Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

ในหลวง-ราชินี พระราชทานห้องตรวจหาเชื้อ ให้รพ.ตำรวจ

20 พ.ค. 2563 - 16:22 น.

ในหลวง-ราชินี พระราชทานห้องตรวจหาเชื้อ ให้รพ.ตำรวจ ภายใต้ โครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทาน

วันที่ 20 พ.ค. ที่อาคารมงคลกาญจณาภิเษก รพ.ตํารวจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน ห้องตรวจหาเชื้อ (Modular Swab Unit) ภายใต้ โครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทาน ให้กับโรงพยาบาลตํารวจ เป็นแห่งที่ 7 โดยพระราชทานพระราชทรัพย์ให้เอสซีจี ดำเนินการก่อสร้างให้ 20 โรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อเสริมความพร้อมหากมีสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่

ห้องตรวจหาเชื้อพระราชทานดังกล่าว แยกพื้นที่ระหว่างทีมแพทย์และคนไข้ออกจากกัน ใช้ระบบควบคุมแรงดันและคุณภาพอากาศที่เหมาะสม พร้อมระบบฆ่าเชื้อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคโดยสามารถติดตั้งในพื้นที่จำกัดได้ในเวลาเพียง 2 วัน จึงลดความเสี่ยงจากการติดโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่

การรับพระราชทานครั้งนี้ มีพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร. พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตํารวจ และผู้บริหารเอสซีจี ร่วมในพิธี

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า คลินิกระบบทางเดินหายใจของโรงพยาบาลตํารวจ เป็นพื้นที่กลางแจ้ง ซึ่งมีปัญหาอุปสรรค ในเรื่องอากาศที่ร้อนเกินไป หากเกิดฝนตกก็จะใช้การไม่ได้ การรับพระราชทาน
ห้องตรวจหาเชื้อ (Modular Swab Unit ) ทำให้การตรวจหาเชื้อ สะดวกสบาย รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น จึงนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง 2 พระองค์ท่านที่มีต่อบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจทุกคนอย่างล้นพ้น และเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์มีพลังในการทำงานต่อไป

ด้านพล.ต.ท.วิฑูรย์ กล่าวว่า บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลตำรวจทุกคน และผู้ป่วย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเป็นอย่างยิ่งที่ทรงห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ และทรงเห็นว่าทางโรงพยาบาลตำรวจขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งก่อนหน้านี้พระองค์ท่านได้พระราชทานเครื่องช่วยหายใจคุณภาพสูงให้ทางโรงพยาบาลตำรวจ 9 เครื่อง รวมทั้งเครื่องตรวจออกซิเจนในเลือด หน้ากากอนามัย และ Face Shield เพื่อใช้ป้องกันเชื้อโรคด้วย

ขณะนี้โรงพยาบาลตำรวจมียอดผู้ป่วยติดโควิด-19 เป็น 0 จากยอดผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 38 ราย ที่มีทั้งประชาชนและข้าราชการตํารวจ นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งความสำเร็จนี้มาจากส่วนหนึ่งของการได้รับกำลังใจจากคนไทย

พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ นายแพทย์ (สบ8) โรงพยาบาลตํารวจ และประธานฝ่ายปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง?โรงพยาบาลตํารวจ กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่มีต่อบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลและพสกนิกรชาวไทยทุกคน ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยอย่างเต็มที่ และร่วมต่อสู้ฟันฝ่าให้วิกฤตนี้หมดไปโดยเร็ว

ห้องตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลตำรวจได้รับพระราชทาน ทำให้คลินิกระบบทางเดินหายใจของโรงพยาบาลตำรวจ ให้บริการแบบ One-Stop Service นําระบบการสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ มาใช้กับคนไข้ ในการเปิดสิทธิ คัดกรอง ตรวจรักษา รอรับยา และชำระเงินได้ในจุดเดียว ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ประกอบกับ บรรยากาศที่เย็นสบาย สะอาด และระบบความปลอดภัย ตามมาตรฐานสากล ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ คลินิกระบบทางเดินหายใจนี้ เปิดให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมีผู้ป่วยใช้บริการทั้งหมด 2,149 คน

ขณะที่ นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี และประธานกรรมการมูลนิธิเอสซีจี กล่าวว่า เอสซีจีรู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ให้มีส่วนร่วมในการผลิตนวัตกรรมห้องตรวจหาเชื้อ (Modular Swab Unit) เพื่อช่วยปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ขณะปฏิบัติหน้าที่ และช่วยปกป้องประชาชน และข้าราชการตํารวจที่มาตรวจรักษาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยห้องตรวจหาเชื้อดังกล่าว พัฒนาจากเทคโนโลยีของ SCG HEIM และ Living Solution จุดเด่นคือ มีระบบควบคุมแรงดัน และการหมุนเวียนของอากาศที่เหมาะสมช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ บุคลากรทางการแพทย์ขณะปฏิบัติหน้าที่ และช่วยประหยัดการใช้ชุด PPE

นอกจากนี้ ในอนาคตยังสามารถปรับเปลี่ยนเป็นสถานที่ตรวจหาเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆต่อไปได้ ด้วยความร่วมมือ อย่างดียิ่งของโรงพยาบาลประกอบกับประสบการณ์และความชำนาญของทีมงานทำให้การติดตั้งสำเร็จในเวลาเพียง 2 วัน พร้อมให้บริการทันที จึงหวังว่าห้องตรวจหาเชื้อนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้บุคลากรการแพทย์พร้อมรับมือกับการ ตรวจรักษาโควิด-19 ได้อย่างมั่นใจ

เพื่อให้เป็นคลินิกระบบทางเดินหายใจที่สมบูรณ์แบบ ทางมูลนิธิแพทยศาสตร์ตำรวจในพระสังฆราชูปถัมภ์ ได้บริจาคเงิน 2,200,000 บาท สร้างห้องคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยง (Modular Screening Unit) พร้อมหลังคาคลุมอาคารให้โรงพยาบาลตำรวจ อีก 1 ยูนิต

ขณะที่บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) โดยคุณพลพัต กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สนับสนุนการก่อสร้าง ห้องอเนกประสงค์ ความดันบวก (Positive pressure) ให้แก่ โรงพยาบาลตํารวจ มูลค่า 1,500,000 บาทอีก 1 ยูนิต

ซึ่งทั้ง 2 ห้อง ใช้เป็นห้องตรวจคัดกรองผู้ป่วยไข้หวัด และผู้ป่วยสุ่มเสี่ยงติดโควิด-19 ที่สะอาด ปลอดเชื้อ และมีอุปกรณ์ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ในการตรวจคัดกรอง ก่อนที่จะส่งตัวไปพบแพทย์รักษาตามอาการ อีกทั้งมีอุปกรณ์ป้องกัน การติดเชื้อตามมาตรฐานสากล อาทิ ฉากกั้น ป้องกันระยะการสัมผัสที่ใกล้ชิดของ บุคลากรทางการแพทย์กับผู้ป่วย และมีเวชภัณฑ์ในการป้องกันการติดเชื้อ เพื่อความปลอดภัย นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อบุคลากรทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลตํารวจ ผู้ป่วย และพสกนิกรชาวไทยทุกคน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ในหลวง-ราชินี พระราชทานห้องตรวจหาเชื้อ ให้รพ.ตำรวจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง