Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย มอบโล่สุภาพบุรุษวชิราวุธให้‘บิ๊กแป๊ะ’

24 ก.พ. 2563 - 13:23 น.

สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย มอบโล่สุภาพบุรุษวชิราวุธให้‘บิ๊กแป๊ะ’

บิ๊กแป๊ะ / เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่หอประชุมวชิราวุธวิทยาลัย คณะกรรมการสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้พิจารณาว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย รุ่นที่ 51 เป็นผู้ที่ได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติและประชาชน พร้อมทั้งนำชื่อเสียงมาสู่วชิราวุธวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง สมควรแก่การยกย่องเชิดชูเกียรติ จึงมีมติให้มีการจัดพิธีมอบโล่ “สุภาพบุรุษวชิราวุธ” แด่พล.ต.อ.จักรทิพย์

ประวัติโดยย่อของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เข้าเรียนที่วชิราวุธวิทยาลัยในปี พ.ศ.2512 เริ่มต้นสังกัดเด็กเล็กคณะสราญรมย์และเมื่อถึงเวลาย้ายข้ามฝั่งก็เข้ามาอยู่คณะเด็กโตที่คณะดุสิต ในช่วงมัธยมศึกษาตอนปลาย ท่านได้รับความไว้วางใจให้เป็นหัวหน้าคณะดุสิตทำหน้าที่ดูแลนักเรียนในคณะด้วย

เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้สอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจและสำเร็จการศึกษาในรุ่นที่ 36 จากนั้นก็ไปสำเร็จปริญญาโท มหาวิทยาลัยเคนตั๊กกี้สเตท ประเทศสหรัฐอเมริกา จบหลักสูตรการสืบสวนสอบสวน (FBI) จากประเทศสหรัฐอเมริกา หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐ เอกชนและการเมือง วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หลักสูตรโรงเรียนนักปกครองระดับสูง รุ่นที่ 41 กรมการปกครองและหลักสูตรที่สำคัญๆสำหรับผู้บริหารระดับสูงอีกมาก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้เข้ารับราชการสังกัดกรมตำรวจซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ในตำแหน่งสำคัญๆดังต่อไปนี้เป็นลำดับ คือ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสงคราม รองผู้บังคับการตำรวจน้ำ รองผู้บังคับการปราบปราม ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และท่านได้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 จนถึงปัจจุบันในขณะที่ท่านเข้ารับราชการเป็นตำรวจนี้

พล.ต.อ.จักรทิพย์มีผลงานโดดเด่นและเป็นที่สรรเสริญของบุคคลทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลายครั้งหลายครา เช่น การเข้าเจรจากับนักโทษชาวเมียนม่าร์ที่แหกคุกและจับผู้บัญชาการเรือนจำสมุทรสาครเป็นตัวประกัน การเข้าช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บขาขาดในช่วงที่มีการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย การติดตามจับกุม คลี่คลายคดีอาชญากรรมสำคัญๆหลายคดี เช่น คดีฆาตกรต่อเนื่องและคดีฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บ้าน

ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมานี้ ท่านได้มีส่วนสำคัญในการช่วยเหลือ 13 ชีวิตนักฟุตบอลทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย พล.ต.อ.จักรทิพย์เป็นผู้บัญชาการคลี่คลายคดีกราดยิงชิงทองที่จังหวัดลพบุรี และล่าสุดได้เข้าคลี่คลายเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนร้ายกราดยิงประชาชนที่โคราช

ผลงานต่างๆของพล.ต.อ.จักรทิพย์ที่กล่าวมานี้เป็นที่ประจักษ์และยอมรับแก่บุคคลทั่วไปทั้งในระดับชาติและระดับสากล ซึ่งถือได้ว่าเป็นการนำชื่อเสียงมาสู่วชิราวุธวิทยาลัย ในฐานะที่ได้ผ่านการเรียนการอบรมจากสถาบันแห่งนี้ สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ได้พิจารณาเห็นสมควรแก่การยกย่องให้ท่านเป็น “สุภาพบุรุษวชิราวุธ” เพื่อเป็นแบบอย่างแก่ลูกวชิราวุธทุกคนจะได้นำไปประพฤติปฏิบัติต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย มอบโล่สุภาพบุรุษวชิราวุธให้‘บิ๊กแป๊ะ’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง