ทส.จับมือคนเมืองนนท์ปลูกต้นไม้ แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋วPM2.5

15 ก.พ. 2563 - 15:35 น.

ทส.จับมือคนเมืองนนท์ปลูกต้นไม้ กรมป่าไม้มอบกล้าไม้ 1,000 ต้น แก้ฝุ่นจิ๋ว ตั้งเป้าปลูกต้นไม้ 101,010 ต้น ภายในปี 63 เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ทั่วจ.นนทบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนนทบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เป็นประธานในพิธีมอบพันธุ์กล้าไม้ ในโครงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อลดมลพิษจากฝุ่นละออง 101,010 ต้น นนทบุรี ร่วมด้วยนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. โดยกรมป่าไม้ได้จัดเตรียมกล้าไม้พันธุ์กว่า 1,000 ต้น เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนจังหวัดนนทบุรี

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง โดยเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2562 ครม.ได้มีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ“การแก้ไข ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง”ตามที่ทส.ได้เสนอ เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ ในการดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในภาพรวมของประเทศและพื้นที่วิกฤติ

โดยบูรณาการการดำเนินงานร่วมกันทุกภาคส่วนด้วย 3 มาตรการ คือ มาตรการที่ 1 เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเชิงพื้นที่ (การแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วนและในช่วงวิกฤต ช่วงเดือนม.ค.-เม.ย.) ใช้ระบบบริหารจัดการแบบเบ็ดเสร็จ หรือ Single Command ผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดมีอำนาจในการสั่งการแก้ปัญหาให้ทันท่วงที

มาตรการที่ 2 ป้องกันและลดการเกิดมลพิษที่ต้นทาง ทั้งจากยานพาหนะ การเผาในที่โล่ง การก่อสร้างและผังเมือง โรงงานอุตสาหกรรม และครัวเรือน

มาตรการที่ 3 เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการมลพิษ การพัฒนาระบบคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่น เพิ่มประสิทธิภาพและเทคโนโลยีการตรวจวัด พัฒนาระบบฐานข้อมูลและผลกระทบต่อสุขภาพ ตลอดจนเพิ่มเครือข่ายติดตามตรวจสอบให้ครอบคลุม 77 จังหวัด ภายในปี 2567

สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะยาว ยังคงเป็นภารกิจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศไทย เพื่อใช้เป็นปอดของเมือง ให้ต้นไม้ดักจับฝุ่นและเป็นตัวกรองคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญ ที่กระทรวงฯ เร่งดำเนินการ โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ได้ 55% ของพื้นที่ประเทศ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรฯ ร่วมกับจังหวัดนนทบุรีได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) โดยออกมาตรการตรวจควันดำจากยานพาหนะที่ทำให้เกิดมลพิษ ตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรม ห้ามการเผาในที่โล่งแจ้ง ควบคุมการก่อสร้าง ตลอดจนการเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อลดมลพิษจากฝุ่นละออง ภายใต้โครงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อลดมลพิษจากฝุ่นละออง (101,010 ต้น นนทบุรี) ซึ่งเปิดตัวโครงการครั้งแรกในวันนี้

โดยให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนภาคเอกชน ร่วมใจกันปลูกต้นไม้ในพื้นที่หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ สถานศึกษา โรงพยาบาล ที่สาธารณะ ศาสนสถานและอาคารบ้านเรือน เพื่อช่วยลดผลกระทบฝุ่น PM2.5 สร้างพื้นที่สีเขียวให้กับจังหวัดนนทบุรี สอดคล้องกับโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศและคืนสุขภาพที่ดีให้ประชาชน

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนของกรมป่าไม้ ได้ร่วมสนับสนุนการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองจิ๋ว PM2.5 มาตั้งแต่ในช่วงเดือนพ.ค. 2562 เป็นต้นมา ในโครงการ “ร่วมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน”

พร้อมทั้งร่วมลงทะเบียนในโครงการผ่านเว็บไซด์ของกรมป่าไม้ https://plant.forest.go.th ซึ่งในขณะนี้ มีประชาชนปลูกต้นไม้ทั่วประเทศไปแล้วมากกว่า 12,732,401 ต้น สำหรับในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีมีผู้ร่วมลงทะเบียนปลูกต้นไม้ในโครงการนี้จำนวน 84,222 ต้น

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมปลูกต้นไม้

 

ทางกรมป่าไม้ คาดว่ากิจกรรมในวันนี้ จะเป็นการช่วยกระตุ้นให้ชาวจังหวัดนนทบุรีตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวและหันมาร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหา โดยการปลูกต้นไม้ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและเป็นการช่วยลดปัญหาการเกิดฝุ่นละอองจิ๋ว PM 2.5

นอกจากนี้กรมป่าไม้ได้จัดเตรียมกล้าไม้จำนวน 1,000 ต้น อาทิ ต้นหูกวาง ทองอุไร นนทรี แคนา เป็นต้น มาสำหรับแจกจ่ายใหกับผู้ที่เข้าร่วมงานได้นำกลับไปปลูก และกรมป่าไม้ได้จัดเจ้าหน้าที่รุกขกร (หมอต้นไม้) เพื่อตรวจรักษาต้นไม้ พร้อมทั้งสาธิตวิธีการตัดแต่งกิ่งต้นไม้ ตามหลักหลักวิชาการภายในบริเวณพื้นที่จัดงาน

เจ้าหน้าที่รุกขกร (หมอต้นไม้) สาธิตวิธีการตัดแต่งกิ่งต้นต้น และตรวจรักษาต้นไม้

นอกจากนี้ประชาชนที่มีความต้องการที่จะปลูกต้นไม้ก็สามารถขอรับกล้าไม้ได้ที่หน่วยงานเพาะชำกล้าไม้ของกรมป่าไม้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ส่วนเพาะชำกล้าไม้ โทรศัพท์ 02 5614292 ต่อ 5551

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทส.จับมือคนเมืองนนท์ปลูกต้นไม้ แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋วPM2.5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง