กนก ซัดเมเจอร์ บิดเบือนกฎหมาย ชี้เข้าใจ อ้น สราวุธ เจอคนอย่าง ช่อ พรรณิการ์ ในโรงหนัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กนก – จากกรณีที่ อ้น สราวุธ มาตรทอง นักแสดงคนดัง โพสต์ภาพที่ตนเองถ่ายคนไม่ยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี ในโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่ง ก่อนบรรยายข้อความความลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว

โดยมีชาวโซเชียลเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ หนุ่มอ้น อย่างมากมาย โดยหลายคนแสดงความเห็นว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิทธิของแต่ละคนไม่ผิดกฎหมาย แต่การถ่ายภาพในโรงภาพยนตร์ต่างหากที่เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งต่อมา เจ้าตัวได้ลบโพสต์ดังกล่าวทิ้งไป

ต่อมาวันที่ 22 ก.ค. แฟนเพจเฟซบุ๊ก Major Group ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า “การแอบถ่ายขณะที่ภาพยนตร์กำลังฉายอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรูปหรือคลิปลงโซเชียลโดยที่เจ้าของลิขสิทธิ์และเจ้าของสถานที่ไม่อนุญาตทั้งภาพและเสียงจากภาพยนตร์ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 1 แสนบาทถึง 8 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ล่าสุดเฟซบุ๊กแฟนเพจ กนก รัตน์วงศ์สกุล Kanok Ratwongsakul Fan Page ผู้ประกาศข่าว ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว มีใจความดังนี้

“หงุดหงิด กับเรื่องที่เฟซบุ๊ก เพจเมเจอร์ โพสต์คล้ายข่มขู่ อ้น สราวุธ”

“ทั้งๆที่ อ้น สราวุธ ไม่ได้ถ่ายภาพขณะที่หนังฉายแล้ว แต่เมเจอร์ฯ กลับใช้คำว่า แอบถ่ายขณะที่ภาพยนตร์กำลังฉายอยู่”

กรณีมิได้ยืนถวายความเคารพ โดยมิได้แสดงอาการอื่นใด เพียงนั่งเฉยๆ ไม่ถือเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ยกเว้นมีการตะโกนถ้อยคำ หรือแสดงอาการอื่นที่แสดงการดูถูกดูหมิ่น จึงจะเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ”

อย่างไรก็ตาม การที่เพจเมเจอร์ออกมาโพสต์ข้อความ เป็นเรื่องการนำกฎหมายมากล่าวอย่างบิดเบือน เพราะตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 การจะมีบทลงโทษตามที่กล่าวอ้าง ต้องเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์งานแพร่เสียงแพร่ภาพ โดยการจัดทำสื่อโสตทัศน์ ภาพยนตร์ สื่อบันทึกเสียง เพื่อแพร่เสียงแพร่ภาพซ้ำในโรงภาพยนตร์ในขณะฉายภาพยนตร์ เพื่อประโยชน์ทางการค้าหรือมีการเรียกเก็บเงิน”

การกระทำของ อ้น สราวุธ ไม่ได้เข้าองค์ประกอบเหล่านี้แต่ประการใด อ้น สราวุธ ถ่ายคลิปคนที่ไม่ยืนขึ้นถวายความเคารพ แต่ไม่ได้ถ่ายคลิป ถ่ายวิดีโอ ภาพยนตร์ที่กำลังฉายเพื่อนำมาแพร่ซ้ำ และมิได้มีผลประโยชน์ทางการค้าใดๆ “

ไม่ทราบว่าแอดมินเพจเมเจอร์คิดอะไรอยู่ ผมเข้าใจคุณอ้น ในยุคที่ไม่รู้ว่าจะไปเจอคนอย่าง ยัยช่่อ ที่โพสต์ประสบความสำเร็จในการดูหนัง โดยไม่ต้องยืนตรงถวายความเคารพเพลงสรรเสริญฯ”

“และผมตัดสินใจได้ละ.. จากนี้ไปจะไปดูหนังที่ SF”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน