Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

รพ.ตำรวจ ลงพื้นที่โคราช เยี่ยมผู้ป่วยถึงบ้านโครงการ Inlove @Home

8 ส.ค. 2563 - 16:28 น.

รพ.ตำรวจ ลงพื้นที่โคราช เยี่ยมผู้ป่วยถึงบ้านเป็นครั้งที่ 5 โครงการ Inlove @Home เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

วันที่ 8 ส.ค. โครงการ Inlove @Home ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยถึงบ้านเป็นครั้งที่ 5 และเป็นการเยี่ยมบ้านต่างจังหวัดครั้งแรกของโครงการ ซึ่งโครงการเยี่ยมบ้านในครั้งนี้เป็นการจัดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

พล.ต.ต.ธนิต จิรนันท์ธวัช นายแพทย์ (สบ6) โรงพยาบาลตำรวจ ในฐานะประธานคณะทำงานโครงการ Inlove Online และ Inlove @Home ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโครงการ Inlove Online ครั้งที่ 5 ที่บ้านพักหมู่ 2 (บ้านโคกสง่า) ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีผู้ป่วยชื่อนางนรินทร์รัตน์ เชื้อฉ่ำหลวง ผู้ป่วยอายุ 57 ปี ป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อปี 2556 ทำให้ร่างกายซีกซ้ายอ่อนแรง พูดไม่ชัด ตามัว แต่สามารถสื่อสารได้ดี พูดคุยรู้เรื่อง ผู้ป่วยขาดการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง และรักษาอย่างไม่ถูกวิธีทำให้อาการของผู้ป่วยทรุดลง จากที่พอเดินได้ ปัจจุบันผู้ป่วยนอนติดเตียงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

พล.ต.ต.ธนิตได้ตรวจร่างกายเบื้องต้นพบว่าผู้ป่วยมีภาวะความดันโลหิตสูง แขนขาอ่อนแรงข้างซ้าย ส่วนข้างขวามีแรงดีแต่ขาดการออกกำลังทำให้การเคลื่อนไหวบกพร่อง ควรได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน โดยได้ติดต่อประสานงานกับทางทีม Inlove @Home เพื่อนำผู้ป่วยไปตรวจร่างกายให้ละเอียดที่โรงพยาบาลตำรวจ และได้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ให้กับผู้ป่วยอีกด้วย สำหรับอาการอ่อนแรง ผู้ป่วยขาดการออกกำลังกายหรือกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้แขนขามีอาการเกร็ง ข้อติด ขาและแขนข้างซ้ายลีบอ่อนแรง นักกายภาพบำบัดได้แนะนำญาติและผู้ป่วยในการกายภาพบำบัดที่ถูกต้อง และเน้นย้ำให้ผู้ป่วยทำเป็นประจำ และทางทีม Inlove @Home ได้จัดทำอุปกรณ์รอกสำหรับดึงตัวผู้ป่วยเพื่อช่วยในการลุกนั่ง

สำหรับการดูแลผู้ป่วยต่อเนื่องที่บ้าน ทางพยาบาลหน่วยเยี่ยมบ้านได้ติดต่อประสานงานกับทาง รพ.สต. เพื่อมาดูแลผู้ป่วยที่บ้านอย่างต่อเนื่องต่อไป กรณีที่บัตรผู้พิการของผู้ป่วยได้สูญหายนั้นทาง พมจ. ได้รับไปดำเนินการทำบัตรต่อให้กับผู้ป่วยอีกด้วย

นอกจากนี้พล.ต.ต.ธนิตได้ตรวจร่างกายเบื้องต้นให้กับ ร.ต.ท.พัฒน์ ฆ้องกระโทก พบว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงเช่นเดียวกันจึงประสานงานให้ผู้ป่วยทั้งสองไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดพร้อมกัน

ร.ต.ท.พัฒน์ ฆ้องกระโทก กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจ ที่ทางโครงการได้เห็นความสำคัญของข้าราชการตำรวจและครอบครัว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเห็นแต่หน่วยงานอื่นที่ออกตรวจเยี่ยมผู้ป่วย ไม่เคยเห็นหน่วยงานของโรงพยาบาลตำรวจออกตรวจเยี่ยมผู้ป่วยถึงบ้าน แต่ในครั้งนี้ตนและภรรยากลับได้รับคัดเลือกให้ทางโรงพยาบาลมาตรวจเยี่ยมจึงรู้สึกดีใจและมีกำลังใจเป็นอย่างมาก ที่ได้รับการดูแลและใส่ใจเป็นอย่างดี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รพ.ตำรวจ ลงพื้นที่โคราช เยี่ยมผู้ป่วยถึงบ้านโครงการ Inlove @Home
ข่าวที่เกี่ยวข้อง