Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

เด็กไทยยอดเก่ง บินคว้า 37เหรียญทอง แข่งขัน คณิตศาสตร์โอลิมปิก ที่ฮ่องกง

3 ก.ย. 2562 - 04:16 น.

เด็กไทยยอดเก่ง บินคว้า 37เหรียญทอง แข่งขัน คณิตศาสตร์โอลิมปิก ที่ฮ่องกง

คณิตศาสตร์โอลิมปิก / เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 2 ก.ย. ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปาการ

นายโรเบิร์ต ฟอร์ดาน เลขาธิการศูนย์ Olympiad Champion Education Center (OCEC) นำนักเรียนไทยที่ไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ ในรายการ ฮ่องกงคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (HKIMO) 2019 รอบชิงชนะเลิศ ( Hongkong International Mathematics Olympiad 2019 Final Round )

ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม – 2 กันยายน 2562 และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ คะแนนสุดสุดใน 2 ระดับชั้น รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 2 ระดับชั้น รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง 2 (Second Runner Up ) 2 ระดับชั้น รางวัล World Star 2 รางวัล

รวมทั้ง รางวัลเหรียญทองจำนวน 37 เหรียญ เหรียญเงินจำนวน 71 เหรียญ เหรียญทองแดงจำนวน 43 เหรียญ และรางวัลชมเชยอีก 28 รางวัล เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 629 ท่ามกลางบรรดาผู้ปกครองและคณะครูอาจารย์ที่เดินทางมารอรับด้วยความอบอุ่น

นายโรเบิร์ต กล่าวว่า การแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติโอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดกว่า 1.200 คน จาก 19 ประเทศ ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล - ระดับชั้นมัธยม 6 โดยมีนักเรียนไทยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 179 คน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ คะแนนสุดสุดใน 2 ระดับชั้นมาครอง ซึ่งเป็นผลงานของ ด.ช.ธรรม์ธนา ชาแท่น โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา กรุงเทพมหานคร ในระดับชั้นอนุบาล และด.ช.ศุภเกียรติ มนัสศิริวิทยา โรงเรียนรุ่งอรุณ กรุงเทพมหานคร

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ในระดับมัธยม 1 สามารถคว้ามาครองได้ถึง 2 รางวัล ซึ่งเป็นผลงานของด.ช.ฉัตรดนัย ลิ้มศิริรังสรรค์ จากโรงเรียนนานาชาติกระบี่ และด.ช.นภหิรัณย์ สถิรประภากุล โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม กรุงเทพมหานคร

และในระดับชั้นประถม 5 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง 2 รางวัล เป็นผลงานของด.ช.ชุติเทพ อ๋อง โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จังหวัดสงขลา ในระดับชั้นประถม 6 ด.ช.วริชช์ เชื้อสะอาด โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่

ในระดับชั้นมัธยม 2 และรางวัล World Star คือคะแนนสูงสุดของประเทศไทย จำนวน 2 รางวัล เป็นผลงานของด.ช.ธรรม์ธนา ชาแท่น โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา กรุงเทพมหานคร และด.ช.ฉัตรดนัย ลิ้มศิริรังสรรค์ จากโรงเรียนนานาชาติกระบี่

รวมแล้วรางวัลที่นักเรียนไทยได้รับทั้งหมด เป็นรางวัลเหรียญทอง 37 เหรียญ เหรียญเงิน 71 เหรียญ เหรียญทองแดง 43 เหรียญ และรางวัลชมเชยอีก 28 รางวัล

นักเรียนที่ได้รับรางวัลระดับเหรียญทองในครั้งนี้ จะได้รับสิทธิ์ไปแข่งขันในรายการคณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลก (World International Mathematical Olympiad ) (WIMO) ซึ่งปีนี้จะจัดที่กรุงโตเกียว ประเทศ ญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 27-30 ธันวาคม 2562 นี้อีกด้วย

ด้านด.ช.ศุภเกียรติ มนัสศิริวิทยา อายุ 13 ปี โรงเรียนรุ่งอรุณ กรุงเทพมหานคร ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ คะแนนสุดสุดใน 2 ระดับชั้น กล่าวว่า จากการที่ไปแข่งขันในครั้งนี้ได้รับรางวัลแชมป์เปียนได้รับเหรียญทองและถ้วยรางวัล ซึ่งก่อนไปแข่งขันก็ต้องมีการเตรียมตัวโดยเอาข้อสอบเก่าๆมาฝึกทำ ก็ใช้เวลาในการเตรียมตัวนานพอสมควร

การที่ตนได้รับรางวัลนี้มาก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ตอนแข่งก็รู้สึกตื่นเต้นและกดดันมาก เพราะคนสอบก็เยอะมากด้วย แต่ก็แก้ด้วยวิธีการมองไปที่ข้อสอบให้มากและไม่หันไปมองคนอื่น แต่ก็ต้องขอขอบคุณคุณพ่อและคุณแม่มากที่ช่วยส่งเสริมในเรื่องที่ตนชอบ

ขณะที่ด.ช.นภหิรัณย์ สถิรประภากุล โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งในระดับมัธยม 1 เผยว่า ก่อนที่จะเดินทางไปแข่งขันก็ต้องมีการเตรียมตัวโดยการฝึกทำโจทย์ของปีก่อนๆ เวลาที่รวมการแข่งขันก็รู้สึกว่ามีแรงกดดันเล็กน้อยและตื่นเต้น แต่ก็แก้ด้วยการดูหนังและก็ฟังเพลง ก็ผ่านมาได้และดีใจมากที่ได้รับรางวัลมา และต้องขอขอบคุณพ่อและแม่ที่ส่งเสริมให้ได้มาถึงจุดนี้

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กไทยยอดเก่ง บินคว้า 37เหรียญทอง แข่งขัน คณิตศาสตร์โอลิมปิก ที่ฮ่องกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง