Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

‘ณัฏฐพล’ เข้ม สั่งศธ.รัดเข็มขัด ห้ามข้าราชการ จัด'อีเวนท์-ดูงานต่างประเทศ'

3 ต.ค. 2562 - 15:06 น.

‘ณัฏฐพล’ เข้ม สั่งศธ.รัดเข็มขัด ห้ามข้าราชการ จัด'อีเวนท์-ดูงานต่างประเทศ'

วันที่ 3 ต.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ศธ. เมื่อเร็วๆนี้ ตนติดตามงานและข้อมูลเรื่องสำคัญที่ได้ดำเนินการในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เพื่อวางแผนการทำงานในงบประมาณ 2563 ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากขณะนี้ ศธ.มีผู้บริหารสูงสุดครบทุกองค์กรหลักแล้ว จึงมาหารือถึงแนวทางการทำงานให้มีความเข้าใจตรงกันชัดเจนระหว่าง ตน คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ และผู้บริหาร ศธ. ในเรื่องการใช้งบประมาณ

โดยขอความร่วมมือให้ทุกหน่วยงานรัดเข็มขัดงบประมาณของ ศธ. ไม่ดูว่างบส่วนนี้ จะเป็นของหน่วยงานไหน ซึ่งตนได้ขอให้ทุกสำนักและหน่วยงานงดการศึกษาดูงานต่างประเทศ 1 ปี ลดการจัดประชุมสัมมนาที่ใหญ่โต เพราะสามารถทดแทนได้ด้วยเทคโนโลยี

รวมถึงยกเลิกการจัดงานที่มีค่าใช้จ่ายสูง หรือยกเลิกงานอีเว้นท์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง และทบทวนงบประมาณที่ซ้ำซ้อน โดยนำระบบเทคโนโลยีของทุกหน่วยงานเข้ามาอยู่ส่วนกลางเพื่อง่ายต่อการบริหารจัดการข้อมูลไม่ให้เกิดความทับซ้อนกัน ซึ่งจะทำให้ข้อมูลมีความเป็นเอกภาพ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ตนต้องการผลักดันการทำงานของทุกองค์กรหลักให้เป็นทีมเดียวกัน เลิกแบ่งเป็นแท่ง นอกจากนี้ ตนได้มอบให้ทุกหน่วยงานไปพิจารณาการควบรวมการทำงานที่อาจซ้ำซ้อนในแต่ละองค์กรหลักเพื่อใช้บุคลากรลดน้อยลง เช่น งานฝ่ายต่างประเทศ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายเทคโนโลยี และฝ่ายกฎหมาย แต่ต้องไม่กระทบต่ออัตรากำลังเดิม ตนเชื่อว่าการทำความเข้าใจร่วมกันครั้งนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน และนานาชาติ เมื่อ ศธ.ดูแลงบประมาณในกระทรวงตนเองได้ ความมั่นใจในการร่วมมือจะมีเพิ่มมากขึ้น

ด้าน นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. รักษาการปลัด ศธ. กล่าวว่า นายณัฏฐพล ต้องการให้ทุกองค์กรหลักบรูณาการทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะการงดดูงานต่างประเทศ 1 ปี ซึ่งตนเห็นด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องงดทั้งหมด งานอะไรที่เป็นปกติ เช่น การร่วมมือกับต่างประเทศ การแข่งขันของนักเรียนที่เคยปฏิบัติอยู่ ต้องไป เป็นต้น ไม่ใช่หากิจกรรมรองรับเพื่อที่จะไปดูงานต่างประเทศ

สิ่งใดที่ไม่จำเป็น แม้จะเคยทำก็ควรงด ลดการจัดอบรมสัมมนาใหญ่โต ซึ่งผมจะทำหนังสือขอความร่วมมือทุกสำนัก ให้ทบทวนการใช้งบประมาณที่อาจจะซ้ำซ้อนกัน โดยเฉพาะสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(สป.ศธ.) จะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ส่วนการทบทวนหน่วยงานที่ซ้ำซ้อน เช่น หน่วยงานด้านต่างประเทศ ที่ทุกองค์กรหลักมีอยู่ น่าจะทำงานร่วมกันโดยไม่แยกกันทำงาน ถ้าจำเป็นต้องควบรวมกัน ก็ต้องทำเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายประเสริฐ กล่าว

ขอบคุณภาพจากเพจ : ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ณัฏฐพล’ เข้ม สั่งศธ.รัดเข็มขัด ห้ามข้าราชการ จัด'อีเวนท์-ดูงานต่างประเทศ'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง