Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

ทช. เปิดโครงการ "One Man And The Sea" หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย

19 มี.ค. 2563 - 20:06 น.

ทช. เปิดโครงการ “ONE MAN & THE SEA” หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย "โตโน่" ภาคิน นำทีมว่ายน้ำข้าม 12 เกาะ เพื่ออนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากและปกป้องทะเลไทย

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ท่าเรือดอนสักสากล อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) พร้อมด้วยนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ร่วมเป็นประธานในพิธีปล่อยตัวโตโน่ - ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ และทีมงานเก็บรักษ์ ในกิจกรรม “ONE MAN & THE SEA” หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย การว่ายน้ำผ่าน 12 เกาะจากดอนสัก สู่เกาะสมุย เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. - 5 เม.ย. นี้ รวม 18 วัน

นายโสภณ ทองดี อธิบดีทช. เปิดเผยหลังการเปิดงาน “One Man And The Sea” หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย One Man And The Seaว่า นับจากเปิดตัวกิจกรรม ตนและ ทีมผู้จัดงาน พร้อมด้วย นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ (โตโน่) ได้หารือเพื่อเตรียมความพร้อมและมาตรการต่าง ๆ มาโดยตลอด เพื่อให้เกิดความรอบคอบและปลอดภัยตลอดการจัดกิจกรรม โดยกรมฯได้เตรียมเรือทรัพยากรทางทะเลฯ804 และเรือสปีทโบ้ทอีก 2 ลำเพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกกับทีมงานทั้งในช่วงวันซ้อม วันที่ 5 – 6 มี.ค ที่ผ่านมา ในพื้นที่อ.สัตหีบ จ. ชลบุรี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ในวันนี้ได้จัดเตรียมเรือดังกล่าวพร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 30 คน และอุปกรณ์ช่วยชีวิตทางน้ำ เพื่อให้การดูแลและอำนวยความสะดวก ตลอดเส้นทางจนกว่ากิจกรรมจะแล้วเสร็จ ซึ่งนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้ฝากขอบคุณและฝากให้กำลังใจทุกฝ่าย และขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยในทุกขั้นตอน รวมทั้งนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ได้สั่งการให้ทช. และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกตลอดการจัดกิจกรรม

สุดท้าย ตนขอฝากถึงทีมงานผู้จัดกิจกรรมและพี่น้องประชาชนทุกคนว่า“กระแสปัญหาขยะทะเลและการสูญเสียสัตว์ทะเลหายากของประเทศ กลายเป็นประเด็นที่สังคมต่างให้ความสนใจ “One Man And The Sea” หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย เป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยปลุกกระแสและกระตุ้นจิตสำนึกของสังคม ให้หันมารับรู้และให้ความสนใจในการแก้ไขปัญหา

รวมถึงส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนได้มีส่วนในการช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากที่ได้รับบาดเจ็บ หรืออันตรายจากขยะทะเล กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศรัทธาในความมุ่งมั่นของโตโน่ และพร้อมจะสานต่อความตั้งใจของพี่น้องประชาชนที่ต้องการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ทะเลหายากและแก้ไขปัญหาขยะทะเลให้บรรลุตามเป้าหมายทุกประการ

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวเสริมว่า พี่น้องประชาชนในจังหวัด รู้สึกยินดีและดีใจที่ทางทีมผู้จัดและโตโน่ เลือกพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นพื้นที่จัดกิจกรรม ตนและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ก็มีแนวคิดและอุดมการณ์ในการแก้ไขปัญหาขยะทะเลและอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเช่นเดียวกัน

โดยในการนี้ ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่ เตรียมความพร้อมทั้งสถานที่ บุคลากร และอุปกรณ์เครื่องมือที่จำเป็นในการสนับสนุนการจัดกิจกรรมอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ตนได้สั่งการให้มีการจัดระเบียบและเฝ้าระวังสำหรับกลุ่มประชาชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจและร่วมกิจกรรม เนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสถานการณ์อยู่ในขั้นปกติดีทุกอย่าง

นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือโตโน่ เผยว่า ตนอยากทำกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้สังคมหันมาตระหนักและช่วยกันลดการใช้พลาสติก การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึง พี่น้องศิลปินหลายท่านที่ช่วยกันรณรงค์และเป็นกระบอกเสียงสู่สังคม

นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือโตโน่ ร่วมเปิดโครงการ “One Man And The Sea” หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ ตนจะลุยเดี่ยวท้าทายตนเอง โดยการว่ายน้ำข้าม 12 เกาะสุราษฏร์ธานี – สมุย โดยเริ่มต้นจากจังหวัดสุราษฏร์ธานี บริเวณท่าเรือดอนสัก ไปสิ้นสุดจุดหมายปลายทางที่ เกาะสมุย บริเวณฐานทัพเรือ รวมระยะทาง 82 กิโลเมตร โดยจะเริ่มว่ายน้ำตั้งแต่วันนี้ และตั้งเป้าสิ้นสุดในวันที่ 5 เม.ย. นี้

"ผู้สนใจจะร่วมบริจาคเงินสมทบทุนเพื่อซื้ออุปกรณ์หรือเครื่องมือแพทย์ มอบให้กับศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร จังหวัดภูเก็ต, ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จังหวัดระยอง และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะมันใน จังหวัดระยอง รวมไปถึง โรงพยาบาลริมชายฝั่ง สามารถบริจาคได้ 2 ช่องทาง ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ ชื่อบัญชี: มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยฯ เพื่อโครงการเทใจ (TRRM FOR TAEJAI) เลขบัญชี 043-272833-9 และผ่านทาง SMS ครั้งละ 25 บาท พิมพ์ T แล้วส่งมาที่ 4545909 (ทุกเครือข่าย)"

อ่านข่าว เปิดศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร จ. ภูเก็ต ศูนย์รักษาสัตว์ทะเลหายาก


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทช. เปิดโครงการ "One Man And The Sea" หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง