เปิดเผยคำตอบนางงามมิสยูนิเวิร์สฟิลิปปินส์ 2020 มีทั้งการเน้นย้ำเรื่องการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้หญิง และบางคนสื่อนัยถึงความเจ็บปวดที่เคยก้าวข้ามในอดีต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เว็บไซต์ เดอะ ฟิลิปปินส์ สตาร์ ได้เปิดเผยเรื่องราวนางงามผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สฟิลิปปินส์ 2020 ซึ่งผู้เข้าประกวดบางรายได้เปิดเผยถึงทัศนคติของตนเองในด้านต่าง ๆ มีทั้งเน้นย้ำเรื่องการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้หญิง และบางคนบอกเล่าถึงความเจ็บปวดที่เคยก้าวข้ามจากในอดีต

Rabiya Mateo / Pageant Circle

ราไบยา มาทีโอ ซึ่งได้รับการเลือกเป็นผู้ชนะ ได้รับคำถามว่า ใบหน้าของใคร สมควรได้ปรากฏบนธนบัตรของฟิลิปปินส์

เธอได้ตอบว่า “ฉันจะเลือกรูปหน้าของ Miriam Defensor Santiago ซึ่งเป็นคนอิลองโก (นักกฎหมายหญิงที่อุทิศตนในการทำงานให้กับสาธารณรัฐฟิลิปปินส์) ฉันเลือกเธอเพราะฉันชื่นชมในตัวเธอ ที่เธอใช้ความรู้ และเป็นกระบอกเสียงเพื่อประเทศ เธอเป็นคนที่เปลี่ยนความหลงใหลเป็นพลังในการลงมือทำ เธอจะเป็นประธานาธิบดีที่ดีที่สุด ที่เราไม่เคยได้มี”

นอกจากนี้ เธอได้ตอบคำถามที่ถามว่า “โรคระบาดทำให้เรารู้ว่าอะไรควรเป็นความสำคัญ อะไรจำเป็นและไม่จำเป็น นางงามสำคัญอย่างไรกับช่วงวิกฤตนี้”

มาทีโอ ตอบว่า “ฉันไม่ได้เป็นเพียงแค่หน้าตาของเมือง แต่ฉันยืนอยู่ ณ ตรงนี้ เพื่อถือนำความหวังและเป็นสัญลักษณ์ของแสงสว่างในช่วงเวลาที่มืดมิดที่สุด ฉันต้องการช่วยชุมชนของฉัน ฉันอยากใช้ความแข็งแกร่งของฉันทำให้มันเกิดแรงสั่นสะเทือน นั่นคือแก่นแห่งความงามของนางงาม มันทำให้พวกเรามีพลังในการสร้างความเปลี่ยนแปลง”

ทั้งนี้ นางงามผู้เข้าร่วมการประกวดในรอบ 16 คนสุดท้ายได้รับคำถามเดียวกันว่า “ในเส้นทางเวทีนางงามนี้ คุณจะสร้างสรรค์สิ่งที่ดีขึ้นและให้มันคงอยู่ต่อไปบนโลกได้อย่างไรจากตัวตนของคุณ”

Kimberly Hakenson / GMA News

คิมเบอร์ลี ฮาเคนสัน ซึ่งเปิดเผยว่าตนเองเป็นไบเซ็กชวล (รสนิยมทางเพศอย่างหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มรักร่วมเพศ) กล่าวว่า “ฉันถูกคุกคามทางเพศ ฉันไม่ได้มายืนที่นี่เพื่อเป็นเพียงกระบอกเสียง แต่ฉันมาเพื่อขยายเสียงนั้นให้ดังขึ้น เพราะเราจะไม่เงียบงันกับเรื่องนี้อีกต่อไป เราอยู่ที่นี่และได้รับพลังจากการพูดความจริงออกไป”

Taguig Sandra Lemonon / The great pageant communit

ทากูอิค ซานดรา เลโมนอน กล่าวว่า “ฉันมาที่นี่เพื่อทุ่มเทให้กับการพูดถึงเรื่องสุขภาพจิต ชีวิตของฉันผ่านอะไรที่เลวร้ายมามาก ฉันต่อสู้กับโรคซึมเศร้า อาการวิตกกังวล และการถูกคุกคาม ฉันอยากบอกทุกคนที่ต้องเจอกับสิ่งเหล่านี้ว่าคุณไม่ต้องรู้สึกอายมัน อย่าหลบซ่อน ได้โปรดแบ่งปันมัน พูดเรื่องราวของคุณออกมา แบบที่ฉันอยากจะเป็นตัวฉันเอง เป็นตัวตนที่แท้จริงของฉัน”

จากคำตอบที่บอกนัยถึงความรู้สึกเจ็บปวดในอดีต ได้สร้างการตระหนักถึงปัญหาที่มักถูกมองข้ามอย่างความหลากหลายทางเพศ หรือ สุขภาพจิต ส่งผลให้เทรนด์ #MissUniversePhilippines2020 ขึ้นเทรนด์ในทวิตเตอร์ประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน