'ฉัตรชัย' นำคณะลงพื้นที่ อยุธยา ช่วยปชช.ได้รับผลกระทบจาก โควิด

22 พ.ค. 2563 - 08:55 น.

กรรมาธิการการเกษตรฯ จับมือ กองทัพบก นำผลผลิตข้าวจากกลุ่มนาแปลงใหญ่ 40,000 กก. ช่วยเหลือผู้เดือดร้อน และเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา กล่าวในโอกาสเดินทางไปร่วมกิจกรรมส่งความปราถนาดีแก่เกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติ โควิด-19 ที่ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน หรือ ศูนย์ปราชญ์เกษตรช้างใหญ่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า จึงประสานขอความร่วมมือจากกองทัพบก นำสิ่งของมอบให้กับหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ เพื่อมอบต่อให้ประชาชนที่เดือดร้อน 8,000 ราย ในพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, พระนครศรีอยุธยา, นนทบุรี, ปทุมธานี, นครราชสีมา, สุราษฎร์ธานี และพิษณุโลก

นำคณะลงพื้นที่อยุธยาช่วยผู้ได้รับผลกระทบจาก โควิด

นำคณะลงพื้นที่อยุธยาช่วยผู้ได้รับผลกระทบจาก โควิด

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวอีกว่า โดยนำสินค้าเกษตรประกอบด้วย ข้าวสาร จากกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.ช้างใหญ่ อ.บางไทร จำนวน 8,000 ถุง รวม 40,000 กิโลกรัม ประกอบด้วย ข้าวพันธุ์ กข 77 ปทุมธานี 1 หอมมะลิ เหลืองอ่อน และข้าวขาว 5% และมีปลาแห้ง น้ำพริกจากเกษตรกรเครือข่ายกลุ่มนาแปลงใหญ่อีก 1,200 ชุด และโจ๊กคัพ 500 ถ้วย


“กิจกรรมดังกล่าวนับเป็นการช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไปพร้อมกัน ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการการเกษตรฯ ได้ทำการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา มีประชาชนได้รับประโยชน์แล้ว 8,650 ราย ในพื้นที่ 6 ภาค 12 จังหวัด และที่ผ่านมาได้เดินทางตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ประชุมให้ความรู้แก่กลุ่มเกษตรกรในการทำเกษตรอินทรีย์ ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อให้สามารถผ่านวิกฤติโควิด-19 และติดตามปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา

ด้าน พล.ท.พัลลภ เฟื่องฟู ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก กล่าวว่า หน่วยบัญชาการห้องกันภัยทางอากาศยานกองทัพบก เป็นผู้แทนรับมอบข้าวสารอาหารแห้งที่คณะกรรมาธิการการเกษตรมอบให้ แทนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ที่รับผิดชอบ

พล.ท.พัลลภ กล่าวต่อว่า และได้จัดทำโครงการ Army Delivery โดยจัดกำลังพลพร้อมยานพาหนะนำสิ่งของไปช่วยเหลือประชาชนถึงบ้าน นำยุทโธปกรณ์ของกองทัพบกมาใช้ในการช่วยเหลือประชาชน โดยมีรถครัวสนาม ซึ่งประกอบอาหารได้ 3,000 กล่องต่อมื้อ ไปประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนในพื้นที่

พล.ท.พัลลภ กล่าอีกว่า มีการจัดตั้ง “ตู้ปันสุข” ในพื้นที่ชุมชน ด้วยการสนับสนุนนสิ่งของอุปโภคบริโภคที่ได้รับการสนับสนุนไปใส่ตู้แบ่งปัน ตามแนวคิด “หยิบไปเท่าที่จำเป็น และแบ่งปันเท่าที่ทำได้” ซึ่งเป็นการทำให้สังคมได้มีการแบ่งปันและมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

โครงการ Army Delivery

โครงการ Army Delivery

นอกจากนี้ ยังมีโครงการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรง เพื่อเป็นการป้องกันสินค้าเกษตรล้นตลาดและราคาตกต่ำ เพื่อนำผลผลิตทางการเกษตรมาประกอบอาหารเลี้ยงกำลังพลภายในหน่วยและจำหน่ายในหน่วยงานทหารและหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบกยังพร้อมปฏิบัติตามนโยบายของกองทัพบกที่ว่า กองทัพบกเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาสด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ฉัตรชัย' นำคณะลงพื้นที่ อยุธยา ช่วยปชช.ได้รับผลกระทบจาก โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง