หมอแนะเปิดโรงเรียนก่อนผับ-บาร์ เปิดประเทศต้องมีมาตรการเฝ้าระวัง

16 มิ.ย. 2563 - 16:42 น.

หมอแนะเปิดโรงเรียนก่อนเปิดผับ-บาร์ ชี้อาจจะต้องเรียนเหลื่อมเวลากันในโรงเรียนใหญ่ อาจจะเรียน 5 วัน หยุด 9 วันสลับกัน เผยจำเป็นต้องเปิดประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานแถลงข่าว “ชีวิตวิถีใหม่ ของเด็กไทย New Normal for Thai Children” โดยมี นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และนพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมโรคระบาด ร่วมพูดคุย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายวราวิช กล่าวว่า ขณะนี้เราพยายามเตรียมการเรียนการสอนแบบวิถีชีวิตใหม่อย่างดีที่สุด แน่นอนว่าต้องมีมาตรการ วัดไข้ เว้นระยะห่าง ที่โรงเรียน และอาจจะต้องสลับกับเรียน เรียนเหลื่อมเวลากันในโรงเรียนใหญ่ๆ อาจจะเรียน 5 วัน หยุด 9 วันสลับกัน เพื่อให้ในโรงเรียนไม่แออัดจนเกินไป แต่ระยะเวลาที่เด็กๆ หยุดอยู่บ้าน ก็จะไม่ได้หยุดเลย แต่มีการเรียน ผ่านออนไลน์หรือออนแอร์อยู่ที่บ้าน มาตราการเหล่านี้ต้องดูความเหมาะสมของแต่ละโรงเรียนด้วย ไม่ใช้มาตรการเหมือนกันทุกโรงเรียน


นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ด้าน นพ.คำนวณ กล่าวว่า การเปิดเรียนเป็นสิ่งที่ต้องเดินหน้าเพราะเยาวชนคืออนาคตของชาติ เราก็เชียร์ให้เปิดเรียนก่อน ส่วนที่กังวลว่าจะมีการระบาดของโควิดระลอก 2 อีกหรือไม่ เป็นไปได้แน่ๆ ยิ่งหากต่อไปเราเปิดประเทศแล้ว แต่การเปิดประเทศเป็นความจำเป็น ต้องมีมาตรการมารองรับตรงนี้ ต้องเปิดประเทศด้วยความระมัดระวัง ด้านการเรียนเราก็สามารถวางมาตรการการดูแลเด็กๆได้ แต่ในเด็กไม่น่าเป็นห่วงมาก เพราะตัวโรคไม่ค่อยส่งผลอันตรายกับเด็ก

นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมโรคระบาด

“แต่ที่ยังไม่ควรเปิดคือสถานบันเทิง เพราะเป็นสถานที่ที่ระบาดได้แน่ เนื่องจากมีการเบียดเสียด เว้นระยะห่างไม่ได้แน่นอน บางสถานที่อากาศไม่ถ่ายเท จึงยังไม่ควรเปิด แต่รัฐบาลต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา ต้องบอกเขาตรงๆว่ายังเปิดไม่ได้ และต้องให้การช่วยเหลือเขาด้วย เพราะเขาได้รับผลกระทบหนัก สิ่งที่ควรเปิดก่อนตอนนี้คือสถานศึกษา” นพ.คำนวณ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอแนะเปิดโรงเรียนก่อนผับ-บาร์ เปิดประเทศต้องมีมาตรการเฝ้าระวัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง