบุว่าโครงการเขื่อนไฟฟ้าหลวงพระบาง จะส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งหมด 1,077 ครอบครัว จำนวน 4,600 คน ข้อมูลเบื้องต้นของประชาชนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบใน 3 แขวง คือ เมืองจอมเพ็ด แขวงหลวงพระบาง เมืองปากอู แขวงอุดมไซย และเมืองหงสา แขวงไซยะบุรี

โดยโครงการเขื่อนหลวงพระบาง เป็นการร่วมทุนของรัฐบาลลาว กับบริษัท ช.การช่าง ของไทย และบริษัท PetroVietnam Power Corporation ของรัฐบาลเวียดนาม มีกำลังผลิตติดตั้ง 1,410 เมกะวัตต์ ปัจจุบันโครงการอยู่ในระยะสำรวจออกแบบและประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม แต่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลการก่อสร้าง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรี ได้ติดต่อไปยังบริษัท PetroVietnam Power Corporation และบริษัท CK.Power ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้รับเหมาโครงการดังกล่าว แต่ทั้งสองบริษัทปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่าจะผลิตไฟฟ้าส่งขายให้แก่ไทย ผ่านการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือไม่

อนึ่ง โครงการเขื่อนหลวงพระบาง เป็นหนึ่งใน 11 โครงการเขื่อนแม่น้ำโขงตอนล่าง โดยโครงการแรกคือเขื่อนไซยะบุรี ก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จและเริ่มทดลองผลิตไฟฟ้าตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยเครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง ได้รายงานถึงผลกระทบข้ามพรมแดน โดยเฉพาะระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ขึ้นลงผิดฤดูกาล สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศ และเศรษฐกิจในพื้นที่ริมฝั่งโขง

รายงานของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ระบุว่าเขื่อนบนแม่น้ำโขงสายหลัก จะทำให้เกิดการพังทลายของตลิ่งริมแม่น้ำและท้องน้ำเพิ่มมากขึ้น โตามแนวแม่น้ำโขงตั้งแต่เวียงจันทน์ สปป.ลาว-จ.สตรีงเตร็ง ของกัมพูชา จนถึงพื้นที่ปากแม่น้ำโขงเวียดนาม และอาจจะต้องใช้งบประมาณสูงถึง 6.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับตลิ่งแม่น้ำ โดยในสัปดาห์นี้มีรายงานข่าวตลิ่งแม่น้ำโขงพังในหลายพื้นที่ในภาคอีสาน เช่น จ.หนองคาย และจ.นครพนม

ลาวจ่ออพยพ ชาวบ้านหลวงพระบาง 10 หมู่บ้าน หนีเขื่อนแม่น้ำโขง
บทความก่อนหน้านี้สหภาพนักเรียน นิสิตฯ วางป้ายหน้า สตช. ฝากถึง ผบ.ตร. ถามตำรวจมีไว้ทำไม!
บทความถัดไปหัวหน้าเพื่อไทยคนใหม่ กร้าว! เดินหน้าภารกิจสอนรัฐบาล อะไรควรไม่ควร