Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

"ปู ไปรยา" เล่าประสบการณ์เดินส่งเด็กผู้ลี้ภัยกลับบ้าน ที่ จ.แม่ฮ่องสอน

20 มิ.ย. 2560 - 20:25 น.

เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ทูตสันถวไมตรี UNHCR (ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ) ได้ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ลี้ภัย จ.แม่ฮ่องสอน และนี่คือความในใจของเธอ #Repost นาเม เด็กหญิงผู้ลี้ภัยที่ได้เปลี่ยนชีวิตปูไปตลอดกาล เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญ และปูหวังว่าเรื่องนี้จะทำให้นาเมกลายเป็นวีรบุรุษในหัวใจของทุกคนเช่นกัน

 


ปูได้ลงพื้นที่เยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัย ได้พบกับนาเม นาเมเดินทาง 3 ช.ม. เพื่อมาพบกับปูที่สำนักงาน UNHCR หลังจากพูดคุยกับนาเม นาเมบอกปูว่าเธอขาพิการและอยู่บ้านซึ่งอยู่ไกลมากและเดินไปโรงเรียนเองทุกวัน พอปูทราบ ปูของอนุญาต UNHCR ว่าขอเดินกลับไปส่งน้องที่บ้านโดยที่ปูไม่เคยรู้เลยว่าบ้านน้องอยู่ที่ไหน ไกลเพียงใด ถนนที่เราเดินด้วยกันเป็นถนนที่ยากลำบากที่สุดเท่าที่ปูเคยเดินมาเพราะเต็มไปด้วยหินและโคลน และต้องเดินขึ้นเขา วันนั้นฝนก็ตก และทำให้การเดินนั้นยากขึ้นไปอีก แต่ละก้าวที่เราเดินด้วยกัน ปูรับรู้ได้ถึงน้ำตาและความเจ็บปวดของนาเมที่มากเกินกว่าที่ปูจะจินตนาการได้ แต่นาเมไม่บ่นกับปูสักคำ นาเมเดินไปกลับโรงเรียน 5 ชั่วโมงต่อวันเพียงเพื่อได้ไปเรียนหนังสือเพราะน้องฝันว่าอยากเป็นครูเพื่อจะได้ช่วยตนเองและแม่ได้ นาเมทำอย่างนี้ทุกวันมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

 


ระหว่างที่เราเดิน ปูไม่สามารถทนเห็นน้องเดินอย่างเจ็บปวดอีกต่อไปจึงถามว่าน้องอยากนั่งรถมั้ย อย่างน้อยเพื่อจะได้ร่นระยะทาง น้องตอบตกลง อย่างไรก็ตาม บ้านน้องอยู่ในที่สูงชันในเขาและรถไม่อาจไปถึงได้ ปูจึงเดินไปส่งน้องต่อที่บ้านซึ่งเป็นส่วนที่ยากที่สุด เพราะแคบ สูงชัน และลื่นมาก ในที่สุดเราก็มาถึงบ้านของน้อง ปูไม่ทราบว่าปูจะบอกได้อย่างไรว่าปูชื่นชมและเคารพเขาเพราะเราไม่ได้พูดภาษาเดียวกัน สิ่งเดียวที่ปูสามารถคิดคือการก้มลงและล้างเท้าของเธอเพื่อแสดงให้เห็นว่าปูเคารพจิตใจและความเข้มแข็งของน้อง นาเมเป็นหนึ่งในคนที่เข้มแข็งที่สุดที่ปูเคยได้พบเจอ ความตั้งใจและพยายามในด้านการศึกษาของนาเมถือเป็นความพยายามที่น่ายกย่อง นาเม เด็กหญิงวัย 16 ปีที่คือคนที่ปูจะจดจำและเคารพตลอดไป


เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลกปีนี้ ปูขอระลึกถึงนาเมและผู้ลี้ภัยทั่วโลก และขอให้เรื่องของนาเมอยู่ในใจหลายๆคนเหมือนกับปูค่ะ #PrayaforUNHCR #withrefugees #worldrefugeeday @unhcr.thailand @Mae Hong Son

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ปู ไปรยา" เล่าประสบการณ์เดินส่งเด็กผู้ลี้ภัยกลับบ้าน ที่ จ.แม่ฮ่องสอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง