ถล่มยับ! หนุ่มลั่นต้องยกเลิกวัฒนธรรม สินสอด เสียตัวตั้งแต่เด็ก ยังกล้าขายลูกกิน

สินสอด

ถล่มยับ! หนุ่มลั่นต้องยกเลิกวัฒนธรรม สินสอด เสียตัวตั้งแต่เด็ก ยังกล้าขายลูกกิน

โดนถล่มยับตามระเบียบ! สมาชิกหมายเลข 5416972 แห่งเว็บไซต์พันทิป ที่อยู่ดีไม่ว่าดีตั้งกระทู้ว่า ผมคิดว่าประเทศไทยควรเลิกวัฒนธรรม สินสอด ได้แล้ว พร้อมกับระบายอย่างเผ็ดร้อนว่า ถ้าเป็นสมัยก่อนผมเห็นด้วยเพราะผู้หญิงสมัยก่อน ค่อนข้างรักงวนสงวนตัว แต่สมัยนี้ผู้หญิงปล่อยตัวและเรียกร้องความเท่าเทียมกับผู้ชาย แต่พอแต่งงานมาเรียกสินสอดเหมือนขายลูกกินขายลูกปลดหนี้

เด็ก 13-14 ก็เริ่มมีอะไรกันแล้วหนักไปกว่านัด เด็กหลายๆคน ใช้โซเชียลนัด…ล่าแต้ม บางคนคนโน่นเอาทีคนนี้เอาที กินยาคุมจนมดลูกพัง พอมาถึงคนแต่งของหลายมือ แถมบางทีมีลูกยากอีก ไม่ได้จะตำหนิค่านิยมของสาวสมัยนี้นะครับ แต่คิดว่าถ้าจะเปลี่ยนก็เปลี่ยนให้สมเหตุสมผลเลิกได้แล้ว การขายลูกกิน

เมื่อยกเหตุผลเช่นนี้ ย่อมถูกวิจารณ์อย่างหนัก อย่างมีคนเข้ามาแสดงความเห็นว่า สินสอดไม่ใช่เงินจ่ายซื้อพรหมจรรย์ค่ะ เป็นกุศโลบายให้ผู้ชายทำมาหากินเก็บเงินเตรียมพร้อมมีครอบครัว จะได้เป็นผู้นำได้ ที่ต้องมอบให้แก่ฝ่ายหญิง

เพื่อเป็นหลักประกันว่าหากทอดทิ้งลูกสาวแล้ว ลูกสาวยังมีเงินตรงนี้ไว้ใช้ยามลำบาก เพราะผู้หญิงหลายคนแต่งเข้าบ้าน ผช. แล้วเป็นแม่บ้านไม่มีรายได้ บางครั้ง พอโดนทิ้งก็เสียหลัก ย้ายกลับบ้านยังมีสินสอดให้พอเลี้ยงลูก

อย่างไรก็ตามเราก็เห็นด้วยให้ยกเลิกประเพณีนี้ แล้วยกเลิกการที่ ผญ. ต้องเป็นแม่บ้าน ให้ ผญ. ทุกคนหันมาทำงาน มีชีวิตสังคมบ้าง ให้ผู้ชายซักผ้า เปลี่ยนผ้าอ้อมลูก ทำงานบ้านครึ่งๆ จะได้มีเวลาดูแลตัวเอง ตอน ผช. ทิ้งก็ยังมีคุณค่า เดินออกมาสวยๆและรวยมาก

ส่วนคอมเมนต์ที่เหลือ ระบุว่า Attitude ในการตีค่าความเป็นคนแย่จัง วัฒนธรรม กับการมองว่าได้เงินเสียเงิน การเอาคนทั้งคนมาอยู่ในความดูแล แล้วให้เขาอยู่กับเราตลอดชีวิต ก็ควรให้ค่าตอบแทนคนที่ทำให้เขาเกิด เลี้ยงเขาจนโต ถ้าเขาไม่มีค่าที่จะเอามาอยู่ด้วย จะเอามาทำไม

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มควบจยย. ลูกสูบติด ล้อตายรถตีลังกาฟาดเสา คนขี่คอหักดับสลดคาที่
บทความถัดไปณวัฒน์ เอาจริงจับคอมเมนต์ด่านางงาม โกโก้ ร่ำไห้แค่ผู้หญิงตัวเล็กๆ ตามหาฝัน