ทธ.ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ ไฮยีนา อายุราว 2 แสนปี ที่ถ้ำยายรวก จ.กระบี่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ก.ย. ที่กรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีทธ. พร้อมด้วย ดร.กันตภณ สุระประสิทธิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาธรณีวิทยาคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแถลงข่าวการค้นพบซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมขนาดใหญ่ 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วย ไฮยีนาลายจุด (Crocuta crocuta ultima) แรดชวา (Rhinoceros sondaicus) กวางป่า (Rusa unicolor) และเม่นใหญ่แผงคอยาว (Hystrix brachyura) ภายในถ้ำยายรวก บ้านถ้ำเพชร ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญของการกระจายตัวของไฮยีนาลายจุดทางตอนใต้สุดเท่าที่เคยพบมา

นายสมหมาย กล่าวว่า ทธ. ได้รับแจ้งการค้นพบโครงกระดูกหินขนาดใหญ่ในตะกอนดินโบราณ จากอบต.อ่าวลึกเหนือ จ.กระบี่ จึงเข้าตรวจสอบร่วมกับ ดร.กันตภณ อาจารย์ประจำภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบเป็นซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมขนาดใหญ่ 4 สายพันธุ์ที่สำคัญ ได้แก่ ไฮยีนาลายจุด, แรดชวา, กวางป่า และเม่นใหญ่แผงคอยาว

ไฮยีนา

จากการคาดคะเนอายุเบื้องต้น น่าจะอยู่ในช่วงตั้งแต่ช่วงปลายของสมัยไพลสโตซีนตอนล่างไปจนถึงช่วงต้นของสมัยไพลสโตซีนตอนปลาย (Middle to Late Pleistocene) หรือประมาณ 200,000-80,000 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทธ. จะพัฒนาแหล่งซากดึกดำบรรพ์ถ้ำยายรวก ให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับนักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้าน ดร.กันตภณ กล่าวว่า ทีมวิจัยได้ศึกษาไอโซโทปเสถียร (Isotope) ของธาตุคาร์บอนและศึกษาไอโซโทปของออกซิเจนจากเคลือบฟันของซากดึกดำบรรพ์ที่พบในถ้ำยายรวก ผลการวิเคราะห์ไอโซโทปยืนยันว่า พื้นที่กระบี่ในสมัยไพลสโตซีนหรือเมื่อประมาณ 200,000 ปีก่อนนั้น มีสภาพแวดล้อมเป็นทุ่งหญ้าสะวันนา สลับป่าทึบเป็นหย่อมๆ ซึ่งเป็นเส้นทางที่เหมาะสมสำหรับการย้ายถิ่นหรืออพยพของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมไปยังหมู่เกาะต่างๆ

นอกจากนั้น ยังมีข้อสันนิษฐานว่าการกระจายตัวของไฮยีนาลงมาใต้สุดที่ กระบี่นี้เป็นผลมาจากความไม่ต่อเนื่องของเส้นทางสะวันนา (Savanna Corridor) ที่ถูกคั่นด้วยป่าฝนในบริเวณซุนดาแลน (Sundaland) ซึ่งคาดว่าเกิดขึ้นอยู่ทั่วไประหว่างคาบสมุทรไทย-มาเลเซีย ในช่วงยุคน้ำแข็งในสมัยไพลสโตซีนถิ่นฐานของไฮยีนาอาศัยอยู่บริเวณทุ่งหญ้าสะวันนา ปัจจุบันจึงพบไฮยีนาแค่ในทวีปแอฟริกาเท่านั้น

ดร.กันตภณ กล่าวอีกว่า โดยซากดึกดำบรรพ์ไฮยีนาลายจุดที่เก่าแก่ที่สุด อายุประมาณ 400,000 ปี ถูกพบที่สาธารณรัฐประชาชนจีน สำหรับประเทศไทย พบไฮยีนาลายจุดกระจายตัวอยู่ 6 พื้นที่ ประกอบด้วย 1.ผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน Middle Pleistocene หรือ 2- 1.6 แสนปี 2.บ่อทรายบ้านโคกสูง จ.นครราชสีมา Middle Pleistocene หรือ 2- 1.6 แสนปี

3. ถ้ำวิมานคินทร์ จ.ชัยภูมิ Middle Pleistocene หรือ 2- 1.6 แสนปี 4.ถ้ำเพดาน จ.นครศรีธรรมราช Middle Pleistocene หรือ 2- 1.6 แสนปี 5.ถ้ำประกายเพชร จ.ชัยภูมิ Late Pleistocene 6. ถ้ำยายรวก จ.กระบี่ คาดว่ามีอายุ Late Pleistocene 200,000 – 80,000 ปี

ปัจจุบันไฮยีนา สายพันธุ์ย่อยนี้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไฮยีนาลายจุดที่ถ้ำยายรวก ถือเป็นหลักฐานสำคัญของการกระจายตัวของไฮยีนาลายจุดลงมาทางตอนใต้สุดเท่าที่เคยพบมาในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และการศึกษาสภาพแวดล้อมในอดีตจะช่วยให้เราเข้าใจกระบวนการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในปัจจุบันและอนาคต เรียนรู้ข้อจำกัดของธรรมชาติซึ่งจะช่วยอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับมนุษย์และสามารถปรับตัวและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างเข้าใจ” ดร.กันตภณ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน