Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ม.ธรรมศาสตร์ ชวนบูรณะ อนุสรณ์สถาน ปรีดี พนมยงค์ วาระ 120 ปีชาตกาล

22 พ.ค. 2563 - 15:39 น.

ม.ธรรมศาสตร์ ชวนบูรณะ อนุสรณ์สถาน ปรีดี พนมยงค์ วาระ 120 ปีชาตกาล

วาระ 120 ปีชาตกาล นายปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดทำโครงการบูรณะอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์ ซึ่งชำรุดทรุดโทรม โดยบูรณะทั้งโครงสร้างของอาคาร ภูมิทัศน์โดยรอบ และการจัดแสดงนิทรรศการให้สมสมัย เหมาะแก่การเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้คนทุกช่วงวัย ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เพื่อเผยแพร่เกียรติคุณของท่านผู้ประศาสน์การ รัฐบุรุษอาวุโส ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของโลกอีกด้วย

นายบุญสม อัครธรรมกุล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เมื่ออาจารย์ปรีดี พนมยงค์ จากโลกนี้ไป ลูกศิษย์ลูกหาและผู้ที่ศรัทธาในอุดมการณ์ประชาธิปไตยได้ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิปรีดี พนมยงค์ ขึ้นเพื่อสืบสานความคิดและการงานของอาจารย์ปรีดี กิจกรรมหนึ่งที่มูลนิธิได้ดำเนินการในช่วงแรกคือการสร้างอนุสรณ์สถาน ปรีดี พนมยงค์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้เป็นอนุสรณ์สถานที่นำเสนอชีวิต ความคิด และผลงาน บริเวณบ้านเกิดของท่าน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อนุสรณ์สถาน ปรีดี พนมยงค์ เปิดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม โดยซื้อเรือนไทย 2 หลังมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับปรีดี พนมยงค์ หลังหนึ่งเป็นอาคารนิทรรศการประวัติชีวิตและผลงาน รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวต่างๆ

อีกหลังหนึ่งจัดแสดงวิถีชีวิตของชาวไทยในสมัยก่อน ต่อมาในปี 2546 มูลนิธิปรีดี พนมยงค์ ได้มอบอนุสรณ์สถานให้อยู่ในความดูแลของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปัจจุบัน อนุสรณ์สถานมีสภาพทรุดโทรมลงตามกาลเวลา ในวาระ 120 ปีชาตกาล ปรีดี พนมยงค์ จึงได้มีโครงการปรับปรุงโครงสร้างและภูมิทัศน์ ให้อาคารมีความแข็งแรง ทนทาน น่าเยี่ยมชม และให้ภูมิทัศน์โดยรอบสวยงาม พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมชม และเหมาะกับการใช้งานในโอกาสต่างๆ รวมทั้งปรับปรุงนิทรรศการถาวร เพื่อให้เนื้อหาทันสมัยมากขึ้น มีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ เอกสารจดหมายเหตุ หนังสือ และรูปภาพที่ดึงดูดให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมสนใจศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม โดยยังรักษาบรรยากาศของเรือนไทย และลวดลายโบราณต่างๆ เอาไว้

จึงขอเชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสมทบทุนเพื่อการบูรณะอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์ (ลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า) โดยโอนเงินที่บัญชี “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” ธนาคารกรุงเทพ เลขที่ 091-0-24905-1

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Facebook: 120 ปีชาตกาล ปรีดี พนมยงค์ และ http://www.relations.tu.ac.th/news/detail.aspx?id=1012&cid=1
ติดต่อ-สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์ โทรศัพท์ 0-2613-3777-8 หรือ 083-331-6000

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ม.ธรรมศาสตร์ ชวนบูรณะ อนุสรณ์สถาน ปรีดี พนมยงค์ วาระ 120 ปีชาตกาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง