หมอชี้เฟกนิวส์ กิน”ผักไฮโดรโปนิกส์” แล้วเป็นมะเร็ง แนะวิธีทำความสะอาด

วันที่ 3 ส.ค. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวกินผักไฮโดรโปนิกส์แล้วเป็นมะเร็ง จากการสะสมของสารไนเตรท ว่า ผักไฮโดรโปนิกส์และผักที่ปลูกในดินล้วนมีสารไนเตรทตกค้างอยู่ แต่ความเข้มข้นของสารไนเตรทในผักขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ชนิดของพืช ความเข้มข้นของสารละลายธาตุอาหาร สภาพแวดล้อมและฤดูกาลในการปลูก ซึ่งพื้นที่เขตร้อนแสงแดดมาก จะทำให้สารไนเตรทจะสลายตัวได้เร็ว จึงยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดเกี่ยวกับปริมาณไนเตรทที่ตรวจพบในผักไฮโดรโปนิกส์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนสารไนเตรทเป็นสารก่อมะเร็งในพืชผักเป็นไปได้น้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับสารไนเตรทจากอาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูป ดังนั้น เรายังคงสามารถบริโภคผักไฮโดรโปนิกส์ได้ แต่ควรล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธีก่อนรับประทาน ซึ่งข้อมูลของข่าวดังกล่าวจึงอาจทำให้ประชาชนตื่นตระหนกและเข้าใจคลาดเคลื่อน

การลดไนเตรทในพืชผัก คือ นำผักไปต้มในน้ำเดือดหรือนึ่งเป็นเวลา 10 นาที สามารถช่วยลดค่าไนเตรทในผักได้ อีกทั้งการแช่ผักในน้ำเปล่า น้ำเกลือ และด่างทับทิม ก็มีแนวโน้มที่จะช่วยทำให้ค่าไนเตรทลดลงด้วยเช่นกัน สิ่งสำคัญไม่ว่าจะบริโภคผักไฮโดรโปนิกส์หรือผักที่ปลูกในดิน เราควรเลือกบริโภคผักให้มีความหลากหลายและล้างผักให้สะอาดทุกครั้งเพื่อให้ได้สารอาหารและประโยชน์สูงสุด” นพ.สมศักดิ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน