‘หมอยง’ ขอให้อดใจ อย่าเพิ่งจัดงานวิ่ง ชี้หายใจแรง เสี่ยงติดโควิด

9 เม.ย. 2563 - 13:30 น.

หมอยง เตือนงานวิ่งมาราธอน ยังไม่ควรจัด เหตุเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิด เพราะนักวิ่งหายใจแรง การออกกำลังต้องคำนึงถึงระยะห่างด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 เม.ย. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก นพ.ยง ภู่วรวรรณ ระบุว่า โควิด-19 นักกีฬา นักวิ่ง ในยามวิกฤต

ร่างกายที่แข็งแรงเป็นเกราะป้องกันไม่ให้เกิดโรคโควิด-19 ลดความรุนแรงได้ สิ่งที่สำคัญจะต้องประกอบไปด้วย นอนหลับให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ในนักกีฬาที่เป็นนักวิ่งมาราธอน ผมเชื่อว่าทุกคนมีร่างการแข็งแรงอยู่แล้ว ข้อเสนอแนะในยามวิฤต โรคโควิด-19 ระบาด การออกกำลังกายเป็นสิ่งทุกท่านทำดีอยู่แล้ว แต่ในภาวะวิกฤต ในการป้องกันโรคเราจะให้ความสำคัญของการดูแลสุขอนามัย Physical Distancing ลดการ movement ของประชากรในกลุ่มนักกีฬาที่ต้องมีการฝึกซ้อม

สิ่งที่สำคัญต้องดูแลเรื่องสุขอนามัย การกิน การจับต้องสิ่งของ การล้างมือ ระวังมือไม่สะอาดมาถูกใบหน้า เวลามีเหงื่อออก ต้องนึกเสมอว่า มือเราล้างมาแล้วหรือยัง หรือมีผ้าสะอาด เครื่องใช้ส่วนตัว มาเช็ดเหงื่อไม่ปะปนกับใคร


ในการออกกำลังกาย วิ่ง เราหายใจแรง โอกาสหายใจเอาลมมาจากระยะไกลกว่าปกติ ในยามวิกฤตแบบนี้ เราต้องคำนึงถึง Physical Distancing ต้องกำหนดระยะห่างทางสรีระ ไม่น้อยกว่า 2 เมตร จะต้องไม่ไปเป็นกลุ่มใหญ่ ควรมีการวิ่งกับเพื่อน 1-2 คน และกำหนดระยะห่างให้ไม่น้อยกว่า 2 เมตร เพื่อลด Social Distancing ไป ในตัว

ในยามนี้ การแข่งขัน การจัดการวิ่ง ไม่ว่าเพื่อการอะไรก็ตามเช่น การกุศล ไม่ควรจัดในเวลาแบบนี้ เพราะจัดย้ายไปมาถือเป็นการเคลื่อนย้ายประชากร ระยะทางที่วิ่งฝึกซ้อม ควรจะไม่มีการไปพบปะผู้คน ที่อยู่กันหมู่มาก เข้าใจดีว่าทำไมจึงมีการปิดสวนสาธารณ เพราะจะเป็นแหล่งรวมคนหมู่มาก จึงไม่เหมาะสำหรับเหตุการณ์แบบนี้

ในบางแห่ง ชานเมือง นอกเมืองที่ไม่มีคนพลุกพล่านหรือรอบหมู่บ้านที่โล่งแจ้งก็สามารถใช้เป็นที่ออกกำลังกายได้ แต่ไม่ควรจะมีบุคคลจำนวนมาก หรือวิ่งรวมกลุ่มหลายๆคน เพราะเราจะต้องนึกว่าที่แยกห่างจากกันแบบนี้ ก็เป็นเพราะเราต้องการป้องกันเขา และเขาก็ป้องกันเราไม่ให้ติดโรค

แน่นอนถ้าเป็นที่โล่งแจ้งไม่มีผู้คนพลุกพล่าน การออกกำลังกายน่าจะเหมาะและการวิ่งเป็นการยากที่จะต้องใส่หน้ากากอนามัยเพราะจะหายใจไม่ทัน เป็นที่เข้าใจกัน จึงต้องระมัดระวังในสังคมคนหมู่มาก การนัดรวมตัวไปวิ่งมาราธอน ที่ใดที่หนึ่ง หรือจัดการเป็นกลุ่ม จึงยังไม่ควรทำในระยะการระบาดของโรค

ขอให้อดใจ ช่วยกันให้ผ่านพ้นวิกฤตไปก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘หมอยง’ ขอให้อดใจ อย่าเพิ่งจัดงานวิ่ง ชี้หายใจแรง เสี่ยงติดโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง