Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

ทช. เปิดตัวโครงการ "1 โรงเรียน 1 ป่าชายเลน"

14 ก.พ. 2563 - 08:24 น.

ทช. เปิดตัวโครงการ "1 โรงเรียน 1 ป่าชายเลน" บ้านแสงวิมาน อ.ปากพนัง จ.นครศรีฯ จ่อขยายผล 24 จังหวัดชายฝั่งทะเล วางรากฐานเยาวชนสู่การอนุรักษ์ป่าชายเลนในอนาคต

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวว่า ทช.ตั้งเป้าการเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนใน 24 จังหวัดชายฝั่งทะเลภายในปี 2563 ไว้ไม่น้อยกว่า 5,000 ไร่

ทั้งการฟื้นฟูพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม ส่งเสริมการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองและชุมชนใกล้พื้นที่ป่าชายเลน โดยล่าสุด ตนได้ริเริ่มโครงการ "1 โรงเรียน 1 ป่าชายเลน" ซึ่งมุ่งเน้นกลุ่มครู นักเรียน และชุมชนรอบโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ป่าชายเลน โดยกรมเตรียมกล้าไม้ไว้ 1 ล้านกล้า

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวสอดคล้องกับแนวคิดของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนและการสนับสนุนเยาวชนเป็นกำลังสำคัญในการดูแล รักษาทรัพยากรธรรมชาติ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)

นอกจากนี้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ได้เน้นย้ำเรื่องการสร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและต่อยอดสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ในการนี้

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวไม่ใช่เพียงการปลูกป่าชายเลนเท่านั้น แต่ยังเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มครู นักเรียน และชุมชนในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนในพื้นที่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)

สำหรับโครงการนี้จะขยายผลไปยังโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ป่าชายเลนทั้ง 24 จังหวัดทั่วประเทศ สุดท้ายตนอยากจะฝากไว้ว่า “การเริ่มต้นปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้กับเยาวชนถือเป็นการวางรากฐานการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืนในอนาคต การถ่ายทอดองค์ความรู้และสนับสนุนการคิด ริเริ่มสร้างสรรค์ ต่อยอดของเยาวชนจะทำให้การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเป็นไปอย่างก้าวกระโดดและยั่งยืน อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็ยังคงต้องช่วยกันรักษาและอนุรักษ์ป่าชายเลนให้คงสภาพสมบูรณ์ เพื่อส่งต่อให้เยาวชนรุ่นต่อไปได้ต่อยอดการพัฒนาจากรุ่น สู่รุ่นต่อ ๆ ไป”

ด้านนายอภิชัย เอกวนากุล ผอ.กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน กล่าวเสริมว่า การดำเนินโครงการ "1 โรงเรียน 1 ป่าชายเลน" ได้เริ่มเปิดตัวโรงเรียนแรก ได้แก่ โรงเรียนบ้านแสงวิมาน ณ บริเวณป่าชายเลน บ้านแสงวิมาน หมู่ที่ 13 ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้นำชุมชนรอบพื้นที่ป่าชายเลน คุณครู และนักเรียนร่วมงานกว่า 300 คน

ภายในงานได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การฝึกเพาะชำกล้าไม้ป่าชายเลนให้กับโรงเรียน การปลูกป่าชายเลน บนเนื้อที่ 10 ไร่ นอกจากนี้ ได้ตั้งเป้าหมายร่วมกับโรงเรียนและชุมชนในท้องที่ 24 จังหวัดชายทะเล จังหวัดละ 1 โรงเรียน โรงเรียนละ 1 แปลง

"ทั้งนี้ ป่าชายเลนสมบูรณ์ของประเทศไทยคงเหลือกว่า 1.53 ล้านไร่ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการร่วมกันอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าชายเลนให้คงอยู่และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไปในอนาคต" นายอภิชัย กล่าวทิ้งท้าย

อ่านข่าว ทช.ทวงคืนป่าชายเลน 5.2 หมื่นไร่ เดินหน้าฟื้นฟูแล้วกว่า 3 หมื่นไร่


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทช. เปิดตัวโครงการ "1 โรงเรียน 1 ป่าชายเลน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง