Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เชิญสักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวจากหาดใหญ่

20 ก.พ. 2563 - 16:05 น.

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เชิญสักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวจากหาดใหญ่

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกับมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) หาดใหญ่ ขอเชิญศิษยานุศิษย์ และสาธุชนที่เลื่อมใสร่วมสักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จากหาดใหญ่ องค์แป๊ะกง และองค์เหล่าจา ในระหว่างวันที่ 23 – 26 ก.พ. ตั้งแต่เวลา 06.00 – 22.00 น. บริเวณลานสำนักงานมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย กรุงเทพฯ

โดยวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. เวลา 17.00 น. คณะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวเดินทางถึงกรุงเทพฯ ผ่านทางหัวลำโพง เข้าบริเวณวงเวียนโอเดียน ไปตามถนนเยาวราช – เจริญกรุง ขบวนแห่ถึงมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เวลา 18.30 น. และวันพุธที่ 26 ก.พ. เวลา 18.30 น. จะมีพิธีส่งเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวกลับ หาดใหญ่

เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวจีนและไทยในจังหวัดปัตตานีอย่างดี เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย หรือวันเพ็ญเดือน 3 ตามจันทรคติของไทย จะมีงานฉลองสมโภชเจ้าแม่ ซึ่งจัดเป็นงานฉลองใหญ่ทุกปี

ท่านที่เดินทางไปจังหวัดปัตตานีสามารถไปสักการะได้ที่ศาลเล่งจูเกียง ถนนอาเนาะรู อำเภอเมือง ซึ่งมีรูปจำลองของเจ้าแม่ประดิษฐานอยู่ ที่สุสานของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวนั้น มีชาวปัตตานีได้มากราบไหว้ และ บนบานศาลกล่าว ปรากฏว่าต่างก็สมหวังไปตามๆ กัน ผู้คนจึงร่ำลือโจษจันไปทั่วปรากฏว่ามีผู้คนหลั่งไหลมาจากทุกสารทิศ

ในทุกปีตั้งแต่วันชิวอิก ถึง ชิวสี่ของเดือนที่ 2 ตามปฏิทินจีน หรือ 1 เดือนหลังจากวันตรุษจีน มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกับมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) หาดใหญ่ กำหนดอัญเชิญองค์จำลองเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จากหาดใหญ่มาประดิษฐานที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ให้ประชาชนที่เลื่อมใสในกรุงเทพมหานคร และ สถานที่ใกล้เคียง ที่ไม่สะดวกเดินทางไปถึงปัตตานี หรือสงขลา ได้มีโอกาสสักการบูชาทุกปี

ในการเซ่นไหว้สักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว นอกจากเครื่องกระดาษ ธูปเทียน นัยว่าท่านโปรดผ้าแพรสีแดง และ สร้อยมุก สร้อยมุกนั้นที่ปฏิบัติกันอยู่ก็คือ เมื่อนำสักการะและอธิษฐานต่อองค์เจ้าแม่แล้ว นำไปคล้องที่ศอเจ้าแม่ทั้ง 2 เส้น และนำคืนมา 1 เส้นนำกลับไปบูชาที่บ้าน ซึ่งทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้เตรียมของไหว้ต่างๆ ประกอบด้วย-สร้อยมุก 2 เส้น - พวงมาลัย - ขนมมงคล - ชุดกระดาษพร้อมธูปเทียน ไว้บริการภายในงาน เพื่อความสะดวกของประชาชนที่มาสักการบูชา ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนป่อเต็กตึ๊ง 1418 หรือ facebook.com/atpohtecktung

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เชิญสักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวจากหาดใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง