‘มาดามโอ๊ะ’ ดันปราจีนบุรีเข้ากลุ่มอีอีซี ผลิตแรงงานป้อนอุตสาหกรรม ตามความต้องการของประเทศ เผยหากอนุมัติพร้อมจัดการเรียนการสอนทวิภาคี เรียนจบมีงานทำทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มาดามโอ๊ะ / เมื่อวันที่ 19 ส.ค. นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนลงพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี เปิดโครงการขับเคลื่อนการดำเนินงาน สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ในจังหวัดปราจีนบุรีและพื้นที่ภาคตะวันออก

โดยพูดคุยกับนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจัดหวัดปราจีนบุรี เตรียมกับผลักดันให้จังหวัดปราจีนบุรี เป็นหนึ่งในกลุ่มจังหวัดระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ ภาคตะวันออกหรืออีอีซี เพราะถือว่ามีความพร้อม ทั้งภาคอุตสาหกรรม และสถานศึกษา ที่จะมารองรับการผลิตแรงงานเพื่อตอบสนองความต้องการของพื้นที่และความต้องการของประเทศ

“เมื่อดิฉันได้รับมอบหมายให้เข้ามาดูแลการศึกษา ก็คิดว่าจะผลักดันเรื่องนี้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนได้เป็นอย่างมาก เพราะจังหวัดปราจีนบุรี มีทั้งสถานศึกษา และอุตสาหกรรมรองรับ ทั้งโซนกรีนอุตสาหกรรม และเมื่อเร็วๆ นี้ได้ข่าวว่า บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่จะย้ายฐานการผลิตมาที่จังหวัดนี้ จึงคิดว่าเป็นโอกาสที่ดี ทั้งนี้ได้มีการหารือกับกลุ่มจังหวัดอีอีซีในเบื้องต้นแล้ว และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มนี้ ระหว่างนี้จึงได้เตรียมแผนการดำเนินงานเพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบและอนุมัติต่อไป” นางกนกวรรณ กล่าว

นางกนกวรรณ กล่าวต่อว่า ในส่วนของสถานศึกษาที่จะมารองรับการผลิตกำลังคนนั้น จังหวัดปราจีนบุรีมีทั้งสถานศึกษารัฐและเอกชน รวม 7-8 แห่ง ทั้งอาชีวศึกษา มหาวิทยาลัย และยังมีการเรียนในระบบกศน. ซึ่งหากได้รับอนุมัติให้เป็นหนึ่งในกลุ่มจังหวัดอีอีซี ก็พร้อมจะจัดการเรียนการสอนในระบบทวิภาคี ประสานภาคอุตสาหกรรมเข้ามาช่วยสอน ฝึกประสบการณ์ทำงาน เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จขณะที่ผู้เรียน เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วก็จะมีงานทำทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน