Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

นักศึกษา ปสม.1 สถาบันพระปกเกล้า ลงพื้นเมืองโอ่งรับฟังแนวทางแก้ปัญหาบุกรุกป่า-การจัดการดูแลผู้สูงอายุ

16 ก.พ. 2563 - 03:52 น.

นักศึกษา ปสม.1 สถาบันพระปกเกล้า ลงพื้นเมืองโอ่งรับฟังแนวทางแก้ปัญหาบุกรุกป่า-การจัดการดูแลผู้สูงอายุ

วันที่ 13 ก.พ. คณะนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรสิทธิมนุษยชนสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 1 (ปสม.1)สถาบันพระปกเกล้า ลงพื้นที่สัญจรเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวจ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน พร้อมรับฟังแนวทางการแก้ปัญหาด้านสิทธิและการจัดการดูแลผู้สูงอายุ การดูแลจัดการค่ายผู้อพยพบ้านถ้ำหิน และการจัดการปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า โดยมี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี นายสายชล จันทร์เพ็ญ นายอำเภอสวนผึ้ง พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ และบรรยายสรุป ข้อมูลต่างๆ

โดยช่วงเช้า คณะนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรสิทธิมนุษยชนสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 1 (ปสม.1)สถาบันพระปกเกล้า ลงเรือล่องเยี่ยมชม บ้านเพื่อนต้น ร.5 มหาดเล็กเจ็กฮวด พร้อมชมวิถีชีวิตชาวคลองดำเนินสะดวกกับตลาดเหล่าตักลั้ก ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ศึกษาการทำสวนเกษตรผสมผสานแม่ทองหยิบ ที่น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ รัชกาลที่ 9 มาปฏิบัติ เรียนรู้การปลูกไม้ผลแบบลดต้นทุนการผลิต


รายงานข่าวแจ้งว่า ในการลงพื้นที่สำรวจตลาดน้ำดำเนินสะดวก และตลาดเหล่าตักลั้ก ของนักศึกษา ปสม.1 ครั้งนี้ พบปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ซึ่งก่อนหน้าที่จะเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะมีนักเที่ยวชาวจีนจำนวนมากหลังไหลมาลงเรือ เยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชนริมคลอง และเลือกซื้อผลไม้ แน่นขนัดตลอดสายน้ำลำคลอง สร้างรายได้ให้ชาวบ้านในชุมชนใช้เลี้ยงครอบครัว แต่มาวันนี้ พบว่าไม่มีนักท่องเที่ยวชาวจีน มีเพียงป้ายให้กำลังใจชาวจีน และอู่ฮั่น ส่งผลให้ตลาดน้ำที่เคยคึกคัก ดูเงียบเหงาไปถนัดตา

ทั้งนี้ยังมีเสียงสะท้อนจากพ่อค้าแม่ค้า และชาวบ้านในชุมชน วอนรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาวิธีการ แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน หากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ส่งผลต่อการท่องเที่ยว และการสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในตลาดน้ำแห่งนี้ ถึงขั้นจำเป็นต้องปิดร้านค้าอย่างถาวร

จากนั้นช่วงบ่าย นายสายชล จันทร์เพ็ญ นายอำเภอสวนผึ้ง นำคณะข้าราชการต่างๆ บรรยายสรุป 3 ประเด็นสำคัญ 3 หัวข้อ คือ เรื่องสิทธิและการจัดการดูแลผู้สูงอายุ การดูแลจัดการค่ายผู้อพยพบ้านถ้ำหิน และการจัดการปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า

โดยเฉพาะการดูแลผู้สูงอายุในอ.สวนผึ้ง ใช้โครงการเยี่ยมบ้านเยี่ยมใจ โดยมีผู้หลักผู้ใหญ่และพระภิกษุลงพื้นที่เยี่ยม โดยได้ประสานภาคเอกชนในการจัดตั้งกองทุน สนับสนุนอุปกรณ์ ใช้ดูแลรักษาผู้สูงอายุ ดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเดินหน้าพัฒนาเครือข่ายในการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดี แข็งแรงต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักศึกษา ปสม.1 สถาบันพระปกเกล้า ลงพื้นเมืองโอ่งรับฟังแนวทางแก้ปัญหาบุกรุกป่า-การจัดการดูแลผู้สูงอายุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง