นักวิจัยมช.สุดเจ๋ง คว้าเหรียญทองคิดค้นคอลลาเจนแบบใหม่ งานนวัตกรรมที่อังกฤษ

นักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้าเหรียญทอง-รางวัลพิเศษ ผลงานคอลลาเจนรูปแบบใหม่ ในงานนวัตกรรมนานาชาติที่อังกฤษ 

นักวิจัย – วันที่ 10 ก.ย. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งคิดค้นคอลลาเจนรูปแบบใหม่ คว้าเหรียญทองการประกวดนวัตกรรมนานาชาติประเทศอังกฤษ “International Invention & Trade Expo London 2019”

รางวัลแห่งความภาคภูมิใจที่เกิดจากความร่วมมือของทีมนักวิจัยคณะเภสัชศาสตร์และคณะอุตสาหกรรมเกษตร ภายใต้การจดสิทธิบัตรในนามมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับเหรียญทองจากการประกวดนวัตกรรมนานาชาติ จัดขึ้น ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 29-30 ส.ค.

ในปีนี้มีประเทศที่ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดมากกว่า 20 ประเทศ อาทิ อังกฤษ, ฝรั่งเศส, อิตาลี, โมรอคโค, โปแลนด์, อิหร่าน, จีน, เกาหลี, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย เป็นต้น

นอกจากได้รับเหรียญทองในงานนี้แล้ว ยังคว้าเหรียญรางวัลพิเศษจาก World Invention Intellectual Property Associations (WIIPA) และ Certificate พิเศษจากประธานกรรมการตัดสินการประกวดในครั้งนี้อีกด้วย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกร สุพัฒน์ จิรานุสรณ์กุล อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์เภสัชกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการบริโภคคอลลาเจนกันอย่างแพร่หลาย คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบของร่างกายเราถึง 40% เมื่อเราอายุมากขึ้นการสร้างคอลลาเจนของร่างกายเราก็ลดลงไป การทานเสริมจึงเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่ทำให้เราได้รับคอลลาเจนในปริมาณที่เพียงพอ

จึงคิดค้นและทดสอบช่องทางใหม่ในการดูดซึมคอลลาเจนแทนแบบเม็ดที่มีขนาดใหญ่กลืนยากต้องทานครั้งละหลายๆเม็ด หรือแบบชงดื่มที่ยังคงต้องผ่านระบบน้ำย่อยในทางเดินอาหารและตับ ทำให้การดูดซึมไม่มีความรวดเร็วมากนักและประสิทธิภาพที่ร่างกายสามารถนำคอลลาเจนไปใช้ได้ก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร

จึงคิดค้น Fin & Firm Aura Booster (Sugar free) ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนในรูปแบบใหม่ โดยคัดเลือกไดเปปไทด์คอลลาเจนผ่านกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ (ไดเปปไทด์คอลลาเจนคือคอลลาเจนที่มีโมเลกุลเล็กที่สุดในบรรดาคอลลาเจนทั้งหมด) มีลักษณะเป็นกัมมีเจลลีแบบเคี้ยวเพื่อให้เกิดการดูดซึมในบริเวณกระพุ้งแก้ม

โดยอาศัยแนวคิดจากยาอมใต้ลิ้นแก้อาการแน่นหน้าอกโรคหัวใจ ที่ต้องออกฤทธิ์ทันทีโดยเลี่ยงการถูกทำลายในระบบทางเดินอาหารและตับ เนื่องจากต้องเห็นผลทันทีและมีประสิทธิภาพการนำไปใช้ที่สูง Fin & Firm Aura Booster (Sugar free) ยังเสริมด้วยวิตามิน C ที่ช่วยในการดูดซึมคอลลาเจนและแอลกลูต้าไธโอน สารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยมที่มีอยู่ในร่างกายเราอยู่แล้ว

โดยส่วนประกอบหลักทั้ง 3 ตัวนี้สามารถดูดซึมผ่านกระพุ้งแก้มได้ทุกตัว จึงทำให้ผิว เล็บ ผม แข็งแรง และผิวกระจ่างสดใส เสริมสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก อีกทั้งยังเป็นสูตรปราศจากน้ำตาล ผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักและโรคเบาหวานทานได้อย่างสบายใจ ประกอบกับทีมวิจัยจากคณะอุตสาหกรรมเกษตรยังได้ใช้เสาวรสสดในการแต่งรสชาติความอร่อยและเป็นการช่วยส่งเสริมเกษตรกรภาคเหนืออีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน
น.ส.แสงตะวัน ณ เชียงใหม่ เจ้าของแบรนด์พันดารา ผู้ได้รับสิทธิในการจำหน่ายจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผลิตภัณฑ์ของนักวิจัยไทยได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ ทำให้เห็นว่านักวิจัยไทยมีฝีมือไม่แพ้ชาติอื่น และด้วย Fin & Firm Aura Booster (Sugar free) เป็นหนึ่งในงานวิจัยภายใต้อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือที่ได้รับการสนับสนุนในโครงการ Thailand Innovation Hubs 4.0S

อีกทั้งได้รับการสนับสนุนการทดสอบผลิตภัณฑ์ในอาสาสมัครจำนวน 60 คนเป็นเวลา 6 เดือนจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) รายได้ส่วนหนึ่งในการจำหน่าย จึงส่งกลับคืนสู่มหาวิทยาลัยเพื่อส่งเสริมนักวิจัยไทยให้ค้นคว้านวัตกรรมใหม่ๆ ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ดวง 4 ราศียิ่งเหนื่อยยิ่งรวย มีเรื่องแย่เข้ามาทดสอบ เจ้ากรรมนายเวรจะแพ้ภัย
บทความถัดไปเตือนภัย นั่งเล่นโทรศัพท์ริมฟุตปาธ มิจฉาชีพเตะก้านคอ กระชากโทรศัพท์หนี!